• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Kết quả thăm dò ĐBQH về các dự luật chỉ là một kênh tham khảo"

Thời sự 17/11/2020 20:12

(Tổ Quốc) - Chiều 17/11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo để thông tin kết quả Kỳ họp 10, Quốc hội khoá XIV.

"Kết quả thăm dò ĐBQH về các dự luật chỉ là một kênh tham khảo" - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vừa lấy phiếu thăm dò ý kiến ĐBQH về một số nội dung liên quan đến dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. 

Liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, an toàn giao thông, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, các cơ quan Quốc hội và Chính phủ đều rất muốn tình hình trật tự an toàn giao thông tốt lên. Tuy nhiên, do thời gian chuẩn bị dự thảo luật gấp nên cần phải có thời gian để đánh giá kỹ lưỡng lại. 

Theo kết quả thăm dò, đa số các ĐBQH chọn phương án không đồng ý tách 2 luật từ Luật Giao thông đường bộ hiện hành. Ngoài ra, nhiều ĐBQH cũng cho rằng "chưa cần thiết" phải có Luật lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. 

Trả lời câu hỏi "số phận" của các dự Luật này như thế nào khi kết quả thăm dò ý kiến ĐBQH như vậy, ông Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Tổng Thư ký Quốc hội cho hay, kết quả đó chỉ là một kênh tham khảo, không phải là kết quả biểu quyết.

Theo ông Giang, từ kỳ họp này đến kỳ họp sau, trên cơ sở tham khảo ý kiến của ĐBQH, ý kiến về các vấn đề như dự báo nguồn lực, đánh giá tác động, biên chế, ngân sách… nếu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thấy rằng tại giai đoạn này không thể bổ sung, chưa đủ điều kiện thì có thể yêu cầu “trả về”. 

Nếu UBTVQH thấy rằng các dự luật này đã đầy đủ nội dung, đánh giá, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các vị ĐBQH thì có thể tổ chức Hội nghị ĐBQH chuyên trách giữa 2 kỳ họp để lấy ý kiến và trình ra Quốc hội.  

"Thẩm quyền quyết định thuộc UBTVQH" - Phó Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Trường Giang cho biết và khẳng định "kết quả thăm dò chỉ là kênh tham khảo ý kiến ĐBQH, không phải là kết quả biểu quyết". 


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ