• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không khí lạnh mạnh khiến bão số 6 suy yếu nhanh, Hà Nội nhiệt độ giảm sâu

Thời sự 19/10/2022 17:06

(Tổ Quốc) - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tiếp tục được bổ sung với cường độ khá mạnh nên bão số 6 đang suy yếu nhanh. Từ đêm nay, nhiệt độ ở thủ đô Hà Nội có thể giảm xuống 14-16 độ C.

Sáng 19/10, văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp giao ban ứng phó với bão số 6 (bão Nesat).

Tại cuộc họp, thông tin về diễn biến bão số 6, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết lúc 7h sáng nay, bão số 6 đang ở khu vực phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa, cường độ cấp 9-10, di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Nam.

"Theo dõi trên ảnh mây vệ tinh cho thấy bão đã suy yếu hẳn so với ngày 18/10, hiện vẫn nhìn thấy mắt bão nhưng phần mây đối lưu gây mưa và gió giật mạnh chủ yếu nằm ở phía Tây Bắc của tâm bão.

Không khí lạnh tiếp tục được bổ sung với cường độ khá mạnh nên bão suy yếu nhanh. Trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng Tây, tốc độ 10-15km/h và có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Quảng Bình - Thừa Thiên Huế", ông Hoàng Phúc Lâm thông tin.

Không khí lạnh mạnh khiến bão số 6 suy yếu nhanh, Hà Nội nhiệt độ giảm sâu - Ảnh 1.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp giao ban ứng phó với bão số 6 sáng 19/10.

Ông Hoàng Phúc Lâm lưu ý, trong hôm nay, vùng biển từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có gió cấp 6-7, vùng gần tâm bão có thể cấp 9-10, các tàu thuyền trên biển cần lưu ý gió mạnh.

Đối với đất liền, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 6 và nhiễu động trong đới gió đông nên ở Đông Bắc Bộ, nam Đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ có mưa, tuy nhiên mưa không lớn, khoảng 30-50mm. Trọng tâm mưa ở Nam Đồng Bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa 50-80mm, có nơi xấp xỉ 100mm.

"Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay nhiệt độ sẽ giảm sâu. Nhiệt độ tại Hà Nội có thể xuống 14-16 độ C. Sau khi bão tan, mưa do gió mùa đông bắc sẽ dịch dần vào các tỉnh Trung Trung Bộ, tuy nhiên mưa không lớn", ông Lâm thông tin.

Kết luận cuộc họp, Phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai Vũ Xuân Thành cho biết, bão số 6 đến ngày hôm nay đã giảm cấp nhiều và theo dự báo sẽ còn tiếp tục suy yến thêm. Tuy nhiên, các địa phương không chủ quan vì tuy không lớn nhưng cũng có thể gây ra dông lốc cục bộ.

"Hiện các địa phương đã cấm biển, bắn pháo hiệu nhưng vẫn còn những tàu hoạt động ven bờ, đề nghị các lực lượng chức năng tiếp tục theo dõi, đôn đốc để đảm bảo an toàn cho các tàu, đề phòng dông lốc cục bộ có thể gây thiệt hại", ông Vũ Xuân Thành đề nghị.

Phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cũng đề nghị Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương rà soát, đảm bảo khi bão đến gần bờ sẽ có phương án đưa người ở các chòi canh ven biển vào bờ tránh sự cố gây thiệt hại về người.

Trương Huyền

NỔI BẬT TRANG CHỦ