• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Không để sót, lọt bất kỳ người dân, hộ dân nào không được hỗ trợ đầy đủ về thực phẩm, y tế..."

Thời sự 23/08/2021 19:25

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu này khi thị sát, kiểm tra việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ 0h ngày 23/8 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn Quận 4, TPHCM.

Trong cuộc làm việc nhanh với lãnh đạo Quận 4 trưa ngày 23/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ yêu cầu lãnh đạo Quận 4 đi thẳng vào những kiến nghị, đề xuất để chiến thắng dịch bệnh.

Phó Thủ tướng: Chúng ta phải lo 100% người dân  không bị đói, không bị thiếu bữa, được chăm sóc y tế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng trò chuyện với người dân tại điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Trường Tiểu học Bạch Đằng (Quận 4). (Ảnh: VGP)

“Điều quan trọng nhất là tất cả chúng ta phải đồng lòng. Không phân biệt lực lượng của địa phương hay Trung ương, dân sự hay quân sự, cùng với người dân, tất cả đều là một trong trận chiến chống dịch”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đã đặt nhiều câu hỏi chi tiết cho lãnh đạo Phường 4 (Quận 4) về các biện pháp để bảo đảm nắm sát các nhu cầu về ăn, ở, trợ giúp y tế cho 100% người dân, hộ dân trên địa bàn.

"Các đồng chí phải chắc chắn không để sót, lọt bất kỳ một người dân, hộ dân nào không được hỗ trợ đầy đủ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, đặc biệt là hỗ trợ y tế khi cần thiết. Chỉ có như vậy thì người dân mới yên tâm ở nhà, thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, lực lượng công an sẽ tổ chức tiếp nhận, tập trung, xét nghiệm, phân loại, đưa những người lang thang, cơ nhỡ vào các cơ sở bảo trợ, chăm sóc xã hội. Dứt khoát trong hôm nay, đối tượng lang thang, cơ nhỡ phải được quản lý toàn bộ.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND Quận 4 Lê Văn Chiến cho biết khó khăn lớn nhất của địa phương là có những khu vực, hẻm nhỏ, nhà cửa san sát nên khó kiểm soát việc tuân thủ nghiêm quy định giãn cách. Bên cạnh đó, nhiều phường của Quận 4 có đường ngang, ngõ tắt rất nhiều nên gặp không ít khó khăn trong cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân cũng như hỗ trợ y tế cần thiết.

Về vấn đề này, các thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đề nghị Quận 4 phải rà soát kỹ, nếu cần thiết thì đề xuất lực lượng chi viện để bảo đảm tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện nghiêm giãn cách trên địa bàn; hỗ trợ đầy đủ lương thực, thực phẩm, trợ giúp y tế kịp thời cho người dân.

Từ bài học, kinh nghiệm thực hiện giãn cách thời gian qua, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu lớn nhất hiện nay là phải thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, từ đó triển khai xét nghiệm diện rộng và kiểm soát cho được các F0. Lần này TPHCM đã được chi viện, hỗ trợ lực lượng quân đội, công an, y tế… đến tận xã, phường. Chủ tịch UBND các xã, phường phải bảo đảm sự chỉ huy thống nhất, hiệp đồng chặt chẽ để phát huy hiệu quả tối đa của tất cả các lực lượng được tăng cường, đạt được các mục tiêu đề ra trong thời gian tới. Ngoài các lực lượng được tăng cường thì sự ủng hộ, tích cực tham gia của người dân vô cùng quan trọng.

Cùng với sự chi viện từ Thành phố, Trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Quận 4 phải chủ động và nỗ lực tối đa trong chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch thời gian tới.

Phó Thủ tướng: Chúng ta phải lo 100% người dân  không bị đói, không bị thiếu bữa, được chăm sóc y tế - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng thăm một cơ sở tiếp nhận F0 không triệu chứng trên địa bàn Quận 4. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch rất phức tạp nhưng có những nguyên lý rất căn bản như để ngăn dịch lây lan thì điều kiện tiên quyết là phải giãn cách thật nghiêm ngặt. Đến giờ phút này, các lực lượng chống dịch trên địa bàn Quận 4 cũng như toàn Thành phố đã làm nghiêm nhưng phải duy trì trong suốt cả “chiến dịch”, không được để tình trạng “nghiêm những ngày đầu sau đó lại lỏng dần”. Nếu chúng ta giãn cách thật nghiêm, cùng với các biện pháp khác thì sẽ kiểm soát được dịch.

“Lúc này chúng ta phải thực hiện kỷ luật thật nghiêm. Ai không hoàn thành nhiệm vụ thì thay thế. Chúng ta thực hiện “kỷ thuật thép” để phục vụ nhân dân. Tuyệt đối không được để dịch tiếp tục dây dưa mãi trong cộng đồng”, Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trong thời gian giãn cách, phải tranh thủ thời gian để tổ chức xét nghiệm. Các địa phương của TPHCM đã được bổ sung thêm máy, sinh phẩm xét nghiệm, được tăng cường lực lượng thì phải thực hiện nghiêm xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, tuyệt đối an toàn. Các địa phương phải tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19.

“Các đồng chí phải cam kết từng việc một. Phường phải cam kết với quận. Dưới phường, từng tổ dân phố cũng phải cam kết để rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm. Cam kết mà không làm được thì phải bị xử lý. Làm đến đâu chắc đến đấy”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng: Chúng ta phải lo 100% người dân  không bị đói, không bị thiếu bữa, được chăm sóc y tế - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo Phường 4 (Quận 4) về các biện pháp bảo đảm chăm lo đầy đủ mọi mặt cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: VGP)

Là Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 Quận 4, ông Lê Văn Chiến cam kết thực hiện nghiêm việc giãn cách theo Chỉ thị 16, bảo đảm “người cách ly người”, “nhà cách ly nhà”, mỗi xã, phường, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một “pháo đài”. Tổ chức chỉ huy, điều phối thống nhất, nhịp nhàng các lực lượng chống dịch trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, không để người dân nào bị thiếu đói, đứt bữa hay không được chăm sóc y tế kịp thời. Xét nghiệm thần tốc, vẽ lại bản đồ dịch bệnh trên địa bàn. Phấn đấu 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn Quận được tiêm vaccine.

Trước đó, sáng 23/8, Phó Thủ tướng đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại điểm tiêm vắc xin lưu động, Trạm Y tế lưu động Phường 4, và thăm hỏi gia đình người dân mắc COVID- 19 đang điều trị tại nhà.

Tại trạm y tế lưu động Phường 4 có sự tham gia hỗ trợ của lực lượng quân y, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, tới đây khi tăng cường xét nghiệm diện rộng, nhiều khả năng những địa bàn như Quận 4 sẽ có thêm rất nhiều F0. Vì vậy, ngay từ lúc này phải chuẩn bị trạm y tế lưu động có tăng cường lực lượng quân y để khám, phân loại. Những F0 được điều trị tại nhà thì vận động bà con lối xóm giúp đỡ. Chúng ta cảnh giác, hiểu đúng về sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 nhưng không nên quá sợ hãi. Chỉ cần bà con giữ đúng khoảng cách thì có thể giúp đỡ những gia đình có người F0 đang điều trị tại nhà.

Đến thăm hỏi, động viên, gia đình anh Nguyễn Khắc Hiếu, ở hẻm 76, đường Tôn Thất Thuyết (Quận 4), gia đình có 4 người nhiễm COVID-19 đang điều trị tại nhà, Phó Thủ tướng chúc những người nhiễm COVID-19 đang điều trị tại nhà như gia đình anh Nguyễn Khắc Hiếu sẽ mau chóng vượt qua bệnh tật, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với những người xung quanh đang gặp khó khăn. Theo Phó Thủ tướng, nếu có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tinh thần tốt, được cấp thuốc điều trị sớm thì khả năng người nhiễm COVID-19 chuyển nặng sẽ giảm đi rất nhiều./.

Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ