• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khánh thành công trình trùng tu và xúc tiến du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn

Du lịch 25/04/2021 16:32

(Tổ Quốc) - Ngày 25/4, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) đã tổ chức lễ khánh thành công trình trùng tu di tích Cầu ngói Thanh Toàn. Đây là một trong nhiều hoạt động nằm trong "Tuần lễ xúc tiến du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn" do địa phương triển khai.

Được xây dựng vào năm 1776, Cầu ngói Thanh Toàn có lối kiến trúc "thượng gia hạ kiều" (trên nhà dưới cầu). Cầu dài 17,8m, rộng 5,3m chia làm 7 gian với cách bố trí giống như 7 gian trong một ngôi nhà lớn.

Đây là chiếc cầu gỗ được xếp vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam. Là một trong những công trình ở làng quê đẹp nhất ở xứ Huế. Năm 1990, cây cầu này được Bộ VHTTDL công nhận là di tích cấp quốc gia.

Khánh thành trùng tu và xúc tiến du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn - Ảnh 1.

Cắt băng khánh thành công trình trùng tu di tích Cầu ngói Thanh Toàn. Ảnh: T.Đ

Sau gần 250 năm tồn tại, đến đầu tháng 4/2020, cây cầu được chính quyền địa phương hạ giải để tiến hành bảo tồn, tu bổ và tôn tạo lại. Dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích Cầu ngói Thanh Toàn được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt với tổng vốn đầu tư hơn 13 tỷ đồng. Việc tu bổ, tôn tạo cầu dựa trên nguyên tắc tận dụng tối đa nguyên bản, vật liệu gốc.

Ngoài hướng đến bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, việc trùng tu Cầu ngói Thanh Toàn lần này còn hướng đến mục tiêu đảm bảo an toàn cho người qua lại và tăng độ bền cho cây cầu.

Ngay trong ngày cắt băng khánh thành, công trình trùng tu, di tích Cầu ngói Thanh Toàn đã thu hút nhiều người dân, du khách đến tham quan và tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao. Các hoạt động này nằm trong "Tuần lễ xúc tiến du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn" đang được UBND xã Thủy Thanh tổ chức.

Khánh thành trùng tu và xúc tiến du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn - Ảnh 2.

Lễ hội đua trải được tổ chức trong khuôn khổ "Tuần lễ xúc tiến du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn". Ảnh: T.Đ

Cụ thể, trong các ngày 25 đến hết ngày 29/4, tại đây sẽ diễn ra các hoạt động như: Thiết lễ của Hội đồng tộc trưởng làng Thủy Thanh Chánh; lễ hội đua trải; khai mạc tuần lễ xúc tiến du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn; Các hoạt động chợ, buôn bán, ẩm thực; Hội bài chòi và các trò chơi dân gian; Các hoạt động trình diễn thao tác sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp truyền thống; Hướng dẫn tham quan Nhà trưng bày nông cụ…/.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ