• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023

Du lịch 25/03/2023 08:19

(Tổ Quốc) - Tối ngày 24/3, tại khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023. Lễ hội năm nay với chủ đề "Kết nối di sản phát triển du lịch" được tổ chức từ ngày 23 – 26/03/2023.

Nhiều điểm mới sáng tạo trong Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 - Ảnh 1.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật

Lễ hội được tổ chức nhằm mục đích đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tôn vinh và kết nối các di sản, phát triển các sản phẩm du lịch hướng tới du khách, thông qua đó thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với thủ đô Hà Nội và các địa phương liên kết. Là nơi quy tụ những giá trị độc đáo, đặc sắc của du lịch gắn với các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, các giá trị làng nghề, ẩm thực của Hà Nội và các địa phương tham gia lễ hội.

Nhiều điểm mới sáng tạo trong Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chia sẻ: "Nhờ vào hoạt động du lịch của thành phố đã có sự chuyển biến, phục hồi tích cực. Năm 2022, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt 18,7 triệu lượt khách, tăng gấp 4,7 lần so với năm 2021, tổng thu từ khách du lịch đạt trên 60 nghìn tỷ đồng. Theo kế hoạch, năm 2023, Hà Nội phấn đấu đón và phục vụ trên 22 triệu lượt khách, tăng 17,6% so với năm 2022, tổng thu từ khách du lịch phấn đấu đạt 77 ngàn tỷ đồng, tăng 28,2% so với năm 2022.

Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu này, chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng làm du lịch cần thay đổi tư duy, đổi mới cách làm để phục hồi nhanh chóng ngành du lịch sau đại dịch Covid-19, tạo sự phát triển đột phá. Bên cạnh đó, phát triển du lịch phải gắn với văn hóa, di sản, truyền thống lịch sử dân tộc, bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên; chú trọng tính chuyên nghiệp, hiện đại nhưng phải kết hợp chặt chẽ với bản sắc độc đáo, riêng có trong văn hóa, di sản của Hà Nội - Việt Nam.

Các cấp chính quyền và hội, hiệp hội du lịch cần chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú, khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng phức hợp, phù hợp với nhu cầu và xu hướng du lịch mới. Đồng thời, cần tập trung xây dựng nếp sống văn minh, bảo đảm vệ sinh, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh, an toàn cho khách du lịch; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch trên địa bàn".

Nhiều điểm mới sáng tạo trong Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 - Ảnh 3.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lê Phúc chia sẻ tại lễ khai mạc

Bên cạnh đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lê Phúc cho biết: "Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 sẽ là một sự kiện thành công, góp phần nâng cao hình ảnh và thương hiệu của Hà Nội trong mắt du khách trong và ngoài nước, cũng như tạo ra những động lực mới cho ngành du lịch của Thủ đô và cả nước trong bối cảnh hậu Covid-19. Với chủ đề "Kết nối di sản phát triển du lịch" không chỉ là một thông điệp mà còn là một nhiệm vụ lớn, đòi hỏi sự nỗ lực của cả ngành du lịch, giáo dục và các lĩnh vực khác trong xã hội. Chúng ta cần kết nối di sản văn hoá, lịch sử và thiên nhiên của Hà Nội để phát huy tiềm năng du lịch, đồng thời tạo ra những trải nghiệm độc đáo, phong phú cho du khách".

Nhiều điểm mới sáng tạo trong Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 - Ảnh 4.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc lễ hội

Với quy mô 150 gian hàng, lễ hội có sự tham gia của 14 tỉnh, thành phố trên cả nước (bao gồm Thanh Hóa, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bắc Giang), 12 quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, gần 100 đơn vị hãng hàng không, doanh nghiệp du lịch, khu du lịch, đơn vị ẩm thực, làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội.

So với các năm trước, lễ hội năm 2023 có nhiều nét mới, sáng tạo như: Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch di sản, Famtrip "Tìm về kinh đô người Việt cổ" tại khu di tích Thành Cổ Loa; Hội chợ xúc tiến thương mại du lịch 2023 tại huyện Mỹ Đức, Famtrip "Hành trình di sản" tại Hoàng Thành Thăng Long và làng cổ Bát Tràng. Hoạt động diễu hành xích lô tái hiện nghi lễ cưới hỏi của người Hà Nội cùng các hoạt động trình diễn văn hóa, nghệ thuật sôi động.

Nhiều điểm mới sáng tạo trong Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 - Ảnh 5.

Nhiều điểm mới sáng tạo trong Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 - Ảnh 6.

Các đại biểu đi tham quan và trải nghiệm tại gian hàng của lễ hội

Ngoài ra, du khách đến với lễ hội sẽ được trải nghiệm những sản phẩm du lịch mang đậm dấu ấn Hà Nội như tour giả lập kết nối di sản Hoàng Thành Thăng Long- chùa Vĩnh Nghiêm- Tây Yên Tử, tour tìm về kinh đô người Việt cổ tại không gian phía trước tượng đài Lý Thái Tổ.

Năm 2023, thành phố Hà Nội đã được tổ chức World Travel Awards bình chọn danh hiệu là thành phố du lịch ngắn ngày tốt nhất thế giới và tạp chí Tripadvisor- tạp chí du lịch uy tín hàng đầu thế giới bình chọn Hà Nội là thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn trong top 3 của thế giới. Đây được coi là tiền đề để du lịch Thủ đô Hà Nội bứt phá trong năm 2023 và những năm tiếp theo với mục tiêu trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu châu Á và thế giới, xây dựng thương hiệu ẩm thực "Hà Nội - bếp ăn của thế giới"./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ