• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn 2023

Văn hoá 03/04/2023 20:44

(Tổ Quốc) - Ngày 3/4, lớp Bồi dưỡng kiến thức định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn – 2023 đã khai mạc tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), với sự tham gia của 164 học viên trên cả nước.

Đây là lớp bồi dưỡng kiến thức do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức, nhằm từng bước bồi dưỡng và nâng cao trình độ cho lực lượng chỉ đạo nghệ thuật các đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp, góp phần làm rõ vai trò định hướng của các Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn 2023 - Ảnh 1.

Lớp Bồi dưỡng kiến thức định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn – 2023 đã khai mạc tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng)

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức, Nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nhấn mạnh, nâng cao chất lượng nghệ thuật đang được coi là mục tiêu chiến lược của Ngành nghệ thuật biểu diễn, tiến tới khẳng định vai trò, vị thế của nghệ thuật biểu diễn trong quá trình đổi mới, hội nhập, công nghiệp hóa và phát triển đất nước. Để đạt được những chương trình nghệ thuật hấp dẫn, những tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị thực tiễn, đáp ứng nhu cầu tinh thần ngày càng cao của công chúng, ngoài tài năng của đội ngũ nghệ sĩ diễn viên thì công tác định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn đối với các tổ chức biểu diễn nghệ thuật vô cùng quan trọng. Với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của ngành nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức "Lớp bồi dưỡng kiến thức định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn - 2023" nhằm trao đổi những chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước, kiến thức về quá trình hội nhập quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhất là thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn 2023 - Ảnh 2.

Quang cảnh lớp Bồi dưỡng

Các học viên tham gia lớp bồi dưỡng đều là đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý văn hóa trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật trên phạm vi toàn quốc; phóng viên, biên tập viên theo dõi lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp của các cơ quan báo, đài Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong 4 ngày, từ 3 đến 7-4, các học viên được bồi dưỡng về nội dung: Tình hình hoạt động của ngành nghệ thuật biểu diễn trong bối cảnh kinh tế, xã hội hiện nay; vai trò định hướng chỉ đạo nghệ thuật đối với một đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp; đổi mới phương pháp tư duy sáng tạo trong công tác chỉ đạo nghệ thuật, xây dựng các chương trình nghệ thuật chất lượng phù hợp với phát triển văn hóa trong giai đoạn hiện nay; nghệ thuật đạo diễn và vai trò của nó đối với quá trình xây dựng một chương trình, vở diễn; tổng đạo diễn các chương trình, sự kiện lớn, chương trình thực cảnh trong bối cảnh tình hình hiện nay và sự phát triển công nghiệp văn hóa.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn 2023 - Ảnh 3.

Tham gia giảng dạy lớp bồi dưỡng là những gương mặt gạo cội như NSND Lê Tiến Thọ, NSND Vương Duy Biên, NSND Lê Ngọc Cường, NSND Nguyễn Quang Vinh, NSND Lê Hùng...

Tham gia giảng dạy lớp bồi dưỡng là những gương mặt gạo cội như NSND Lê Tiến Thọ, NSND Vương Duy Biên, NSND Lê Ngọc Cường, NSND Nguyễn Quang Vinh, NSND Lê Hùng... với kinh nghiệm về quản lý nhà nước và bề dày sáng tác, đạo diễn, tổng đạo diễn các chương trình nghệ thuật lớn trên phạm vi toàn quốc.

Tại lớp bồi dưỡng còn diễn ra các tọa đàm về "Kinh nghiệm và những vướng mắc trong chỉ đạo nghệ thuật hiện nay ở các đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp"; "Vai trò của Phòng Nghệ thuật và Hội đồng nghệ thuật trong việc định hướng phát triển của một đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp trong tình hình mới"…

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ