• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc ASEAN PARA Games 12

Thể thao 04/06/2023 08:50

(Tổ Quốc) - Tối ngày 3/6, Lễ khai mạc Đại hội thể thao người khuyết tật (NKT) Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN PARA Games 12) đã diễn ra.

Mở đầu lễ khai mạc ASEAN PARA Games 12, nước chủ nhà Campuchia đã trình diễn màn bắn pháo hoa đặc sắc cùng nghi thức rước cờ nước chủ nhà Campuchia. Ngay sau đó, lần lượt 11 đoàn VĐV của các nước tham gia đại hội đã lần lượt diễu hành qua sân vận động.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Liên đoàn Thể thao người khuyết tật ASEAN ông Osoth Bhavilai nhấn mạnh: "ASEAN Para Games là giải đấu không chỉ thúc đẩy tinh thần cạnh tranh trong thể thao mà còn tăng cường các giá trị về tình hữu nghị, hội nhập, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực".

Khai mạc ASEAN PARA Games 12 - Ảnh 1.

Khai mạc ASEAN PARA Games 12 được tổ chức trang trọng

Về phần mình, trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen bày tỏ, nước chủ nhà Campuchia tự hào khi được tổ chức sự kiện ASEAN Para Games 12. Sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy quyền của những người khuyết tật, đồng thời tạo cơ hội cho những VĐV NKT được thể hiện tài năng của mình, tạo cơ hội cho cộng đồng NKT gạt bỏ mặc cảm, nỗ lực vươn tới những tầm cao hơn nữa trong thể thao và cuộc sống.

Tiếp nối phần phát biểu của Thủ tướng Hun Sen là chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Trái tim Khmer” do các nghệ sỹ và NKT nước chủ nhà thể hiện với ý nghĩa kêu gọi sự quan tâm của xã hội đối với NKT cùng thông điệp hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc trong đại gia đình Đông Nam Á. Ngay sau đó là nghi thức thắp sáng ngọn đuốc của đại hội và màn pháo hoa khép lại đêm khai mạc.

Khai mạc ASEAN PARA Games 12 - Ảnh 2.

Thủ tướng Hun Sen cầm ngọn đuốc khai mạc đại hội

ASEAN PARA Games 12 do Campuchia đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 3 đến 9/6 với khoảng 1.453 VĐV từ 11 quốc gia tham dự; tranh tài ở hơn 400 nội dung thi đấu thuộc 14 bộ môn gồm: Điền kinh, Cầu lông, Boccia (bóng màu), Cờ vua, Bóng đá 5 người, Bóng đá 7 người, Bóng rổ khiếm thị, Judo, Cử tạ, Bơi lội, Bóng bàn nội dung nam và nữ, Bóng chuyền ngồi nam và nữ, Bóng rổ xe lăn nam, nữ và Thể thao điện tử.

Đoàn Thể thao NKT Việt Nam gồm 164 thành viên, trong đó có 21 HLV và 127 VĐV, tranh tài ở 8 môn trong tổng số 14 môn thi đấu tại ASEAN Para Games 12, là Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Cầu lông, Bóng bàn, Cờ vua, Judo và Boccia.

Khai mạc ASEAN PARA Games 12 - Ảnh 3.

Đoàn Thể thao NKT Việt Nam tham dự Lễ khai mạc

Tại ASEAN PARA Games 11 năm 2022 tổ chức ở Indonesia, Đoàn Thể thao NKT Việt Nam đã giành vị trí thứ 3 toàn đoàn với 65 HCV, 62 HCB và 56 HCĐ, vượt chỉ tiêu đề ra. Đây là kỳ đại hội thành công rực rỡ, lần đầu tiên thể thao NKT Việt Nam đạt được vị trí cao kể từ khi đăng cai tổ chức ASEAN Para Games 2003 tại Hà Nội. Kết quả đó thể hiện quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của các vận động viên trong suốt quá trình chuẩn bị và thi đấu; sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT đối với phong trào thể thao NKT.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ