• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được "thổi hồn" từ vỏ trứng

Du lịch 10/05/2019 08:54

(Tổ Quốc) - Trong khi vỏ trứng là đồ bỏ đi đối với nhiều người thì anh Hoàng Ngọc Lượm (SN 1983, trú tại xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã khéo léo biến đây thành chất liệu sáng tác quan trọng, đưa nhiều vật dụng sinh hoạt thường ngày trở thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, thu hút du khách.

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 1.

Nằm sát bên địa điểm du lịch Cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, TX Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế), Studio tranh sơn mài của chàng trai trẻ Hoàng Ngọc Lượm thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trong thời gian vừa qua.

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 2.

Không chỉ có tranh sơn mài, điều khiến du khách cảm thấy thích thú tại Studio này chính là nhiều vật dụng sinh hoạt, đồ lưu niệm đã được anh Lượm khéo léo khoác lên tấm áo mới bằng việc sử dụng những chiếc vỏ trứng như một nguyên liệu sáng tác quan trọng làm điểm nhấn.

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 3.

Ở Huế, vỏ trứng dùng trong tranh sơn mài có rất nhiều người làm, dùng để đính lên đồ trang sức cũng có một vài người thử, nhưng khởi nghiệp bằng việc đưa vỏ trứng hiện diện lên nhiều vật dụng sinh hoạt, biến đây trở thành những tác phẩm nghệ thuật thực thụ thì anh Lượm được xem là người tiên phong đi đầu.

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 4.

Theo anh Lượm, để làm được những tác phẩm như vậy cũng kỳ công và quả thực không hề đơn giản. Đây là những kinh nghiệm được anh tích lũy sau 15 năm theo học lớp học vẽ của thầy Nguyễn Đức Huy và cô Lương Thị Ánh Tuyết – giảng viên Trường ĐH nghệ thuật Huế.

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 5.

Trong nhiều công đoạn, nướng vỏ trứng là việc đầu tiên để tạo màu cho nguyên liệu. Tùy vào yêu cầu của tác phẩm, người sáng tác nướng vỏ trứng theo thời gian và mức độ khác nhau cho vỏ trứng chuyển sang màu (nâu/đen) thích hợp.

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 6.

Vỏ trứng sau khi nướng để nguội sẽ được bẻ nhỏ, cẩn thận gắn lên các họa tiết phù hợp trên sản phẩm đã quét qua một lớp sơn mài trước khi thực hiện công đoạn khác.

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 7.

"Để cho ra đời một tác phẩm từ vỏ trứng phải mất ít nhất một tuần. Nhưng cái hay là khi hoàn thiện, mỗi thứ đều có một nét độc đáo riêng, không sản phẩm nào giống sản phẩm nào", anh Lượm nói.

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 8.

Từ chiếc vỏ trứng tưởng chừng bỏ đi, đây lại là điểm nhấn cho những tác phẩm của anh Lượm. Ngoài tranh, hiện vỏ trứng đã được anh đưa lên nhiều đồ vật như bát, dĩa, lọ họa, gương trang điểm, ấm trà, mủ bảo hiểm,...

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 9.

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 10.

Điều đáng nói, những đồ vật này không chỉ để trang trí mà còn có thể sử dụng như những vật dụng sinh hoạt bình thường khác. Tính thực tế rất cao đã giúp sản phẩm của anh Lượm được nhiều người quan tâm đón nhận, trong đó có cả những du khách nước ngoài.

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 11.

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 12.

Bộ dĩa được kỳ công làm từ vỏ trứng không cái nào giống cái nào.

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 13.

Hàng lưu niệm cũng khoác lên mình màu sắc riêng nhờ sự kết hợp giữa vỏ trứng và sơn mài.

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 14.

Hai du khách nước ngoài mê mẩn khám phá các sản phẩm tại Studio Lacquer Hoàng Ngọc Lượm.

Khách Tây mê mẩn đồ dùng Việt được thổi hồn từ vỏ trứng - Ảnh 15.

Hiện Studio của anh Hoàng Ngọc Lượm thu hút khá đông du khách đến tham quan, tìm hiểu và mua sắm mỗi ngày. Anh Lượm cho biết thêm, trong thời gian tới anh sẽ mở rộng không gian, tạo điều kiện để du khách có thể trực tiếp tham gia trải nghiệm, sáng tạo.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ