• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ I

Văn hoá 28/10/2023 08:01

(Tổ Quốc) - Tối 27-10, lễ Khai mạc Liên hoan phim ngắn thành phố Hồ Chí Minh lần 1, năm 2023 đã chính thức diễn ra tại Nhà hát TP.HCM. Chương trình được định hướng là một sự kiện điện ảnh chuyên nghiệp, tổ chức thưởng kỳ 2 năm một lần.

Sự kiện do UBND TP.HCM tổ chức, Hội điện ảnh TP.HCM chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện.

Đến dự sự kiện khai mạc có ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; ông Dương Minh Tuấn, Phó Vụ trưởng, phó trưởng Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo trung ương TP.HCM; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban chỉ đạo Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần I; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Khai mạc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ I - Ảnh 1.

Lãnh đạo Thành phố tặng hoa các thành viên ban giám khảo vòng sơ khảo.

Phát biểu khai mạc liên hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh, TP.HCM là thị trường lớn về lĩnh vực sản xuất, phát hành phim của cả nước; trung tâm đào tạo nguồn nhân lực điện ảnh với lực lượng làm phim hùng hậu, đa dạng về thể loại. Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần I, năm 2023 nhằm tìm kiếm, phát hiện những tài năng điện ảnh, bổ sung lực lượng làm phim trong tương lai, là cơ hội phát triển tài năng, khả năng làm phim, góp phần phát triển nền Điện ảnh của cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cũng cho biết, UBND TP.HCM vừa ban hành Đề án Phát triển ngành Công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030, trong đó xác định ngành Công nghiệp Điện ảnh là ngành trọng tâm.

Liên hoan phim ngắn được xem là bước cơ bản, nền tảng cùng với tổ chức Liên hoan phim quốc tế TPHCM lần đầu tiên vào năm 2024 và đăng cai tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 năm 2025, đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025). Đây là các hoạt động liên tiếp, mang tính tổng thể nhằm cụ thể hóa chiến lược phát triển ngành Công nghiệp Điện ảnh của TP.

Khai mạc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ I - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu khai mạc liên hoan phim ngắn

Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần I, năm 2023 được định hướng là một sự kiện điện ảnh chuyên nghiệp, tổ chức thường kỳ 2 năm một lần nhằm khuyến khích sự sáng tạo, phát huy tiềm lực trong sản xuất phim ngắn; tôn vinh các tác phẩm đặc sắc, giàu giá trị về tư tưởng, nghệ thuật, tính nhân văn.

Khai mạc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ I - Ảnh 3.

Đông đảo nghệ sĩ tề tựu tại Lễ khai mạc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần I, năm 2023

Từ khi bắt đầu công bố, dù thời gian không nhiều nhưng Liên hoan phim ngắn TPHCM lần I, năm 2023 đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà làm phim và công chúng yêu điện ảnh. Có 96 tác phẩm phim được gửi về dự thi, trong đó có 60 phim truyện, 23 phim tài liệu và 13 phim hoạt hình. Ban giám khảo đã chọn được hơn 30 phim đạt yêu cầu để tham gia vòng chung khảo và công chiếu phục vụ công chúng.

Theo Ban tổ chức, tiêu chí chấm giải của liên hoan là ưu tiên các phim có đề tài về thành phố Hồ Chí Minh, lịch sử và truyền thống cách mạng, công tác phòng, chống dịch Covid-19… có tính giáo dục, tính nhân văn, phù hợp với truyền thống văn hóa, đạo đức của đất nước và đề cao con người Việt Nam.

Liên hoan phim ngắn thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 dành cho phim điện ảnh và truyền hình, bao gồm các loại hình: Tài liệu, hoạt hình và truyện được thực hiện trong các năm 2020, 2021, 2022, 2023; chưa tham dự liên hoan phim khác. Theo đó, đối với phim tài liệu độ dài tối đa 30 phút, phim hoạt hình tối đa 15 phút, phim truyện tối đa 45 phút. Người làm phim chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp đều có thể tham gia liên hoan phim.

Khai mạc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ I - Ảnh 4.

Một số tiết mục biểu diễn tại lễ khai mạc.

Lễ trao giải và bế mạc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ I sẽ diễn ra vào tối ngày 29/10. Cơ cấu giải thưởng Liên hoan phim ngắn TPHCM năm 2023 bao gồm các hạng mục: giải Nhất (Ong vàng), giải Nhì (Ong bạc), giải Ba và giải Khuyến khích dành cho 3 loại hình phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình. Mỗi loại hình có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải phụ (giải Khuyến khích); Giải thưởng của Ban giám khảo và các giải thưởng cá nhân. Ngoài ra còn có Giải thưởng đặc biệt về đề tài TP.HCM. Các tác phẩm đạt giải được hỗ trợ gửi phim tham dự Liên hoan phim Quốc tế trong khu vực hoặc trên thế giới.

Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo sẽ được trình chiếu tại những cụm rạp: Cinestar Hai Bà Trưng, Nhà văn hóa Thanh niên, Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM (Quận 1) và phát sóng trên các đài truyền hình: TP.HCM, An Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Bến Tre, Quảng Trị,…

Trong khuôn khổ sự kiện, tọa đàm "Sức mạnh của phim ngắn trong thúc đẩy biến đổi, phát triển xã hội tại TP.HCM" sẽ diễn ra vào ngày 28.10 tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM (81 Trần Quốc Thảo, Q.3). Ngoài ra còn có các chương trình giao lưu, gặp gỡ giữa các thế hệ làm phim gạo cội với các nhà làm phim trẻ; phát hành kỷ yếu Liên hoan phim…

Nhật Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ