• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc triển lãm "Khám phá quần thể Điện Phụng Tiên"

Văn hoá 20/11/2023 19:27

(Tổ Quốc) - Ngày 20/11, tại Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Đức (GEKE) đã tổ chức triển lãm "Khám phá quần thể Điện Phụng Tiên".

Triển lãm được tổ chức nằm trong khuôn khổ khuôn khổ Dự án "Bảo tồn, trùng tu và giáo dục tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế, giai đoạn 2021 – 2026" giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với GEKE.

Khai mạc triển lãm "Khám phá quần thể Điện Phụng Tiên" - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Điện Phụng Tiên là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn. Điện ban đầu có tên là Điện Hoàng Nhân được xây dựng vào năm Gia Long thứ 13 (1814), ở bắc Triệu Miếu, để thờ Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu, vợ của hoàng đế Gia Long. Về sau, điện trở thành nơi thờ cúng các vị hoàng đế và hoàng hậu triều Nguyễn.

Năm 1837, hoàng đế Minh Mạng cho dời Điện Phụng Tiên về vị trí hiện nay và cho đổi cấu trúc của điện Phụng Tiên theo "cách thức Thế Miếu, đổi làm 9 gian, miếu ở đằng trước, điện ở đằng sau". Khuôn viên Điện Phụng Tiên gồm có 5 công trình chính là chính điện, Đông Tây Phối điện, Tả Hữu Tòng Viện và nhiều công trình phối thuộc khác như hệ thống cổng, cửa, bình phong, bể cạn – non bộ…

Năm 1947 công trình này đã bị phá hủy chỉ còn lại các cổng, hệ thống tường bao quanh và bức bình phong sau ngôi điện. Từ năm 2017 đến nay, quần thể Điện Phụng Tiên đã được khôi phục thông qua dự án hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức để bảo tồn các cấu trúc còn lại và hồi sinh hình dáng và chức năng ban đầu của quần thể.

Khai mạc triển lãm "Khám phá quần thể Điện Phụng Tiên" - Ảnh 2.

Các đại biểu và du khách tham quan tại triển lãm.

Cụ thể, dự án triển khai đã bảo tồn, phục hồi bình phong hậu, các cổng còn lại và bức tường bao quanh công trình, tái hiện hình ảnh công trình di tích này thông qua hoạt động phục chế ảo tổng thể kiến trúc nguyên bản trực tiếp tại công trình Điện Phụng Tiên. Bên cạnh đó, kết hợp đào tạo kỹ thuật cho học viên dự án. Tập huấn giáo dục di sản, nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản qua các khóa học thực tế cho học sinh và sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, nằm trong khuôn khổ dự án, triển lãm được tổ chức lần này giúp du khách có cơ hội tìm hiểu về kiến trúc, đời sống tâm linh thời Nguyễn cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử và mỹ thuật thời kỳ này thông qua phục dựng ảo Điện Phụng Tiên.

Với những kết quả đạt được, dự án đã một lần nữa khẳng định sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương và Bộ Ngoại giao CHLB Đức cũng như của các tổ chức nghiên cứu chuyên môn đến từ Đức trong công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ