• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không "tô hồng" quá mức lợi ích, nhất là giá đất sau khi sửa Luật Đất đai

Thời sự 15/12/2022 17:16

(Tổ Quốc) - Chiều 15/12, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 11/2022 (trong đó có công tác dân nguyện tháng 10/2022).

Không "tô hồng" quá mức lợi ích, nhất là giá đất sau khi sửa Luật Đất đai - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp

Chỉ đạo sát sao trong công tác quản lý thị trường dịp Tết Nguyên đán

Phát biểu tại phiên họp, đại diện Bộ Công thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng, Báo cáo dân nguyện đã tổng hợp rất đầy đủ ý kiến của cử tri, trong đó tập trung vào 3 mảng lớn liên quan đến ngành công thương.

Thứ nhất, về vấn đề xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, thời gian qua, tình trạng xăng dầu có nhiều lí do, nguyên nhân được phân tích, mổ xẻ kỹ. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt và sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã cố gắng điều tiết, đảm bảo lượng cung xăng dầu trên thị trường. Đến nay, tình hình cung ứng xăng dầu cơ bản đã đảm bảo ổn định.

Không "tô hồng" quá mức lợi ích, nhất là giá đất sau khi sửa Luật Đất đai - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân

Thứ hai, liên quan đến vấn đề năng lượng tái tạo và sản xuất điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bộ Công Thương bổ sung thêm 2 ý: việc thực hiện ưu đãi đến thời hạn 31/10/2021, ưu đãi để khuyến khích, động viên để phát triển năng lượng tái tạo, nhưng sau thời gian đó, nếu không đáp ứng thì về nguyên lý, sẽ áp dụng theo cách tính toán thông thường.

Vì vậy, Bộ Công Thương đã báo cáo với Chính phủ trên cơ sở cân nhắc lợi ích có thể tổn thất của doanh nghiệp, lợi ích của Nhà nước và đặc biệt lợi ích của người dân, quy đổi ở giá thành liên quan đến vấn đề giá điện. Do đó, chi cân đối lại, Bộ Công Thương đã tính đến phương án có khung giá riêng đối với điện này, liên quan đến điện mặt trời, điện gió.

"Ngày 5/10 vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 15 về phương pháp xác định đơn giá liên quan đến năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời" - Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho hay.

Thứ ba, liên quan đến vấn đề quản lý thị trường, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, hiện Bộ đã có chỉ đạo sát sao trong công tác quản lý thị trường, đặc biệt chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

Ma túy tràn vào trường học: Chỉ Bộ Công an và Bộ GDĐT phối hợp là chưa đủ

Đánh giá cao Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 11/2022 (trong đó có công tác dân nguyện tháng 10/2022), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, báo cáo đã phản ánh hầu hết kiến nghị của cử tri, tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo; chất lượng báo cáo của Ban Dân nguyện được nâng lên.

Không "tô hồng" quá mức lợi ích, nhất là giá đất sau khi sửa Luật Đất đai - Ảnh 3.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng nhấn mạnh thêm về tình hình kiến nghị cử tri trong đó nổi lên thực trạng công nhân phải nghỉ việc do thiếu đơn hàng tại khu vực phía Nam, cần sớm có giải pháp tháo gỡ.

Bên cạnh đó là tình trạng chất ma túy tràn vào học đường qua thuốc lá điện tử, qua bánh kẹo, qua nước giải khát…đây là vấn đề nghiêm trọng, nếu chỉ dừng ở việc phối hợp giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo là chưa đủ, cần giải pháp quyết liệt hơn nữa, trong đó có thể cấm học sinh hút thuốc lá điện tử.

Cùng đó là tình trạng các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở các trường học, nhất là các trường bán trú, có trường hợp có hàng nghìn học sinh ngộ độc tập thể do ăn ở bếp ăn như tại Khánh Hòa, học sinh tử vong do ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, cần rà soát lại và kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, các trường học, nơi tập trung đông người…

Quan tâm đến việc sử dụng thuốc lá điện tử và tình trạng sử dụng ma túy và chất cấm, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đề nghị Bộ Công Thương quan tâm hơn nữa đến vấn đề này để có giải pháp hữu hiệu, khả thi trong thực tế.

Không "tô hồng" quá mức lợi ích, nhất là giá đất sau khi sửa Luật Đất đai - Ảnh 4.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh

Với việc nhận bảo hiểm xã hội một lần, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho biết, số lượng người hưởng bảo hiểm xã hội một lần có tăng cao so với trước vì nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên chưa có giải pháp hữu hiệu để xử lý vấn đề này. Vì vậy, cần quan tâm hơn nữa đối với vấn đề này khi xem xét sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội trong thời gian tới.

Không "tô hồng" quá mức lợi ích, nhất là giá đất sau khi sửa Luật Đất đai

Kết luận nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao sự cố gắng của Ban dân nguyện trong việc theo dõi, đôn đốc, thống kê, tổng hợp, bảo đảm chất lượng các nội dung giúp cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội có những nhận định, đánh giá xác thực tình hình.

Qua thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ cần bổ sung những nội dung trong báo cáo dân nguyện về tình hình doanh nghiệp thiếu vốn, thanh khoản khó khăn, room tín dụng hạn chế, trái phiếu doanh nghiệp cũng đang khó khăn. Do đó đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn này.

Không "tô hồng" quá mức lợi ích, nhất là giá đất sau khi sửa Luật Đất đai - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương kết luận nội dung phiên họp

Liên quan tới việc sửa đổi Luật Đất đai, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ cần quản lý các phương tiện thông tin đại chúng về việc tuyên truyền, tránh việc đề cao, tô hồng quá mức lợi ích, nhất là giá đất sau khi được sửa nhằm định hướng tâm lý, tư tưởng của người dân cho phù hợp. Đồng thời cần có chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phê duyệt các quy hoạch; trong đó có quy hoạch đất cấp huyện, cấp tỉnh, quy hoạch vùng và quy hoạch quốc gia.

Cùng với đó bổ sung đánh giá hiệu quả của việc nghe báo cáo công tác dân nguyện hàng tháng và việc giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về giải quyết khiếu nại, tố cáo; hiệu quả của việc ban hành Nghị quyết về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị nêu rõ, cần có chính sách phù hợp để hỗ trợ đúng đối tượng về vấn đề thiếu việc làm, ngưng việc và thôi việc trong điều kiện sắp Tết nguyên đán.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ