• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Không phát tràn lan lộc hoa tre trong ngày Khai hội Gióng đền Sóc"

Văn hoá 12/01/2019 09:40

(Tổ Quốc) - Đây là khẳng định của ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Trưởng ban lễ hội tại buổi làm việc với đại diện các thôn làng, chính quyền các xã trên địa bàn tham gia lễ hội Gióng đền Sóc Sơn (Hà Nội).

Không phát tràn lan lộc hoa tre trong ngày Khai hội Gióng đền Sóc - Ảnh 1.

Hội Gióng đền Sóc diễn ra trong ba ngày từ 6 tới 8 tháng Giêng. Ảnh: Bảo Trung

Theo đó, tại buổi làm việc vào sáng ngày 11/1, ông Lê Hữu Mạnh cho biết, sau khi lễ Thánh buổi sáng, lộc hoa tre và trầu cau sẽ đưa vào hậu cung bảo vệ cẩn thận. Chiều cùng ngày, người dân và du khách vào khu vực này hành lễ sẽ được hướng dẫn lấy lộc mang về theo thứ tự, không để xảy ra tình trạng chen lấn, đảm bảo văn minh nơi thờ tự.

Sở dĩ năm nay, Ban tổ chức đặc biệt lưu tâm đến việc phát lộc do mùa lễ hội năm ngoái dù đã thay đổi hình thức phát lộc nhưng vẫn rơi vào tình trạng "vỡ trận" khi quá nhiều người vào xin lộc.

Ông Lê Hữu Mạnh cũng cho biết, phần lộc rước về đền Hạ (lộc hoa tre) và đền Mẫu (lộc trầu cau), các thôn làng được mang về theo đúng tục lệ cũ. Ban tổ chức cũng đề nghị thôn Vệ Linh tính toán kỹ kích thước giò hoa tre để đưa vào đền được thuận lợi. Đồng thời, Ban tổ chức cũng tính đến việc nhờ các cụ trong các thôn têm sẵn trầu cau để phát cho người dân và du khách trong suốt ba ngày lễ, thay vì chỉ phát lộc trầu cau như trước.

Ban tổ chức yêu cầu việc tế lễ phải thực hiện đúng theo kịch bản. Thời gian trước và trong quá trình thực hiện nghi lễ, tuyệt đối không cho người dân và du khách vào đền lễ Thánh, việc này chỉ diễn ra sau khi hoàn thành phần tế lễ của các thôn làng.

Ngoài ra, Ban tổ chức lễ hội năm nay đồng ý để thôn Vệ Linh làm giò hoa tre bằng cây vầu thay cho cây tre như trước, khi đại diện thôn đưa ra lý do tre khan hiếm, khó mua, trong khi cây vầu dễ vót hoa, dễ mua, giá thành rẻ, ông Lê Hữu Mạnh cho biết.

Lễ Hội Gióng đền Sóc Sơn là một trong những lễ hội văn hóa cổ truyền tiêu biểu và có quy mô lớn của dân tộc. Lễ hội để tưởng nhớ Thánh Gióng, vị anh hùng trong truyền thuyết đánh thắng giặc Ân, đem lại thái bình cho đất nước. Lễ hội được tổ chức với đầy đủ các nghi lễ truyền thống như: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.

Mục đích của lễ hội nhằm tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân trong huyện và du khách về dự lễ hội. Đồng thời, khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống lịch sử vẻ vang, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trong quá trình tổ chức lễ hội đã xuất hiện nhiều tình trạng ẩu đả, bạo lực gây phản cảm, tạo hình ảnh kém văn minh trong mắt người dân và bạn bè quốc tế. Nguyên nhân là do tục tranh cướp giò hoa tre với quan niệm lấy được lộc Thánh sẽ may mắn cả năm.

Trước nhiều ý kiến của dư luận và đề xuất của cơ quan quản lý văn hóa, từ năm 2018, Ban tổ chức lễ hội đã thay đổi hình thức tán lộc, không để cướp lộc tập trung mà chia nhỏ lộc ra để tán, trong đó phát lộc ngay tại đền. Do năm đầu thay đổi nên việc phát lộc còn có những vấn đề nảy sinh, vì vậy năm nay, Ban tổ chức tiếp tục điều chỉnh.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ