• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Kết thúc chất vấn bốn trưởng ngành: Không còn tình trạng Bộ trưởng trả lời "vòng vo, câu giờ"

Thời sự 08/11/2019 15:26

(Tổ Quốc) - Các Đại biểu Quốc hội đánh giá cao kỳ chất vấn lần này và nhận định, các Bộ trưởng đã nắm chắc các vấn đề, giải trình rất tốt, có tầm nhìn chiến lược và rất thành tâm.

Trả lời chất vấn: Không còn tình trạng bộ trưởng "vòng vo, câu giờ" - Ảnh 1.

Phiên chất vấn các thành viên Chính phủ của kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV từ ngày 6-8/11 đã khép lại.

Nhân dân, cử tri cả nước đã có dịp theo dõi đại biểu Quốc hội chất vất các Bộ trưởng: Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Công Thương, Nội vụ, Thông tin & Truyền thông xung quanh nhiều vấn đề "nóng".

Dưới đây là nhận định của các ĐBQH:

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai): "Tâm thế chuyển từ "bị chất vấn" sang "được chất vấn"

Trả lời chất vấn: Không còn tình trạng bộ trưởng "vòng vo, câu giờ" - Ảnh 2.

ĐB Dương Trung Quốc: "Các Bộ trưởng đã có sự chuẩn bị khá kỹ càng, dẫn chứng những con số hết sức cụ thể".

"Là người có cơ hội theo dõi nhiều kỳ chất vấn trong những nhiệm kỳ trước đây, tôi thấy rằng chất lượng chất vấn ngày càng cao. Để đạt được điều này là do các vấn đề đại biểu đưa ra đều sát với thực tiễn và phương pháp chất vấn cũng rất hợp lý.

Không như trước đây, kỳ này Quốc hội đã thay đổi cách chất vấn hỏi và trả lời ngay. Thời gian hỏi và trả lời cũng giới hạn thành thử các đại biểu và Bộ trưởng khi đặt câu hỏi và trả lời đều phải rất tập trung, cô đọng. Bên cạnh đó, các tư lệnh ngành cũng có các Phó Thủ tướng hỗ trợ trả lời nên thông tin sự việc sẽ đầy đủ hơn.

Có thể nói, các Bộ trưởng đã có sự chuẩn bị khá kỹ càng, dẫn chứng những con số hết sức cụ thể, thể hiện năng lực các tư lệnh ngành ngày càng nâng cao. Tâm thế của các Bộ trưởng vì thế cũng thay đổi từ "bị chất vấn" sang "được chất vấn". Điều này cho thấy một thông điệp là các Bộ trưởng ngày càng nâng cao trách nhiệm. Không còn tình trạng "vòng vo", "câu giờ" như trước đây.

Tại kỳ chất vấn này, tôi thấy Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nắm rất chắc vấn đề, cách giải trình cũng rõ ràng. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh bao quát nhiều lĩnh vực, trong đó có những vấn đề do trước đây để lại. Bộ trưởng Nội Vụ Lê Vĩnh Tân thì phụ trách các lĩnh vực đụng chạm đến con người nên rất phức tạp...

Dù vậy, điều tôi còn băn khoăn là nói trên diễn đàn và so với thực tiễn còn có khoảng cách. Qua kỳ chất vấn này, tôi tin rằng các bộ trưởng sẽ tiếp tục nhận ra những hạn chế của ngành mình phụ trách để từ đó xử lý sao cho phù hợp..."

ĐB Phạm Phú Quốc (TPHCM): "4 Bộ trưởng nắm vững các vấn đề và rất thành tâm"

Trả lời chất vấn: Không còn tình trạng bộ trưởng "vòng vo, câu giờ" - Ảnh 3.

ĐB Phạm Phú Quốc (TPHCM): "4 bộ trưởng nắm vững các vấn đề và rất thành tâm".

"Tôi cho rằng các Bộ trưởng đều nắm vững các vấn đề và rất thành tâm. Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân còn nhận trách nhiệm trước Quốc hội. Ở đây, lỗi phát sinh không phải do năng lực mà do cơ chế chính sách. Về cơ bản, các Vộ trưởng đều có tầm nhìn chiến lược và sát sao về các lĩnh vực điều hành của mình.

Tuy nhiên, để có được kết quả giải trình tốt như 3 ngày qua còn nhờ sự điều hành của Ban Chủ tọa. Chủ tịch Quốc hội đã hướng vào các câu hỏi sắc nét. Phương pháp hỏi - đáp trực diện khiến các bộ trưởng trả lời thẳng vào trọng tâm hơn.

Chẳng hạn, tại phần chất vấn Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, các đại biểu đã đưa ra những câu chất vấn rất cụ thể, nhiều đại biểu tranh luận rất sâu sắc và Bộ tưởng đã trả lời lưu loát, nắm bắt các con số rất chính xác.

Dù vậy, do lĩnh vực Bộ trưởng quản lý quá rộng nên vẫn còn một số phát sinh và nguyên nhân chủ yếu do do cơ chế, chính sách chưa sát với thực tiễn.

Về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, cá nhân tôi nhận thấy ông là một người giỏi, trình độ. Dù mới đảm nhận cương vị Bộ trưởng một năm nhưng ông đã bắt kịp và bao quát tốt khối lượng công việc mà mình gánh vác".

ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hoá): "Các Bộ trưởng đã bám sát câu hỏi "

Trả lời chất vấn: Không còn tình trạng bộ trưởng "vòng vo, câu giờ" - Ảnh 4.

ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hoá): "Các bộ trưởng đã bám sát câu hỏi "

"Về cơ bản tôi thấy tại kỳ chất vấn này các Bộ trưởng đã bám sát câu hỏi. Điều này thể hiện những trưởng ngành rất trách nhiệm. Đặc biệt, phần giải trình của Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho thấy ông rất sát sao với chương trình hành động của mình.

ĐB Bùi Sỹ Lợi cũng nhận định phần giải trình của "tư lệnh" ngành Công Thương "khá lưu loát và nắm rất chắc các con số". Theo ĐB, kỳ chất vấn nào thì ngành Công Thương cũng "nóng", trong đó có các vấn đề về điện, quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại... Việt Nam chúng ta đang trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên nhu cầu về điện là rất cao. Dù vậy, ngân sách lại hạn hẹp nên người đứng đầu ngành phải chịu tác động khách quan này.

ĐB đoàn Thanh Hóa cho rằng, thành công của kỳ chất vấn lần này còn do sự điều hành linh hoạt, khoa học và hợp lý của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phương pháp điều hành hỏi - đáp trực diện đã đóng góp vào thành công chung của phiên chất vấn, trả lời chất vấn.

Qua đó, cử tri và người dân cả nước thấy được những nỗ lực, trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành và trách nhiệm của ĐB trong việc giám sát, theo dõi việc thực hiện các yêu cầu của Quốc hội".
Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ