• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Huế: Tìm hướng đi mới, "giải cứu" công viên nước tiền tỷ bỏ hoang

Thời sự 10/05/2020 13:40

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, việc Hồ Thủy Tiên bị bỏ hoang lâu nay là một sự lãng phí, bởi cảnh quan nơi đây là một địa điểm lý tưởng để có thể hình thành nên một Khu công viên văn hóa phục vụ cộng đồng, không gian sáng tạo đương đại, công viên vườn tượng…

Ngày 10/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh vừa có buổi kiểm tra thực tế tại Hồ Thủy Tiên thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy.

Huế: Tìm hướng đi mới, "giải cứu" công viên nước tiền tỷ bỏ hoang - Ảnh 1.

Khu du lịch Hồ Thủy Tiên trước đây được đầu tư hàng chục tỷ đồng và là địa điểm khá nổi tiếng ở Huế khi từng lên báo nước ngoài vì sự "ma mị" sau nhiều năm bỏ hoang.

Huế: Tìm hướng đi mới, "giải cứu" công viên nước tiền tỷ bỏ hoang - Ảnh 2.

Theo tìm hiểu, Khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên ban đầu do công ty du lịch Cố đô Huế đầu tư, khởi công xây dựng năm 2000 đến tháng 6/2004, với nhiều hạng mục hoàn thành và đưa vào khai thác. Tại đây, nhà đầu tư cho xây dựng khu du lịch thủy cung, hệ sinh thái đa dạng, sân khấu nhạc nước với sức chứa 2.500 chỗ ngồi, cùng hệ thống các phòng ngủ cao cấp trên triền đồi...

Huế: Tìm hướng đi mới, "giải cứu" công viên nước tiền tỷ bỏ hoang - Ảnh 3.

Sân khấu nhạc nước với 2.500 chỗ ngồi hoang tàn, đổ nát.

Do đầu tư dang dở và hoạt động kém hiệu quả không thu hút khách nên năm 2008, công ty du lịch Cố đô Huế đã chuyển nhượng lại công trình cho công ty TNHH Haco Huế đầu tư. Tuy nhiên, vì công ty này chậm đưa dự án khu du lịch vào sử dụng theo tiến độ nên năm 2017, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định thu hồi đất và bàn giao lại cho Sở TNMT tỉnh quản lý. Thực trạng này đã được Báo điện tử Tổ Quốc ghi nhận, phản ánh trước đó.

Ngoài việc bị bỏ hoang, lãng phí, Hồ Thủy Tiên còn được biết đến như một "khu du lịch kinh dị" nhờ bài viết của nữ tác giả Suzy Strutner đăng trên báo huffingtonpost.com (Mỹ) năm 2016.

Mới đây, qua buổi đi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, việc Hồ Thủy Tiên bị bỏ hoang lâu nay là một sự lãng phí, bởi cảnh quan nơi đây là một địa điểm lý tưởng để có thể hình thành nên một Khu công viên văn hóa phục vụ cộng đồng, không gian sáng tạo đương đại, công viên vườn tượng,…

Huế: Tìm hướng đi mới, "giải cứu" công viên nước tiền tỷ bỏ hoang - Ảnh 4.

Trải qua thời gian dài không được đầu tư hợp lý, hiện Khu du lịch Hồ Thủy Tiên đang bị bỏ hoang lãng phí, cây cỏ mọc um tùm, nhiều hạng mục công trình bị xuống cấp, hư hỏng.

Trước thực trạng này, ông Phan Ngọc Thọ đề nghị cần sớm hoàn thành việc xử lý tài sản trên đất để triển khai dự án đầu tư phù hợp nhằm khai thác tối đa các yếu tố hiện trạng kiến trúc, cảnh quan, địa hình và hiện trạng sử dụng đất của khu vực này.

Gợi mở về các ý tưởng cho việc đầu tư tại khu vực này, theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cần tập trung khai thác tuyến đường đi bộ, nuôi thú, dịch vụ xe đạp thông minh gắn với một số hoạt động thể thao, vui chơi thưởng ngoạn cho khách và người dân địa phương.

Các đơn vị liên quan có thể tìm hiểu những mô hình công viên vườn thú kiểu mẫu ở các nước trên thế giới có điều kiện khi hậu tương tự như ở Huế để thực hiện tại khu đất đồi Thiên An.

Huế: Tìm hướng đi mới, "giải cứu" công viên nước tiền tỷ bỏ hoang - Ảnh 5.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đi kiểm tra thực tế tại Trung tâm vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên.

Ông Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu các sở ban ngành, các địa phương nghiên cứu xây dựng tuyến đường dân sinh cho người dân trong vùng để không ảnh hưởng đến khu vực phát triển dự án, khu vực vào hồ Thủy Tiên.

Bên cạnh đó, giao sở Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh, UBND thị xã Hương Thủy tổ chức điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch hồ Thủy Tiên. Đề xuất phương án giữ nước tại Hồ Thủy Tiên để đảm bảo việc khai thác cảnh quan hiệu quả./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ