• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kế hoạch Thái Lan đón khách quốc tế đến đảo du lịch Phuket

Du lịch 12/04/2021 14:25

(Tổ Quốc) - Trước đại dịch, bãi biển Patong của Phuket chưa bao giờ lặng lẽ đến vậy.

Vào mùa cao điểm, thị trấn biển nổi tiếng của Thái Lan luôn trong tình trạng chật kín khách du lịch từ khắp các quốc gia trên thế giới. Ván trượt phản lực, thuyền dài và thuyền cao tốc chạy liên tục trên các làn nước trong xanh của biển. Các trò chơi vận động bằng dù lượn đầy màu sắc di chuyển trên bầu trời. Mỗi tối, đường phố luôn đông đúc và rộn ràng không khí của mùa du lịch ở bãi biển nhộp nhịp nhất Thái Lan.

Kế hoạch Thái Lan đón khách quốc tế đến đảo du lịch Phuket - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, bãi biển Patong - Phuket hoàn toàn khác bởi sự tĩnh lặng không một bóng người. Các đơn vị kinh doanh hầu hết đã đóng cửa hoặc treo biển "cho thuê". Một số chuỗi cửa hàng phục vu du khách ven biển cũng đóng cửa im ắng.

Xa hơn nữa, các bãi nổi tiếng như Kata và Karon của Phuket cũng vắng bóng khách du lịch.

"Các bãi biển ở Phuket đang trải qua thời điểm khó khăn nhất vì dịch bệnh. Các bãi Patong, Karon và Kata đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi 95% kinh tế của các khu vực này phụ thuộc vào du lịch quốc tế", ông Anthony Lark – Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Phuket nhấn mạnh.

"Rất ít người dân tiếp tục gắn bó với ngành du lịch trong dịch bệnh. Cuộc sống thực sự khó khăn. Thật là tệ cho chúng tôi. Không có khách quốc tế, du khách chủ yếu là người Thái. Trước dịch bệnh, mỗi ngày chúng tôi đón khách kín cả tầng trên và tầng dưới. Tuy nhiên, mọi thứ giờ đây đã khác", ông Su Sutam – Giám đốc một nhà hàng trên biển Kata cho biết.

"Dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch nói chung và dịch vụ du lịch voi nói riêng.  Hơn 150 con voi sống ở Phuket phải bỏ lại đảo kể từ khi dịch bệnh bùng phát", ông Su Sutam nói thêm.

Kế hoạch đón khách quốc tế trở lại của Thái Lan

Thái Lan đã có kết quả phòng chống dịch khá tốt. Thông báo quốc gia này ghi nhận hơn 30.000 ca nhiễm và 95 ca tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Thái Lan đã đóng cửa biên giới và không đón khách quốc tế từ cuối tháng 3/2020.

Theo CNN, người dân địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 đang hy vọng kế hoạch đón du khách trở lại của chính phủ Thái Lan. Kế hoạch đón du khách sẽ đặt ra yêu cầu tiêm chủng vaccine đầy đủ trước khi đến Phuket.

"Chúng tôi hy vọng tiêm chủng vaccine đầy đủ sẽ giúp du khách trở lại với Thái Lan", Giám đốc nhà hàng ở Phuket – ông Sutam nói thêm.

"Phuket sẽ là điểm đến đầu tiên nới lỏng biện pháp cách ly và thay thế bằng chứng nhận tiêm chủng vaccine đầy đủ của du khách trong chương trình "Phuket Sandbox". Tuy nhiên, du khách sẽ bị hạn chế các hoạt động đi lại trong các khu vực được chỉ định ở Phuket trong 7 ngày và sau đó sẽ cho phép đến các điểm khác của Thái Lan", tuyên bố của ngành Du lịch Thái Lan cho biết.

Kế hoạch này đi cùng với chương trình tiêm chủng cho 70% cư dân trên đảo. Theo một báo cáo trên Phuket News, hơn 70.000 người dân Phuket đã được tiêm liều vaccine đầu tiên.

"Chương trình đưa du lịch Thái Lan trở lại sẽ mang đến hy vọng phục hồi kinh tế của Phuket nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, mối lo lắng vẫn cao. Người dân Thái Lan lo sợ quá nhiều khách quốc tế vào sẽ gây ra làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Vì vậy, chương trình tiêm chủng ở cộng đồng địa phương sẽ đảm bảo mức độ an toàn, tạo ra kháng thể miễn dịch trong cộng đồng", Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Phuket – Lark cho biết.

"Nỗi lo sợ dịch bệnh tái phát rất cao. Nhiều người Thái thậm chí không hề muốn khách nước ngoài tới đây vì sợ mang theo virus gây bệnh Covid-19. Vì vậy, chương trình tiêm chủng đầy đủ sẽ tạo ra kháng thể cho người dân trong quá trình đón khách quốc tế trở lại", ông nói.

Theo ông Lark, người dân sống ở Phuket trong hơn 30 năm qua sẽ phải chống chọi một thời gian dài không có khách trước khi du lịch nước này quay trở lại đúng nghĩa.

Đến hiện tại, Phuket dựa vào du lịch nội địa

Trong khi đó, du lịch nội địa đang giúp một số doanh nghiệp trụ lại nhưng chỉ ở mức độ vừa phải.

"Du lịch nội địa đang giúp một số doanh nghiệp ở Phuket sống sót trong mùa dịch. Tuy nhiên, nó không thể giúp ngành du lịch phát triển bền vững. Riêng lĩnh vực khách sạn chỉ đạt từ 30%-40%. Vì vậy, du lịch nội địa đang lấp đi phần nào sự trống trải để duy trì ngành trong thời điểm này. Tất nhiên, đó không thể là phát triển bền vững. Thật đáng buồn", ông Lark nhấn mạnh.

Trước dịch bệnh, các khách sạn sang trọng với mức giá ở một đêm khoảng 300 đôla. Tuy nhiên, vào  thời điểm này, giá phòng đã giảm hẳn khiến các khách sạn tầm trung khó có thể cạnh tranh.

Giới chuyên gia cho rằng đại dịch đang khiến ngành du lịch Thái Lan phải thay đổi cách thức vận hành.

Bà Vorakorn Suwannate - Giám đốc chuỗi nhà hàng Neighborgood - Origami Cafe đã chuyển sang hình thức kinh doanh khác sau khi dịch bệnh bùng phát. Từ mô hình khách sạn vận hành, bà Vorakorn quyết định chuyển sang kinh doanh mở cửa hàng cà phê.

"Chúng ta phải nghĩ đến thị trường trong nước và điều chỉnh ra đời các sản phẩm phù hợp với người dân địa phương. Tất nhiên, điều này không hề dễ dàng. Theo tôi, tiêm phòng là giải pháp tốt nhất đề đưa cuộc sống của mọi người trở lại bình thường. Nếu người dân và khách du lịch quốc tế được tiêm phòng đầy đủ thì tình hình sẽ cải thiện tốt hơn", bà Vorakorn Suwannate nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ