• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Huế: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp trốn tránh, không chấp hành biện pháp cách ly

Thời sự 06/08/2020 22:17

(Tổ Quốc) - Trước tình trạng nhiều công dân từ các vùng có dịch trở về địa phương không được kiểm soát, khai báo tại các chốt vẫn còn xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương cần tăng cường kiểm tra để phát hiện và xử lý triệt để.

Ngày 6/8, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài và lây lan trong cộng đồng còn rất cao.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường rà soát, chốt chặn, tầm soát, truy vết, cách ly, xét nghiệm, đồng bộ, thường xuyên, liên tục. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế... làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Huế: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp trốn tránh, không chấp hành biện pháp cách ly - Ảnh 1.

Người dân khai báo tại các chốt kiểm soát y tế ra vào tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Lê Chung

Hiện nay, vẫn còn xảy ra tình trạng nhiều công dân từ các vùng có dịch trở về địa phương không được kiểm soát, khai báo tại các chốt. Trước tình trạng này, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu UBND các huyện, thị xã và TP Huế tăng cường kiểm tra để phát hiện và xử lý triệt để. Khuyến khích vận động người dân chủ động phát hiện, tố giác với mục tiêu bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng. Bố trí cán bộ tiếp nhận thông tin từ người dân phản ánh và có phương án xử lý sớm để sớm ngăn chặn, truy vết kịp thời các đối tượng.

Hiện tại, số lượng người dân ở tại TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đang có nhu cầu trở về địa phương rất lớn, tạo áp lực cho các địa phương trong việc tiếp nhận, cách ly và bảo đảm các điều kiện khác. Do đó, các địa phương cũng cần phải tính toán kỹ, căn cứ định mức phân bổ và nhu cầu cấp thiết của từng trường hợp để xem xét phê duyệt. Đồng thời, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tất cả các công dân trở về tại địa phương.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu UBND TP Huế chủ trì, phối hợp với Ga Huế chỉ đạo lực lượng chức năng ngăn chặn tất cả các lối ra của Ga Huế để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách. Nếu phát hiện người đến từ vùng có dịch phải thực hiện phân loại và cách ly ngay tại các cơ sở cách ly tập trung sau khi xuống Ga Huế. Không cách ly tại nhà các trường hợp đến từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng.

Huế: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp trốn tránh, không chấp hành biện pháp cách ly - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cường kiểm soát người và phương tiện vào địa phương. Ảnh: Lê Chung

Đối với các chung cư, khu vực cho thuê, các ký túc xá tư nhân... lực lượng Công an TP Huế cần phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm không để lọt các đối tượng trở về từ các vùng có dịch, các địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không khai báo, không cách ly.

Các địa phương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) tăng cường tổ chức xét nghiệm diện rộng, xét nghiệm nhanh. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính thì vẫn giữ nguyên tình trạng cách ly đủ 14 ngày. Tăng cường việc lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả các đối tượng F1, trường hợp nghi ngờ, nguy cơ cao.

Bên cạnh đó thường xuyên theo dõi thông tin về các trường hợp F0 có đến Thừa Thiên Huế để khẩn trương truy vết, cách ly, xét nghiệm (triển khai tương tự như trường hợp bệnh nhân 589)./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ