• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên sông Hương

Văn hoá 28/02/2024 21:04

(Tổ Quốc) - Lễ khánh thành tượng nghệ thuật và Chương trình biểu diễn nhạc Trịnh Công Sơn nhằm tưởng nhớ, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của ông đối với nền Tân nhạc Việt Nam nói chung và cho Huế nói riêng; đồng thời tạo điểm nhấn về cảnh quan, du lịch cho TP Huế.

Chiều 28/2, tại công viên Trịnh Công Sơn, UBND thành phố Huế đã tổ chức Lễ khánh thành tượng nghệ thuật và Chương trình biểu diễn nhạc Trịnh Công Sơn. Hoạt động có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo UBND TP Huế cùng đông đảo người dân và những người yêu nhạc Trịnh.

Khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên sông Hương - Ảnh 1.

Tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được lắp đặt tại công viên Trịnh Công Sơn, một bên dòng sông Hương thơ mộng.

Lễ khánh thành tượng nghệ thuật và Chương trình biểu diễn nhạc Trịnh Công Sơn được tổ chức đúng vào dịp 85 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (28/2/1939-28/2/2001) - một người con tài hoa của xứ Huế nhằm tưởng nhớ, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của ông đối với nền Tân nhạc Việt Nam nói chung và cho Huế nói riêng; đồng thời tạo điểm nhấn về cảnh quan, du lịch cho TP Huế.

Theo UBND thành phố Huế, tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là tác phẩm điêu khắc do cố điêu khắc gia Trương Đình Quế sáng tác. Tượng có chất liệu bằng đồng, chiều cao 1,7m, chiều rộng 1,6m, chiều dài 2,3m, trọng lượng 500kg với sự tư vấn thiết kế của Kiến trúc sư Hồ Viết Vinh cùng nhóm cộng sự và được ông Lê Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty Xây dựng - Kinh doanh Nhà Gia Hòa (TPHCM) là chủ sở hữu dành tặng cho TP Huế.

Ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, thời gian qua, TP Huế đã nỗ lực chỉnh trang công viên Trịnh Công Sơn để góp phần tôn tạo cảnh quan chung của đô thị Huế và không gian bờ sông Hương - những hình ảnh không thể thiếu trong nhạc Trịnh, để nơi đây phù hợp và tương xứng với vị thế, ý nghĩa khi đặt tượng Trịnh Công Sơn. Nơi đặt tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng sẽ là điểm dừng chân để những người mến mộ tài năng cố nhạc sĩ có dịp hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên sông Hương - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng hoa, cảm ơn ông Lê Hùng Mạnh, người tặng tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho TP Huế.

Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND thành phố Huế ghi nhận và cảm ơn ông Lê Hùng Mạnh, Kiến trúc sư Hồ Viết Vinh và nhóm cộng sự, đặc biệt là gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã dành tặng cho Huế những tình cảm đặc biệt trong suốt thời gian qua và luôn đồng hành cùng TP Huế trong các sự kiện văn hóa nghệ thuật liên quan đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại Huế.

Địa phương cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện công viên Trịnh Công Sơn theo quy hoạch, để tiếp tục bố trí những kỷ vật lưu niệm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Trong tương lai, công viên Trịnh Công Sơn sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho công chúng và là nơi để những người yêu nhạc Trịnh giao lưu âm nhạc, gặp gỡ.

Ngay sau Lễ khánh thành tượng, UBND TP Huế phối hợp với gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã tổ chức Chương trình nghệ thuật "Chiều trên quê hương tôi". Chương trình mang đến cho khán giả những sáng tác để đời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua sự trình bày của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: ca sĩ Đức Tuấn, ca sĩ Giang Trang, ca sĩ Tấn Sơn, ca sĩ Lã Anh Thư, Đội Kèn Huế… Buổi diễn đã nhận được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo người dân và những người yêu mến nhạc Trịnh.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên sông Hương - Ảnh 3.

Đội Kèn Huế biểu diễn các ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại phần mở đầu lễ khánh thành tượng.

Khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên sông Hương - Ảnh 4.

Sự kiện được tổ chức có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo UBND TP Huế cùng đông đảo người dân và những người yêu nhạc Trịnh.

Khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên sông Hương - Ảnh 5.

Lãnh đạo UBND TP Huế tặng hoa và gửi thư cảm ơn đến ông Lê Hùng Mạnh đã dành tặng tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho TP Huế.

Khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên sông Hương - Ảnh 6.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn xúc động gửi lời cảm ơn đến các cá nhân, đơn vị liên quan tại chương trình.

Khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên sông Hương - Ảnh 7.

Ngay sau Lễ khánh thành tượng, Chương trình nghệ thuật "Chiều trên quê hương tôi" nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên sông Hương - Ảnh 8.

Các ca khúc tại chương trình gợi nhớ về những tháng năm sinh sống và sáng tác nghệ thuật của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên sông Hương - Ảnh 9.

Khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên sông Hương - Ảnh 10.

Trong khuôn khổ chương trình, người dân và du khách cũng được tham quan triển lãm ảnh, tìm hiểu về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ