• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai hội chùa Hương 2024: Thông thoáng, đảm bảo an ninh trật tự

Văn hoá 15/02/2024 14:58

(Tổ Quốc)- Sáng 15-2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội chùa Hương chính thức khai hội tại sân Thiên Trù - chùa Hương (huyện Mỹ Đức). Đến dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng đại diện các sở, ngành thành phố.

Khai hội chùa Hương 2024: Thông thoáng, đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh 1.

Khai mạc Lễ hội chùa Hương 2024.

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn của Hà Nội kéo dài 3 tháng, thu hút hàng vạn khách tham gia mỗi ngày.

Khai hội chùa Hương 2024: Thông thoáng, đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh 2.

Một số tiết mục khai mạc Lễ hội

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2024 Đặng Văn Cảnh cho biết, Lễ hội chùa Hương kéo dài 3 tháng, giàu tính nhân văn, ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Lễ hội còn là nơi hội tụ các nét đẹp văn hóa cổ truyền như: Bơi thuyền, leo núi, hát văn, hát chèo, đêm thơ, rước kiệu… cùng với tiếng trống khai hội linh thiêng.

Trước những giá trị đặc biệt của di tích, lễ hội mong muốn thu hút nhiều du khách về dự. Ban tổ chức hy vọng, du khách thập phương gần xa thể hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội, đồng thời, giữ gìn và bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của lễ hội.

Khai hội chùa Hương 2024: Thông thoáng, đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh 3.

Khu bến bãi giữ xe luôn có người hướng dẫn.

Khai hội chùa Hương 2024: Thông thoáng, đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh 4.

Bến thuyền được bố trí quy củ.

Trong sáng khai mạc, thời tiết chuyển rét và mưa nhưng vẫn có hàng nghìn người dự hội. Tuy nhiên, theo BTC, so với ngày mùng 3 và mùng 4 tháng Giêng, lượng khách đến chùa Hương không quá đông nên không xảy ra tình trạng ùn tắc, quá tải.

Tại các khu vực gửi xe, bến đò, bến xe điện, lưu lượng vận tải phục vụ du khách diễn ra đúng quy định, được phân luồng trật tự và quy củ. Từ 5h sáng, các lực lượng an ninh, dân phòng, hướng dẫn đã có mặt ở các điểm chốt để hướng dẫn người dân dự hội gửi xe, lên thuyền.
Khai hội chùa Hương 2024: Thông thoáng, đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh 5.

Du khách đội mưa trẩy hội chùa Hương

Khai hội chùa Hương 2024: Thông thoáng, đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh 6.

Khách đi lễ ở chùa Thiên Trù.

Trưởng Ban quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn Nguyễn Bá Hiển cho biết, ngày khai hội chùa Hương vào ngày khai xuân, đi làm nên lượng khách đi lễ không đông như trong Tết và ngày cuối tuần. Vì thế, công tác bảo đảm an ninh, trật tự đỡ vất vả hơn. Dự kiến, trong ngày khai hội, chùa Hương đón 3 vạn khách. Tính từ ngày mùng 2 đến nay, lễ hội đón khoảng 13 vạn lượt khách. Số lượng du khách ước tính cao hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Chúng tôi thực hiện ra quân ngay từ ngày mùng 2 Tết (ngày 11/2). Từ mùng 4 Tết có lực lượng tăng cường của Công an thành phố vào các chốt chặn. Chúng tôi huy động khoảng 200 người thuộc các lực lượng nhằm đảm bảo an toàn, duy trì an ninh trật tự cho người dân trong thời điểm diễn ra lễ hội", ông Nguyễn Bá Hiển cho biết.

BTC cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và tuyên truyền người dân và du khách đi lễ văn minh. Đến thời điểm này, các hoạt động đón khách tại chùa Hương diễn ra thuận lợi, an toàn, ngăn nắp. Tại các khu vực bến xe, bến thuyền, đều có hướng dẫn rõ ràng cho người dân và du khách. Hoạt động xe điện phục vụ du khách diễn ra liên tục, kết nối từ bến xe đến bến thuyền. Giá các dịch vụ được niêm yết công khai, không có hiện tượng nâng giá, "chặt chém" du khách"

Khai hội chùa Hương 2024: Thông thoáng, đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh 7.

Năm nay, Ban tổ chức bán vé điện tử vào danh thắng để giảm ùn tắc

Để tránh tình trạng ách tắc, quá tải trong những ngày đầu diễn ra lễ hội, Ban quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn thay vé giấy bằng vé điện tử; nâng cao chất lượng quản lý xuồng đò, sắp xếp hàng quán, phân luồng giao thông. Bến xe có sức chứa 5.000 khách. Nếu xảy ra tình trạng quá tải, Ban quản lý sẽ sắp xếp những nơi tập trung, không để hiện tượng đỗ xe bừa bãi.

Các hoạt động đón khách đi lễ đến nay diễn ra thuận lợi, không xảy ra hiện tượng cò mồi, đón khách từ xa như những năm trước. BTC cũng niêm yết giá vé công khai các dịch vụ.

Trong đó, vé thuyền đò vận chuyển khách năm nay gồm các tuyến Hương Tích với mức giá 85.000 đồng/người cho 2 lượt; tuyến Long Vân giá 65.000 đồng/người 2 lượt; tuyến Tuyết Sơn giá 65.000 đồng/người 2 lượt.

Giá vé thu phí thắng cảnh năm nay là 120.000/người/lượt; vé ưu tiên: 60.000/người/lượt (giá vé trên đã có 2.000 đồng bảo hiểm).

Giá vé dịch vụ thuyền, đò vận chuyển khách gồm: Tuyến Hương Tích: 85.000 đồng/người/2 lượt vào, ra; Tuyến Long Vân: 65.000 đồng/người/2 lượt vào, ra; Tuyến Tuyết Sơn: 65.000 đồng/người/2 lượt vào, ra.

Giá vé cáp treo khứ hồi: Người lớn: 220.000 đồng, trẻ em: 150.000 đồng. Một lượt: Người lớn: 150.000 đồng, trẻ em: 100.000 đồng. Giá vé vận chuyển khách bằng xe điện: 20.000 đồng/người/lượt.

Về thời gian vận chuyển xuồng đò đưa khách tham quan lễ Phật: Thứ Hai đến thứ sáu: Từ 5h00 đến 20h00; Thứ Bảy và Chủ Nhật: Từ 4h00 đến 20h00.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ