(Tổ Quốc) - Bài học về sự gắn kết hiệu quả giữa hoạt động sản xuất và nhu cầu thị trường trong nông nghiệp vẫn chưa có lời giải khi vừa qua, hàng trăm ha khoai lang giống Nhật ở Gia Lai "bí" đầu ra, có nguy cơ bỏ thối trong khi người dân các tỉnh, đặc biệt là Hà Nội, TP HCM vẫn phải mua với giá vài chục nghìn đồng/kg.
Nguồn: VOV
Người dân vẫn đang phải mua khoai lang với giá đắt đỏ
Theo phản ánh của Tiền Phong, mặc dù đã tới thời vụ thu hoạch, nhưng hơn 600 ha khoai lang Nhật của nông dân huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai vẫn không tìm được đầu ra khiến khoai thu hoạch về mọc mầm, bị hỏng.
Nhiều gia đình đầu tư hàng trăm triệu đồng trồng khoai nhưng do không có đầu ra, để khoai lang lâu, bán không kịp nên phải ra chợ gọi người đến bán theo hàng chợ với giá 5.000 đồng/kg đối với khoai đẹp, loại thường chỉ bán được 1.500 đồng/kg.
Trước đó, báo Nông nghiệp Việt Nam cũng phản ánh, vì ồ ạt rủ nhau trồng khoai lang Nhật nên giá của mặt hàng nông sản này "đổ đèo vun vút" khi mà loại khoai đều củ, đẹp thì bán được 3.000 đồng/kg, còn loại củ bình thường thì giá chỉ 1.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn không mua.
Bạt ngàn những ruộng khoai thì đành... bỏ cho bò, cho gà ăn, bởi 1 kg khoai bán chưa được 1.000 đồng.
Đọc những dòng này, chúng ta không khỏi xót xa khi mà thực tế, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, giá khoai lang giống Nhật vẫn được bán với giá trung bình 20.000 đồng - 25.000 đồng/kg.
Tại Hà Nội, giá bán lẻ khoai lang giống Nhật tại các chợ cóc là 22.000 đồng -30.000 đồng/kg, trong khi giá niêm yết tại các siêu thị là 35.000 - 45.000 đồng/kg. Thậm chí, giá khoai lang "sạch" còn có giá 50.000 - 55.000 đồng/kg.
Điều đáng nói là dù khoai lang có giá cao ngất ngưởng như vậy nhưng cầu vẫn tăng bởi khoai là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ. Ngày nay, người ta sử dụng khoai lang cho bữa ăn hàng ngày để giảm cân, nhuận tràng, ngăn ngừa bệnh tật... Món khoai lang giống Nhật cũng thường xuyên xuất hiện trong các bữa sáng của các khách sạn lớn, tại các nhà hàng buffet...
"Vài năm trở lại đây, bữa sáng của tôi lúc nào cũng là một củ khoai lang giống Nhật. Tôi rất nghiện món khoai này vì ăn không bị nhạt nhẽo, có độ bột, dẻo vừa phải. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn rất tốt cho sức khoẻ", chị Hoàng Anh (một nhà báo) chia sẻ.
Theo chị Hoàng Anh, giá khoai lang này không hề rẻ. Chị mua tại nhiều cửa hàng rau sạch giá thậm chí tận 40.000 đồng/kg mà không biết có sạch thật không?
Trong khi đó, chị Hương Lan (khu đô thị Times City) cho hay, chị có thói quen ăn khoai luộc vào bữa sáng để giảm cân và tốt cho sức khoẻ. Giá khoai lang sạch tại một số siêu thị Vinmart khoảng 40.000-45.000 đồng/kg, thậm chí khoai luộc sẵn bán tại một số cửa hàng trong khu đô thị này còn có giá 14.000-20.000 đồng/củ tùy trọng lượng.
"Giá khoai lang luộc sẵn khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg", chị Hương Lan cho hay.
Trách nhiệm thuộc về ai?
Những thông tin trên về giá khoai lang giống Nhật một lần nữa cho thấy bài học về sự gắn kết hiệu quả giữa hoạt động sản xuất và nhu cầu thị trường trong nông nghiệp. Hậu quả là vô cùng xót xa cho người dân khi sản phẩm do mình làm ra phải bỏ thối trong khi nguồn cầu về loại thực phẩm này trong dân rất lớn. Nhiều người dân trên khắp cả nước vẫn đang phải bỏ rất nhiều tiền ra để được ăn khoai lang.
Còn nhớ, tại kỳ họp Quốc hội hồi tháng 5/2018, trong 1,5 ngày thảo luận về kinh tế xã hội, vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn tiếp tục được nhiều vị đại biểu Quốc hội quan tâm, yêu cầu Chính phủ giải trình rõ và tìm nguyên nhân khắc phục.
Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) khi đó phát biểu rằng, nông dân làm nông nghiệp vẫn còn nhiều nỗi lo, đó là chưa tạo được sự gắn kết hiệu quả giữa hoạt động sản xuất và nhu cầu thị trường. Công tác dự báo thị trường chưa đáp ứng yêu cầu. Hệ thống phân phối chưa đồng bộ và hiệu quả.
Ông Xuân đề nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhanh chóng có giải pháp đúng, mạnh, đột phá về dự báo thị trường, liên kết trong chuỗi sản xuất và nhanh chóng xây dựng thương hiệu, để thực trạng này không còn lặp lại.
Đây cũng là băn khoăn của rất nhiều đại biểu khác tại các kỳ họp Quốc hội gần đây. Thậm chí, vấn đề này cũng được bàn thảo tại nhiều hội nghị về giải pháp đầu ra cho nông sản. Nhưng đến nay, bài toán vẫn hoàn toàn chưa có lời giải.