• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận

Thực hiện: Hoàng Việt | 02/12/2023

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 01/12, Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) tổ chức Lễ khai mạc “Chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật.

Khai mạc chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận  - Ảnh 1.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Cục trưởng Cục Du Lịch Nguyễn Lê Phúc cho biết: "Du lịch văn hóa được xác định là một trong những dòng sản phẩm chủ đạo trong "Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030" và là một thành phần quan trọng trong "Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030". Trong ba năm 2019, 2020, 2022, Việt Nam đã vinh dự được Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) trao tặng danh hiệu "Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới". Điều này cho thấy những giá trị nổi bật toàn cầu và sức hấp dẫn của di sản văn hóa Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế và đánh giá tầm quan trọng của Xòe Thái và Cồng chiêng Tây Nguyên".

Khai mạc chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận  - Ảnh 2.

Xòe Thái là hình thức sinh hoạt văn hóa quan trọng trong đời sống tinh thần của người Thái, phản ánh tâm tư, tình cảm, thể hiện sự hòa đồng gắn kết, tinh thần hiếu khách và mang tính nhân văn sâu sắc. Trong khi đó, Cồng chiêng gắn bó mật thiết với đời sống người dân Tây Nguyên, là thanh âm của đại ngàn, là chất liệu góp phần tạo nên những áng sử thi Tây Nguyên hùng tráng.

Khai mạc chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận  - Ảnh 3.

Nghệ thuật xòe Thái phổ biến ở các tỉnh Tây Bắc, như Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La...; chủ thể là dân tộc Thái, nhưng đã được nhiều dân tộc trong khu vực tiếp thu và thực hành. Qua đó, truyền tải tới công chúng câu chuyện về hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận hiện nay đang được cộng đồng thực hành ra sao ở địa phương và mong muốn bảo tồn, phát huy các giá trị di sản như thế nào thông qua tiếng nói của chính những nghệ nhân đang thực hành di sản.

Tại sự kiện, các nghệ nhân biểu diễn và giới thiệu đến quan khách 2 tiết mục đặc trưng, giúp người xem có cái nhìn trực quan hơn về Xòe Thái và Cồng chiêng Tây Nguyên. Trong đó, Cồng chiêng được sử dụng nhiều và tập trung nhất trong lễ cúng ăn trâu và tang ma. Ngày nay cồng chiêng còn được sử dụng trong các sinh hoạt văn hóa đời thường. Nghệ thuật xòe Thái phổ biến ở các tỉnh Tây Bắc, như Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La... chủ thể là dân tộc Thái, nhưng đã được nhiều dân tộc trong khu vực tiếp thu và thực hành. Qua đó, truyền tải tới công chúng câu chuyện về hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận hiện nay đang được cộng đồng thực hành ra sao ở địa phương và mong muốn bảo tồn, phát huy các giá trị di sản như thế nào thông qua tiếng nói của chính những nghệ nhân đang thực hành di sản.

Đồng thời, chương trình mong muốn truyền tải thông điệp tới các du khách: Hãy cùng “Lên Tây Bắc - Về Tây Nguyên, cùng cộng đồng đưa di sản đến với du lịch”, mỗi du khách đến đây gặp gỡ các cộng đồng trực tiếp giao lưu và nghe chia sẻ từ cộng đồng sẽ thêm hiểu, yêu mến và trân quý các di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ và chung tay cùng cộng đồng phát huy giá trị di sản văn hoá của Việt Nam.

Sự kiện nhận được sự quan tâm từ trong và ngoài nước, các du khách đến tìm hiểu và chiêm ngưỡng nét độc đáo và đặc chưng của 2 di sản văn hóa phi vật thể mới được UNESCO công nhận.

Tại sự kiện, dư khách đã được trải nghiệm ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái và cùng chụp hình lưu niệm với BTC chương trình và đoàn nghệ nhân Xòe Thái và Cồng chiêng Tây Nguyên. Trong khuôn khổ chương trình còn có các gian hàng của các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm đặc trưng của địa phương, giới thiệu thông tin về các chương trình tour tuyến du lịch hấp dẫn đến với vùng Tây Bắc và Tây Nguyên đại ngàn, chương trình giao lưu trải nghiệm ẩm thực đặc sắc của địa phương…

Một số hình ảnh tại sự kiện


NỔI BẬT TRANG CHỦ