• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khởi tố đối tượng chuyên "gạ gẫm" cho vay nặng lãi

Pháp luật 03/08/2021 10:57

(Tổ Quốc) - Quá trình tạm trú tại thành phố Huế, đối tượng Phạm Đức Nam thường vào các chợ trên địa bàn để tìm người cho vay nặng lãi.

Ngày 3/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (SN 2001, trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) phạm tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, vào tháng 3/2021, Nam đến tạm trú trên địa bàn thành phố Huế để hoạt động cho vay nặng lãi. Hàng ngày, Nam thường vào các chợ trên địa bàn tìm người để cho vay.

Khởi tố đối tượng chuyên vào các chợ tìm người "gạ gẫm" cho vay nặng lãi - Ảnh 1.

Đối tượng Phạm Đức Nam.

Hình thức cho vay là trả góp cả gốc lẫn lãi hàng ngày, lãi suất 1%/1 ngày, chu kỳ trả góp 25 ngày, phí vay 5% hoặc 10% trên tổng số tiền cho vay.

Khi gặp người có nhu cầu vay tiền, Nam kiểm tra  giấy tờ tùy thân và thỏa thuận cho vay với lãi suất 1%/1 ngày, chu kỳ trả góp là 25 ngày, phí vay 5% hoặc 10% trên tổng số tiền cho vay.

Với thủ đoạn này, đối tượng đã thực hiện 16 hợp đồng cho vay, với tổng số tiền cho vay là 270 triệu đồng. Lãi suất mỗi hợp đồng cho vay gấp 18,25 lần so với mức lãi suất quy định trong Bộ Luật dân sự với số tiền thu lợi bất chính gần 65 triệu đồng.

Công an thành phố Huế khuyến cáo đến người dân, hết sức cẩn trọng việc vay mượn tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền, công ty tài chính núp bóng hoạt động tín dụng đen... tránh trường hợp, vay thì dễ trả thì khó, nợ chồng nợ và bị các đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, khủng bố về tinh thần, tạo áp lực về trả nợ./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ