• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Không có điểm mờ, điểm trống trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT”

Giáo dục 08/06/2021 19:36

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị như vậy với các sở GDĐT tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức trực tuyến ngày 8/6.

Tại Hội nghị, nhấn mạnh thanh tra, kiểm tra là công tác rất quan trọng để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, để làm tốt công tác này, trước hết tất cả các cán bộ làm công tác thanh tra phải nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu hiểu và nắm thật chắc quy chế thi, từ đó góp phần tạo nên kỳ thi công bằng, khách quan, an toàn, hiệu quả và tạo điều kiện thuận nhất cho mọi thí sinh.

Thứ trưởng yêu cầu, sau hội nghị, các sở GDĐT tùy theo tình hình, điều kiện về cơ sở vật chất, diễn biến dịch bệnh để tổ chức tập huấn cho tất cả các cán bộ tham gia công tác thanh tra, kiểm tra của địa phương với mục tiêu, yêu cầu 100% cán bộ công chức, viên chức tham gia vào công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi phải được tập huấn, phải được đánh giá và nắm chắc tất cả các nội dung, quy trình, kỹ năng, nghiệp vụ của công tác thanh tra, kiểm tra.

Thứ trưởng cũng đề nghị các sở GDĐT cần khẩn trương xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra cho kỳ thi tại địa bàn và tham mưu cho Ban chỉ đạo kỳ thi của địa phương để tổ chức thực hiện. “Trong kế hoạch lưu ý phương châm, tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT đều phải được thanh tra, kiểm tra, không bỏ sót khâu nào, không có điểm mờ, không có điểm trống”, Thứ trưởng nêu rõ.

“Không có điểm mờ, điểm trống trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT” - Ảnh 1.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (ảnh minh họa: Thanh tra Bộ GDĐT)

Với những người tham gia cung cấp thông tin tại tập huấn, Thứ trưởng đề nghị, ngoài tập trung cung cấp thông tin về những điểm mới trong công tác thanh, tra kiểm tra năm nay, cần tập hợp, giải quyết thấu đáo kiến nghị, thắc mắc của các sở GDĐT với tinh thần xây dựng. Những nội dung nào giải đáp được ngay thì trực tiếp trao đổi, làm rõ; những nội dung chưa giải đáp được hoặc vượt thẩm quyền thì tập hợp, trong trường hợp cần thiết tham mưu cho lãnh đạo Bộ GDĐT để có văn bản, làm căn cứ cho các cơ sở triển khai.

Tại hội nghị, đại diện Thanh tra Bộ GDĐT đã trình bày báo cáo hướng dẫn công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với 4 phần chính: Thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị thi; thanh tra, kiểm tra công tác coi thi; thanh tra, kiểm tra công tác chấm thi; thanh tra, kiểm tra công tác phúc khảo. Cũng tại Hội nghị, nhiều thắc mắc, kiến nghị từ các sở GDĐT đã được Thanh tra Bộ và một số đơn vị thuộc Bộ trao đổi, giải đáp.

Đây là hội nghị tập huấn đầu tiên trong chuỗi 3 hội nghị sẽ được Bộ GDĐT tổ chức để quán triệt, trao đổi, giải đáp các nội dung về công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Sau Hội nghị này, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ cốt cán khối các trường đại học và cán bộ, công chức, viên chức của Bộ GDĐT tham gia công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi năm nay.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ