• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khoảng 1.000 tấn mực khô của ngư dân chưa tiêu thụ được, Quảng Nam “cầu cứu” các Bộ

Kinh tế 05/07/2019 08:32

(Tổ Quốc) - UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, thời gian gần đây, Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp, trong đó có sản phẩm mực khô phải theo đường chính ngạch, nên tình hình tiêu thụ sản phẩm mực khô của các tàu cá không được thuận lợi như trước.

Liên quan đến sự việc do phía Trung Quốc thay đổi phương thức nhập khẩu khiến khoảng 1.000 tấn mực khô của ngư dân Quảng Nam không bán được (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin), ngày 4/7, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh vừa có Công văn gửi Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản về việc đề nghị hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm mực khô của ngư dân trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, trước đây, sản phẩm mực khô được các thương lái thu mua, xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch; một lượng nhỏ được xuất khẩu sang Thái Lan vào một số thời điểm trong năm.

Vì vậy, lâu nay, việc tiêu thụ sản phẩm mực khô không bị chi phối, ràng buộc bởi các quy định về thương mại giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu sản phẩm này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp, trong đó có sản phẩm mực khô phải theo đường chính ngạch, nên tình hình tiêu thụ sản phẩm mực khô của các tàu cá không được thuận lợi như trước.

Khoảng 1.000 tấn mực khô của ngư dân chưa tiêu thụ được, Quảng Nam “cầu cứu” các Bộ   - Ảnh 1.

Hiện nay, số lượng mực khô đang tồn đọng tại Cảng An Hòa (xã Tam Giang, huyện Núi Thành) là khoảng 1.000 tấn và có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian tới do các tàu câu mực khác kết thúc chuyến biển, cập bến.

Theo phản ánh của các thương lái, các thương nhân Trung Quốc vẫn có nhu cầu cao nhập hàng mực khô của Việt Nam, nhưng Hải quan Trung Quốc không thông quan do chưa đáp ứng được các yêu cầu của Trung Quốc.

Vì vậy, giá mực khô đã giảm từ 20% đến 25% so với giá thị trường bình quân trong tháng 5/2019 do chỉ còn một số thương lái thu mua để xuất khẩu sang Thái Lan nhưng số lượng hạn chế, tiêu thụ cầm chừng.

Điều đáng lo ngại là sản phẩm mực khô của các tàu cá đang được chứa tại các hầm tàu, nếu kéo dài thời gian sẽ không đảm bảo các yêu cầu về bảo quản nên có thể giảm chất lượng, giá bán sẽ thấp, thậm chí có thể không tiêu thụ được.

UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các ngành, địa phương khuyến cáo ngư dân cần bảo quản sản phẩm tại các kho mát để duy trì chất lượng sản phẩm.

Khoảng 1.000 tấn mực khô của ngư dân chưa tiêu thụ được, Quảng Nam “cầu cứu” các Bộ   - Ảnh 2.

Nếu tình trạng này tiếp diễn thì chắc đội tàu khai thác mực xà không thể ra khơi đánh bắt được, đời sống hàng ngàn hộ gia đình ngư dân sẽ gặp khó khăn.

Để hỗ trợ ngư dân sớm tiêu thụ được lượng mực khô đang tồn đọng trước mắt và có giải pháp về lâu dài nhằm giúp ngư dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, tiếp tục vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; UBND tỉnh Quảng Nam kính đề nghị các Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản xem xét, hỗ trợ: 

Đàm phán với các Bộ ngành, Hải quan Trung Quốc để sản phẩm mực khô của tỉnh Quảng Nam được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, hướng dẫn cách thức, các yêu cầu cụ thể để sản phẩm mực khô có thể xuất khẩu vào Trung Quốc theo đường chính ngạch;

Hướng dẫn tra cứu thông tin chuẩn thực phẩm nhập khẩu của Hải quan Trung Quốc, các nội dung liên quan đến các yêu cầu, điều kiện của Trung Quốc để hàng nông sản Việt Nam được xuất sang Trung Quốc theo đường chính ngạch;

Xúc tiến đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp trong nước chế biến sâu các mặt hàng từ mực khô để giúp ngư dân có thể tiêu thụ được sản phẩm; đồng thời, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương lái, chủ tàu cá tổ chức lại quy trình sản xuất, thu mua, chế biến theo chuỗi giá trị để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phía nước nhập khẩu, đảm bảo đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm theo đường chính ngạch.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, do chuyển từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch, với yêu cầu phải truy xuất nguồn gốc từ phía Trung Quốc nên gần 1.000 tấn mực khô của ngư dân Quảng Nam không xuất bán được.

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ