• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Khoác áo mới” về đêm cho Kỳ Đài Huế bằng 1.000 ngọn đèn led

Văn hoá 13/02/2018 07:58

(Tổ Quốc) - Sự kiện “Thắp sáng Kỳ Đài” không chỉ tôn vinh và bảo tồn giá trị lịch sử của Kỳ Đài mà còn góp phần tạo thêm điểm hấp dẫn về đêm cho du lịch Cố đô Huế.

Tối 12/2, tại TP. Huế, Công ty Du lịch & Tiếp thị GTVT (Vietravel) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức lễ khánh thành công trình chiếu sáng mỹ thuật Kỳ Đài.

 Lần đầu tiên Kỳ Đài Huế được thắp sáng về đêm bằng 1.000 ngọn đèn led.

Kỳ Đài còn gọi là Cột cờ, di tích kiến trúc có từ thời nhà Nguyễn (năm 1807), nằm ở giữa mặt Nam của Kinh thành. Kỳ Đài gồm hai phần: đài cờ ba tầng cao khoảng 17,5m và cột cờ cao 37m. Cùng với những bước thăng trầm của Huế, Kỳ Đài còn là một biểu tượng của Cố đô, nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng.

Thời Nguyễn, trong tất cả các dịp lễ tiết, chầu mừng, tuần du hay cấp báo, Kỳ Đài đều có hiệu cờ thông báo. Ngày nay, bên cạnh Ngọ Môn- Lầu Ngũ Phụng và các công trình tiêu biểu khác, Kỳ Đài trở thành biểu tượng tiêu biểu của Di sản Huế gắn liền với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc.

Cùng với Kinh thành, đây chính là di tích thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan. Chính vì thế, sự kiện “Thắp sáng Kỳ Đài” không đơn thuần chỉ mang ý nghĩa thắp sáng một địa danh du lịch, mà chính là tôn vinh giá trị văn hóa ngàn đời trên đất Cố đô.

Theo đó, để thắp sáng và tạo điểm nhấn độc đáo cho Huế về đêm, 1.000 đèn led đã được bố trí bao bọc xung quanh và xuyên suốt Kỳ Đài Huế theo công nghệ hiện đại. Sự kiện này cũng tạo nên một quảng trường văn hóa mỗi đêm theo trục Kỳ Đài – quảng trường Ngọ Môn phục vụ du khách tham quan, ngắm cảnh.

Người dân và du khách được chứng kiến bắn lửa súng Thần công trên Kỳ Đài Huế.

Bên cạnh đó, các khẩu Thần công trên Kỳ Đài cũng sẽ được khai hỏa để mang đến khách du lịch cơ hội thưởng ngoạn một trong những hoạt động thời xưa của vua Nguyễn. Những sự kiện này không chỉ tôn vinh và bảo tồn giá trị lịch sử của Kỳ Đài mà còn góp phần tạo thêm điểm hấp dẫn về đêm cho du lịch Cố đô.

Được biết “Thắp sáng Kỳ Đài Huế” là sự kiện quan trọng thuộc chuỗi dự án “Huế - Sáng và Sống” do Công ty Vietravel đầu tư và phối hợp thực hiện cùng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế. Dự án khởi động từ tháng 9/2017 và sẽ tiếp tục trong các năm tiếp theo trên nhiều lĩnh vực quy hoạch và phát triển không gian văn hóa nghệ thuật.

 Lê Chung

 

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ