• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hướng tới Đại hội Hiệp hội Paralympic Việt Nam nhiệm kỳ VI: Nhiều thay đổi quan trọng

Thể thao 20/12/2023 11:17

(Tổ Quốc) - Theo dự kiến, vào ngày 19/3/2024 tới đây, tại Hà Nội sẽ diễn ra Đại hội Hiệp hội Paralympic Việt Nam nhiệm kỳ VI (năm 2024 – 2029).

Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Cục TDTT, Bộ VHTTDL, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã luôn sát sao, đồng hành với những hoạt động của Hiệp hội. Theo đó, thành tích của VĐV người khuyết tật cũng được nâng lên rõ rệt, hoạt động của Hiệp hội đi vào nề nếp.

Đây là cơ sở vững chắc để Hiệp hội tiếp tục hoàn thiện, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế từ đó có những định hướng, giải pháp phát triển hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Hướng tới Đại hội Hiệp hội Paralympic Việt Nam nhiệm kỳ VI: Nhiều thay đổi quan trọng - Ảnh 1.

Thể thao người khuyết tật có nhiều đóng góp quan trọng cho thể thao Việt Nam trong những năm qua

"Trong những năm qua, thể thao người khuyết tật đã đóng góp không nhỏ vào thành tích của Thể thao Việt Nam. Nhiều gương mặt VĐV người khuyết tật được vinh danh tại các giải đấu thể thao khu vực và quốc tế. Việc luyện tập thể thao không chỉ giúp họ rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe mà còn để họ cống hiến tài năng, có thêm tự tin, nghị lực để hòa nhập, vươn lên trong cuộc sống" - Ông Trần Đức Thọ, Tổng thư ký, kiêm Chánh văn phòng Hiệp hội cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Đại hội Hiệp hội Paralympic Việt Nam nhiệm kỳ VI (năm 2024 – 2029), về cơ bản đã hoàn tất. Kỳ Đại hội tới đây dự kiến sẽ có nhiều nét mới khi đưa ra nhiều điều chỉnh quan trọng như tăng thời gian nhiệm kỳ từ 4 năm lên 5 năm; Thay đổi tên từ Hiệp hội thành Ủy ban Paralympic Việt Nam để phù hợp với thông lệ, quy định quốc tế....

"Vấn đề này đã lấy ý kiến từ các Bộ, ban, ngành và nhận được sự ủng hộ cao. Dựa trên cơ sở đó, dự kiến vào cuối tháng 12 này, Hiệp hội Thể thao Paralympic Việt Nam sẽ gửi văn bản tới Ủy ban Paralympic quốc tế để xác nhận về tên gọi của Hiệp hội trong nhiệm kỳ tới" - ông Trần Đức Thọ nói.

Cả nước hiện có gần 40 VĐV người khuyết tật đang được hưởng chế độ dinh dưỡng, tập luyện theo chính sách của nhà nước. Trong thời gian tới, lực lượng VĐV người khuyết tật theo tập thể thao đỉnh cao cần được nhân rộng hơn ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Qua đó, giúp cho phong trào thể thao người khuyết tật tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ.

"Để làm được điều này, Ban thường vụ của Hiệp hội Paralympic ở thời điểm hiện tại cũng như khóa VI tới cần phát huy, đẩy mạnh hơn nữa việc kết nối, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay đầu tư cho sự nghiệp phát triển thể thao người khuyết tật Việt Nam bằng những hoạt động thiết thực như tài trợ, đầu tư nguồn kinh phí cử VĐV đi thi đấu, tập huấn tại nước ngoài nâng cao trình độ, thành tích chuyên môn. Ngoài ra, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện cho VĐV tại các Trung tâm, cơ sở đào tạo mà VĐV người khuyết tật đội tuyển quốc gia đang theo tập" - Ông Trần Đức Thọ nhận định.

Cùng với đó, ông Trần Đức Thọ cho rằng, quan tâm nhiều hơn nữa tới chính sách đãi ngộ dành cho VĐV người khuyết tật trong quá trình thi đấu cho tới khi giải nghệ, đồng thời ổn định hệ thống CLB hiện có, mở thêm các CLB Thể thao người khuyết tật tại Thái Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên...

Trong năm 2023, nổi bật phải kể đến là đoàn Thể thao người khuyết tật đã thi đấu thành công ở ASEAN Para Games 12 diễn ra tại Campuchia, với 125 VĐV, tranh tài ở 8/14 môn thể thao, giành được là 201 huy chương (66 HCV, 58 HCB, 77 HCĐ), xếp vị trí thứ 3 toàn đoàn, đồng thời thiết lập 19 kỷ lục Đại hội. Khi bước ra đấu trường châu lục - ASIAN PARA Games diễn ra ở Hàng Châu (Trung Quốc), đoàn VĐV người khuyết tật Việt Nam giành được 1 HCV, 10 HCB và 9 HCĐ.


Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ