• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hợp tác Việt Nam- UNFPA tiến tới chấm dứt bạo lực gia đình, bạo lực giới

Văn hoá 18/10/2023 14:18

(Tổ Quốc)- Sáng 18/10, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã có buổi tiếp ông Matt Jackson, Trưởng Đại diện của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam nhân dịp ông vừa nhận nhiệm vụ.

Chào mừng ông Matt Jackson nhận nhiệm vụ làm Trưởng Đại diện thứ 10 của UNFPA tại Việt Nam, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đánh giá cao việc UNFPA đã phối hợp, dành nhiều sự hỗ trợ quý báu cho Bộ VHTTDL trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trong công tác quản lý nhà nước về gia đình.

Hợp tác Việt Nam- UNFPA tiến tới chấm dứt bạo lực gia đình, bao lực giới - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy tiếp Trưởng Đại diện của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) Matt Jackson

Cụ thể, UNFPA đã tích cực hỗ trợ Bộ VHTTDL xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; cũng như các văn bản hướng dẫn liên quan, tạo cơ sở pháp lý quan trọng làm giảm tình trạng bạo lực gia đình tại Việt Nam. UNFPA cũng đã đồng hành với Bộ VHTTDL trong xây dựng Chương trình quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2023; Quy chế phối hợp liên ngành trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Hai bên còn triển khai các chương trình, dự án, hoạt động quan trọng về phòng, chống bạo lực gia đình tại Việt Nam như dự án VNM8P05 “Xây dựng ứng phó quốc gia với bạo lực gia đình”; chương trình Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình theo Quyết định 363/QĐ-TTg ngày 8/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Tháng hành động diễn ra vào tháng 6 hàng năm, với mục tiêu thông tin, tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình; góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc…

Hợp tác Việt Nam- UNFPA tiến tới chấm dứt bạo lực gia đình, bao lực giới - Ảnh 2.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị UNFPA tiếp tục hỗ trợ Bộ VHTTDL trong công tác quản lý nhà nước về gia đình

Năm 2020 - 2022, UNFPA cũng phối hợp với Bộ VHTTDL đồng chủ trì chương trình hòa nhạc Là con gái để tỏa sáng, hướng đến nâng cao nhận thức cộng đồng và đề cao giá trị của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy hy vọng trong thời gian công tác tại Việt Nam, với hơn 20 năm kinh nghiệm trên các diễn đàn quốc tế và đa phương về bình đẳng giới, quyền con người và những kinh nghiệm quý báu khác của mình, ông Matt Jackson cùng UNFPA sẽ tiếp tục có sự hỗ trợ cho các cơ quan của Việt Nam, đặc biệt là Bộ VHTTDL để thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý nhà nước về gia đình.

Trong đó, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị UNFPA tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Bộ VHTTDL hoàn thiện cơ sở pháp lý, chính sách về phòng, chống bạo lực gia đình, nhất là các văn bản hướng dẫn Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022.

Hai bên cũng cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chương trình, dự án, hoạt động quan trọng về phòng chống bạo lực gia đình tại Việt Nam. Phát huy vai trò của Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình. Đặc biệt, Thứ trưởng hy vọng UNFPA sẽ hỗ trợ Bộ VHTTDL nghiên cứu các giải pháp nhằm xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về phòng, chống bạo lực gia đình bởi đây là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng.

Hợp tác Việt Nam- UNFPA tiến tới chấm dứt bạo lực gia đình, bao lực giới - Ảnh 3.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trao quà lưu niệm cho ông Matt Jackson

Thứ trưởng cũng đề xuất việc hai cơ quan xem xét phối hợp triển khai một số hoạt động trong trường học để hướng dẫn, cung cấp thông tin, hiểu biết nhằm nâng cao kỹ năng sống cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái; tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật tôn vinh vai trò của gia đình, phụ nữ; một số hoạt động thể thao để tăng cường sức khỏe, thể chất của phụ nữ và trẻ em gái.

Cũng theo Thứ trưởng, Bộ VHTTDL luôn nỗ lực triển khai nhiều giải pháp trong phòng, chống bạo lực gia đình; bạo lực giới ở những góc độ tiếp cận mới. Bên cạnh đó, trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển, bạo lực trên không gian mạng là vấn đề nổi cộm, nhận được sự quan tâm của dư luận. Bộ VHTTDL đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai các giải pháp phòng, chống bạo lực trên không gian mạng. Thứ trưởng rất mong UNFPA sẽ quan tâm đến vấn đề này và sẵn sàng hỗ trợ Bộ VHTTDL.

Thứ trưởng nhận định việc triển khai các nhiệm vụ nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về gia đình sẽ còn rất nhiều khó khăn. Song với sự giúp đỡ từ UNFPA, việc xây dựng gia đình văn hóa tại Việt Nam sẽ sớm đạt được nhiều kết quả nổi trội, để gia đình là mục tiêu, động lực phát triển đất nước bền vững.

Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo từ phía Bộ VHTTDL dành cho đoàn, ông Matt Jackson cho biết mối quan hệ hợp tác giữa UNFPA và Bộ VHTTDL là mối quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định. Những nỗ lực của Bộ VHTTDL trong triển khai hiệu quả công tác quản lý nhà nước về gia đình là rất đáng ghi nhận, đem lại nhiều điều tốt đẹp cho sự phát triển của xã hội.

Ông Matt Jackson đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia luôn dành sự quan tâm, có những giải pháp đột phá nhằm phòng, chống bạo lực gia đình; thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ… Trong đó, việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình có thể coi là bước tiến lớn của Việt Nam. Từ đó, tạo động lực xây dựng các gia đình văn hoá, để gia đình là nơi trao truyền các giá trị văn hóa dân tộc cho các thành viên.

Hợp tác Việt Nam- UNFPA tiến tới chấm dứt bạo lực gia đình, bao lực giới - Ảnh 4.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ông Matt Jackson cũng thể hiện sự ấn tượng khi Việt Nam đã có những trung tâm hỗ trợ người bị bạo lực, triển khai tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em…

Trước những những đề xuất của Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam thể hiện sự nhất trí, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia mà UNFPA luôn quan tâm, ưu tiên hợp tác hỗ trợ.

Hiện tại, UNFPA rất quan tâm đến việc Việt Nam đang trong quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. UNFPA sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, các cách làm hay của quốc tế để Việt Nam học hỏi, điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế.

Ngoài ra, ông Matt Jackson mong muốn Bộ VHTTDL tiếp tục chung tay, cùng UNFPA triển khai thêm các trung tâm hỗ trợ người bị bạo lực, lấy người bị bạo lực làm trung tâm trong triển khai các hành động; tuyên truyền, huy động sức mạnh của nam giới trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

UNFPA cũng hy vọng Bộ VHTTDL cùng đơn vị này sẽ sớm triển khai tổng đài tiếp nhận, hỗ trợ các vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình tại Việt Nam. Một trong những nội dung cũng được UNFPA đánh giá cao và sẵn sàng hợp tác là phòng, chống bạo lực trên không gian mạng.

Ông Matt Jackson tiếp tục đề nghị hai bên tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác chặt chẽ, tích cực, hiệu quả trong các vấn đề cùng quan tâm; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ chế phối hợp liên ngành để tăng cường hợp tác; đảm bảo các hoạt động hợp tác diễn ra suôn sẻ, đạt hiệu quả cao và nhanh chóng.

Ông Matt Jackson tái khẳng định cam kết sẵn sàng hỗ trợ các cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực gia đình ở Việt Nam, đặc biệt là Bộ VHTTDL trong việc chấm dứt bao lực gia đình, bạo lực giới bằng việc tư vấn xây dựng các chính sách./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ