• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em huyện miền núi Thừa Thiên Huế

Văn hoá 30/11/2022 16:17

(Tổ Quốc) - Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc về tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch số 29/KH-BGDĐT ngày 11/1/2021 của Bộ GD&ĐT về chương trình "Điều ước cho em", kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện, cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025 tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế, sau khi có Kế hoạch số 29/KH-BGDĐT, với sự chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh rà soát theo Kế hoạch của Bộ GD&ĐT. 

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, huyện A Lưới đã lựa chọn là huyện triển khai chương trình vì đây là huyện miền núi, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; người dân chủ yếu làm nông lâm nghiệp; huyện có tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhiều trường học cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu thốn, trang thiết bị hỗ trợ dạy và học còn nhiều khó khăn nên rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh...

Kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em huyện miền núi Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cùng đoàn công tác đến thăm, khảo sát một số trường học tại huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn quan tâm, chú trọng triển khai các chương trình, hoạt động nhằm nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, mạng lưới hệ thống trường lớp... Tập trung đổi mới, thực hiện chuyển đổi số trong ngành giáo dục và đào tạo.

Tỉnh cũng đã phát động nhiều phong trào và cuộc thi, vừa tổ chức các hoạt động vừa nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh trong thực hiện chuyển đổi số. Quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng cảnh quan trường học sáng – xanh - sạch - đẹp, thân thiện. Tập trung cho một số vùng có hoàn cảnh khó khăn. Huyện A Lưới là một trong những huyện nghèo, nên tỉnh đang huy động nguồn lực triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em huyện miền núi Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo Sở GD&ĐT và UBND huyện A Lưới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá, chương trình kết nối nguồn lực xã hội, xây dựng trường học an toàn, thân thiện là một chương trình hết sức có ý nghĩa, rất thiết thực, nhất là ở những vùng, địa phương có điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn. Đồng thời, mong muốn thời gian tới Trung ương, Bộ GD&ĐT, các bộ, ngành cùng cộng đồng xã hội tiếp tục đồng hành, kết nối với địa phương, thực hiện các chương trình ý nghĩa để giúp đỡ, hỗ trợ các trường học trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em huyện miền núi Thừa Thiên Huế - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi làm việc.

Làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo Sở GD&ĐT và UBND huyện A Lưới, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước có hạn và ảnh hưởng không nhỏ của thiên tai, dịch bệnh, Bộ GD&ĐT xác định, huy động, kết nối nguồn nhân lực để xây dựng trường học an toàn, thân thiện là giải pháp quan trọng, đồng thời, là trách nhiệm của ngành Giáo dục và toàn xã hội.

Trong năm 2022, A Lưới là 1 trong 30 huyện của cả nước được hỗ trợ nguồn lực giai đoạn 2021-2025 theo kế hoạch số 29/KH-BGDĐT về kết nối nguồn lực xã hội xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh. Trước mắt, sẽ tập trung đầu tư các công trình thiết yếu như nhà công vụ, công trình vệ sinh, nước sạch, y tế học đường, sân chơi, bãi tập, văn hóa ứng xử trong học đường, đổi mới sáng tạo quản lý. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT kết nối, hỗ trợ nguồn lực để cải thiện bữa ăn học đường, cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc cho trẻ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong thời đại mới.

Kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em huyện miền núi Thừa Thiên Huế - Ảnh 4.

Trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa cho ngành GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bộ GD&ĐT sẽ lên phương án và nỗ lực kết nối với các nguồn lực xã hội, sớm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các hạng mục trong trường học, góp phần nâng cấp cơ sở vật chất trường học, xây dựng mô hình trường học an toàn, thân thiện.

Dịp này, các đơn vị tài trợ đồng hành cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa đến với ngành GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ