• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên kịch nói toàn quốc 2020

Văn hoá 10/12/2020 08:47

(Tổ Quốc) - Tối 9/12/2020, tại Nhà hát Tuổi trẻ, số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội đã long trọng diễn ra Lễ khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc – 2020.

Tới dự Lễ Khai mạc có: PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi; NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc - 2020 cũng như yêu cầu Ban tổ chức và các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt cuộc thi; đề nghị Nhà hát Tuổi trẻ, vừa là đơn vị có thí sinh sự thi, đồng thời là địa điểm tổ chức cuộc thi cần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thí sinh thể hiện tốt nhất tiết mục dự thi; Thứ trưởng cũng gửi lời chúc mừng đến 63 thí sinh phấn đấu phát huy tài năng, biểu diễn thành công các tiết mục dự thi để đem đến cho công chúng, khán giả trên cả nước những tiết mục hay, hấp dẫn. Đặc biệt năm nay, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng các đơn vị Kịch xã hội hóa đã rất tích cực mang đến 17 tiết mục dự thi với 25 thí sinh tham dự, việc các đơn vị tư nhân chủ động tạo điều kiện cho các thí sinh đăng ký tham dự đã nói lên hiệu quả trong công tác xã hội hóa ở loại hình Kịch nói.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên kịch nói toàn quốc 2020 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa cho Ban giám khảo Cuộc thi

Trong tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, tuy nhiên, với sự quyết tâm cao của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị Nghệ thuật, các Diễn viên tham gia dự thi, Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc - 2020 đã được chuẩn bị chu đáo, vừa đảm bảo công tác tổ chức vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu mới của Thủ tướng Chính phủ.

So với cuộc thi trước, cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc - 2020 đã có số lượng các đơn vị và thí sinh tham gia đông hơn. Với 63 thí sinh đến từ 15 đơn vị cùng 50 trích đoạn được đăng ký dự thi. Các đơn vị tham gia là Nhà hát Kịch Việt Nam; Nhà hát Kịch nói Quân đội; Nhà hát Kịch Tuổi trẻ; Nhà hát Kịch Hà Nội; Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Nhà hát Kịch Lam Sơn; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh; Công ty TNHH Con Chim xanh; Sân khấu Lucteam; Công ty Cổ phần Dịch vụ Truyền thông Quảng cáo Sài Gòn Phẳng; Công ty TNHH Giải trí Hero Film; Công ty TNHH và Giải trí HN Media; Công ty TNHH Vĩnh Lộc; Công ty TH Entertaiment; Công ty CP Sân khấu và Điện ảnh Vân Tuấn.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên kịch nói toàn quốc 2020 - Ảnh 2.

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc - 2020 đã có số lượng các đơn vị và thí sinh tham gia đông hơn với 63 thí sinh

Ban tổ chức cuộc thi cũng đã có thay đổi một số tiêu chí đối với thí sinh so với các cuộc thi trước đây. Các thí sinh dự thi có tuổi đời không quá 30 tuổi (sinh từ 01 tháng 01 năm 1990 trở lại đây). Thí sinh dự thi không được dùng các trích đoạn mà mình thể hiện trong các vở diễn đã đạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại các kỳ liên hoan, cuộc thi trước đó. Thí sinh không được tham gia dự thi khi đã đạt giải Huy chương Vàng hoặc 02 Huy chương Bạc trong các Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc do Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Mỗi thí sinh dự thi được chọn diễn 01 trích đoạn Kịch có thời lượng không quá 25 phút. Trường hợp 02 diễn viên cùng dự thi 01 trích đoạn, thời lượng trích đoạn không quá 35 phút. Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn. Không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác. Phần biểu diễn của các thí sinh yêu cầu nhập vai diễn tốt, lời thoại có sức truyền cảm, hấp dẫn, thể hiện được hành động, tâm lý, tính cách, suy nghĩ và những mâu thuẫn nội tâm của nhân vật, thể hiện sự sáng tạo mới cho vai diễn, tạo sức hấp dẫn, lôi cuốn người xem.

Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên kịch nói toàn quốc 2020 - Ảnh 3.

Cuộc thi diễn ra đến hết ngày 18/12

Sau Lễ công bố Khai mạc, các tiết mục dự thi tiếp tục diễn ra của đơn vị Nhà hát Tuổi trẻ với vai diễn Tartuffe trong trích đoạn Tartuffe do diễn viên Nguyễn Anh Tú thể hiện; Vai diễn Hạ Ấu (trích đoạn Xin lỗi em chỉ con đĩ) của Phạm Thị Hương Anh; Vai diễn ông già 95 tuổi (trích đoạn những cái ghế) do Trương Mạnh Đạt thể hiện.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 09-18/12/2020 tại Nhà hát Tuổi trẻ, số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội và được phát trực tiếp trên trên Fanpage Cục Nghệ thuật biểu diễn./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ