• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khảo sát đánh giá thực trạng ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động thư viện

Văn hoá 20/07/2020 21:41

(Tổ Quốc) - Mới đây, Đoàn khảo sát của Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khảo sát thực trạng ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động của thư viện công cộng và thư viện đại học trên địa bàn các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa.

Khảo sát đánh giá thực trạng ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động thư viện - Ảnh 1.

Đoàn khảo sát làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận

Chuyến khảo sát thực tế của Vụ Thư viện nhằm phục vụ xây dựng Đề án "Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động thư viện ở Việt Nam".

Theo đó, Đoàn khảo sát do bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa; đồng thời khảo sát thực tế việc ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động thư viện tại một số đơn vị thuộc tỉnh Bình Thuận (thư viện tỉnh, thư viện huyện Hàm Thuận Bắc, thư viện trường Cao đẳng cộng đồng); tỉnh Ninh Thuận (thư viện tỉnh, thư viện huyện Ninh Phước); tỉnh Khánh Hòa (thư viện tỉnh, thư viện thành phố,Trung tâm Thông tin Thư viện trường Đại học Khánh Hòa).

Khảo sát đánh giá thực trạng ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động thư viện - Ảnh 2.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu tại buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa

Qua khảo sát có thể thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin tại các thư viện tỉnh, thư viện một số trường đại học tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa đã được quan tâm, đầu tư hạ tầng mạng, phần mềm quản lý hoạt động thư viện, xây dựng trang thông tin điện tử, số hóa tài liệu, triển khai các dịch vụ thư viện trực tuyến, dịch vụ thư viện hiện đại phục vụ bạn đọc...

Tuy nhiên việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện nay chủ yếu mới chỉ áp dụng đối với các thư viện cấp tỉnh và thư viện đại học, còn đối với hệ thống thư viện cấp huyện vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Các thư viện cấp huyện mới chỉ thực hiện các dịch vụ truyền thống, chưa được trang bị đầy đủ các trang thiết bị để thu thập, xử lý, lưu giữ, bảo quản, khai thác tài nguyên thông tin và dịch vụ hiện đại để phục vụ bạn đọc.

Khảo sát đánh giá thực trạng ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động thư viện - Ảnh 3.

Đoàn khảo sát thăm và làm việc tại Thư viện huyện Ninh Phước (Ninh Thuận)

Qua quá trình làm việc, Đoàn khảo sát đã nhận được nhiều ý kiến đề xuất về các giải pháp ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động thư viện những năm tiếp theo. Đồng thời, các đơn vị cũng có những kiến nghị, đề xuất trong việc xây dựng Đề án "Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động thư viện ở Việt Nam".


Kim Phượng

NỔI BẬT TRANG CHỦ