• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khánh thành công trình phục hồi đền Nhà Quan, Nghệ An

Văn hoá 29/12/2019 17:56

(Tổ Quốc) - Sáng 28/12, UBND xã Khánh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã phối hợp con cháu dòng họ Phan Thúc, Phan Đình và Nguyễn Đào tổ chức lễ khánh thành Đền Nhà Quan.

Khánh thành công trình phục hồi đền Nhà Quan, Nghệ An - Ảnh 1.

Ảnh: Báo Nghệ An

Đền Nhà Quan tọa lạc tại làng Phù Ninh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành được xây dựng để thờ Thám hoa Phan Thúc Trực; Tướng công Phan Hàn Mậu và Quan đô đốc Đào Trung Lao.

Phan Thúc Trực hiệu là Hành Quý, Bồ Phong Cẩm Đình, Dưỡng Hạo Hiên. Ông là một Thám hoa triều Nguyễn. Ông cũng là một nhà văn, nhà thơ, nhà sử học, nhà địa lý học trong lịch sử Việt Nam.

Theo tài liệu khảo cứu, Đền Nhà Quan không chỉ là nơi thờ phụng các vị thần có công với dân với nước mà nơi đây còn diễn ra nhiều sự kiện quan trọng gắn liền với lịch sử địa phương như làm xưởng cơ khí sản xuất vũ khí đạn dược; nơi mở lớp học của Quân ủy Trung kỳ và là nơi diễn ra các kỳ lễ trọng.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân địa phương và con cháu 3 dòng họ, Đền Nhà Quan đã được nghiên cứu kiến trúc và lập hồ sơ, phương án phục hồi. Sau 10 năm nghiên cứu, triển khai phương án phục dựng, công trình được hoàn thành sau 18 tháng thi công.

Đến nay, Đền Nhà Quan được phục dựng trên diện tích hơn 2.000m2, hoàn thiện với lối kết cấu kiến trúc hình chữ Công, có giá trị nghệ thuật và tính khoa học cao. Các hạng mục công trình được bố trí đăng đối gồm cổng Tam Quan, nhà Bái Đường và Hậu cung và một số hạng mục phụ trợ nhằm tôn tạo cảnh quan, khuôn viên xung quanh di tích. Các hạng mục đều được phục hồi lại kiến trúc như nguyên trạng.

Dịp này, các nhà khoa học còn khảo cứu, ban hành nhiều bộ sách giá trị, là nguồn tư liệu quý về cụ Thám hoa Phan Thúc Trực. Việc phục hồi di tích Đền Nhà Quan nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con địa phương; giáo dục thế hệ con cháu về truyền thống yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, vừa trở thành điểm du lịch văn hóa hấp dẫn thu hút du khách thập phương đến với Yên Thành.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ