• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc biên giới Việt Nam - Lào

Văn hoá 18/05/2019 07:11

(Tổ Quốc) - Đêm khai mạc "Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các DTTS các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2019" diễn ra với nhiều tiết mục ấn tượng đã mở đầu cho chuỗi những hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế trong những ngày tới.

Tối 17/5, tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số (DTTS) các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2019. Đến tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy.

Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc biên giới Việt Nam - Lào - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy phát biểu tại buổi lễ khai mạc.

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các DTTS các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2019 được diễn ra từ ngày 17 – 19/5 với chủ đề "Đoàn kết, hữu nghị và phát triển" do Bộ VHTTDL phối hợp với tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.

Năm nay, ngày hội có sự tham gia của 5 tỉnh vùng biên giới Việt Nam là Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và 4 tỉnh bạn Lào: Át ta Pư, Sê Kông, Sa Va Na Khẹt, Sa La Van.

Đây là hoạt động văn hóa chính trị nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, tiềm năng du lịch, phát huy truyền thống tốt đẹp và gắn kết cộng đồng giữa 2 nước Việt Nam và Lào, cũng như các dân tộc thiểu số các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc biên giới Việt Nam - Lào - Ảnh 2.

Nhiều tiết mục biểu diễn tại đêm khai mạc mang đậm bản sắc hai nước Việt Nam - Lào.

Bên cạnh đó hoạt động cũng nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa độc đáo và đa sắc màu của các dân tộc thiểu số của hai nước Việt Nam, Lào nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh trong khu vực miền Trung, Tây Nguyên nói riêng. Đồng thời tăng cường tính đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và giao lưu văn hóa giữa các tỉnh vùng biên giới của hai nước trong công cuộc hội nhập và phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh: "Đến với ngày hội, chúng ta sẽ được hòa mình vào trong không khí sôi động và những sắc màu văn hóa truyền thống độc đáo qua sự thể hiện của hàng trăm nghệ nhân, diễn viên, vận động động viên quần chúng.

Chúng ta sẽ được cảm nhận nhưng giai điệu dân ca, dân vũ và được chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục truyền thống. Được chung vui hòa mình vào trích đoạn lễ cưới truyền thống của người Pa Cô hay trải nghiệm không gian dệt thổ cẩm. Cùng hào hứng cổ vũ cho các môn thể thao truyền thống như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co đầy sôi động. Cùng thưởng thức nghệ thuật ẩm thực của các dân tộc Thừa Thiên Huế".

Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc biên giới Việt Nam - Lào - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy chụp ảnh lưu niệm với các đoàn của nước bạn Lào.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng tin tưởng rằng, nhiều hoạt động du lịch phong phú, hấp dẫn trong những ngày hội này chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, bạn bè trong cả nước và quốc tế về hình ảnh đất nước, con người, tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Được biết, cũng trong dịp này sản phẩm dệt Zèng của đồng bào Tà Ôi, huyện A Lưới đã được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao bằng công nhận nhãn hiệu tập thể.

Một số hình ảnh tại buổi lễ khai mạc:

Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc biên giới Việt Nam - Lào - Ảnh 4.

Đêm khai mạc với nhiều tiết mục ca ngợi quê hương, đất nước, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng; tình đoàn kết, hữu nghị và phát triển Việt Nam - Lào.

Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc biên giới Việt Nam - Lào - Ảnh 5.

Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc biên giới Việt Nam - Lào - Ảnh 6.

Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc biên giới Việt Nam - Lào - Ảnh 7.

Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc biên giới Việt Nam - Lào - Ảnh 8.

Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc biên giới Việt Nam - Lào - Ảnh 9.

Trình diễn bộ sưu tập thời trang từ dệt Zèng của nhà thiết kế Minh Hạnh.

Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc biên giới Việt Nam - Lào - Ảnh 10.

Trao bằng công nhận nhãn hiệu tập thể cho dệt Zèng.

.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ