• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khủng hoảng khí hậu và năng lượng ảnh hưởng đến du lịch đông tại Pháp

Du lịch 10/02/2023 10:09

(Tổ Quốc) - Theo CNA, cuộc khủng hoảng khí hậu đang đặt ra một thách thức lớn ở các ngôi làng miền núi của Pháp, nơi du khách đổ về mỗi mùa đông để nghỉ dưỡng tại các khu trượt tuyết nhỏ.

Mùa đông năm nay đến muộn hơn mọi năm và thời tiết quá ôn hòa vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1 - thời điểm bắt đầu mùa nghỉ lễ - nên đã khiến nhiều khu nghỉ dưỡng ở dãy núi Alps của Pháp hầu như không có tuyết.

Morzine, một ngôi làng nghỉ dưỡng trượt tuyết ở vùng núi nước Pháp, nằm trong số đó.

"Nói chung… trong vòng 50 năm, chúng tôi đã mất đi lượng tuyết lớn, mùa đông đang ngày càng ít đi. Đây là một thực tế và cũng là một sức ép rõ ràng: chúng tôi phải bảo vệ những gì chúng tôi yêu quý và những thứ đang nuôi sống chúng tôi một cách trực tiếp nhất," Giám đốc văn phòng du lịch Morzine, ông Calypso Sottovia cho biết.

Khủng hoảng khí hậu và năng lượng ảnh hưởng đến du lịch đông tại Pháp - Ảnh 1.

Làng Morzine đang đối mặt nhiều khó khăn về việc thiếu tuyết và thiếu năng lượng. Ảnh: CNA.

Thị trưởng Morzine Aube Marullaz cũng nói: "Chúng tôi đang thích nghi và chúng tôi sẽ thay đổi thói quen của mình. Chúng tôi đang tính đến các biện pháp. Đây không còn là lúc nhận thức vấn đề nữa, đã đến lúc phải hành động và chúng ta đang cùng nhau tiến lên từng chút một."

Bà Aube nói thêm: "Hoạt động trượt tuyết vẫn sẽ được duy trì bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào có thể, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển trượt tuyết nhưng cũng sẽ tìm kiếm, mở rộng thêm các hoạt động ngoài trượt tuyết."

Giảm khí thải

Nhằm giảm lượng khí thải ra môi trường, ngôi làng đã có một số đường phố dành cho người đi bộ và các phương tiện giao thông ở đây cũng chủ yếu chạy bằng điện. Sân trượt băng của làng hiện cũng được làm bằng vật liệu tổng hợp thay vì nước.

Chính quyền trong làng đang tìm cách thu hút khách du lịch và nhiều du khách tới đây đã chọn di chuyển bằng ô tô đến nơi đậu nằm ở cuối những con đường hẹp và quanh co để cắt giảm lượng khí thải.

Tại làng cũng có các chuyến tàu dừng cách làng chỉ 45 phút di chuyển và có sẵn dịch vụ xe buýt từ nhà ga đến phần còn lại của ngôi làng. Với tiện ích này, ngôi làng trượt tuyết đang khuyến khích người dân bỏ phương tiện cá nhân bằng cách giảm giá tại các cửa hàng và nhà hàng cho những người đến bằng tàu hỏa.

Số người quay trở lại các khu trượt tuyết tại đây đã tăng 5% trong khoảng thời gian từ ngày 17/12/2022 - ngày 6/1 năm nay, so với mùa trước, theo Hiệp hội các khu nghỉ dưỡng trên núi của Pháp.

Ảnh hưởng của khủng hoảng năng lượng

Mùa đông năm nay, biến đổi khí hậu không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến kỳ nghỉ lễ tại làng Morzine. Nhiều thay đổi cũng đang được thực hiện để tiết kiệm điện trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng đang diễn ra khắp châu Âu.

Các khu trượt tuyết thường dùng máy lăn piste để làm phẳng bề mặt tuyết cho người trượt tuyết, nhưng với việc loại bỏ trợ cấp nhiên liệu vào năm 2022, các khu nghỉ dưỡng đang giảm sử dụng loại máy này để tiết kiệm chi phí.

Tốc độ của thang máy tại các khu trượt tuyết chở đám đông lên dốc cũng đã bị chậm lại để tiết kiệm điện.

Bà Severine Blot, người đứng đầu bộ phận phát triển bền vững của Serma Ski Lift, một trong những công ty cung cấp thang máy trượt tuyết lớn ở các thung lũng, cho biết 70% năng lượng sử dụng trên đường trượt đang được chuyển sang vận hành thang máy trượt tuyết và cáp treo.

Chi phí cho hoạt động này đang tăng lên đáng kể. Trước đây, cứ mỗi 1 euro (1,08 USD) họ dành ra chi cho năng lượng thì hiện tại con số đó tăng lên gần 4 euro (4,30 USD).

Để đối phó với tình hình này, công ty của bà Severine đã hạ nhiệt hệ thống sưởi trong các tòa nhà nơi nhân viên trượt tuyết làm việc. Họ cũng đã cắt giảm thời gian dành để hâm nóng máy trượt tuyết vào buổi sáng.

"Ở đây, mọi thứ đều được làm nóng bằng điện. Đối với chúng tôi, công dụng lớn nhất của hệ thống sưởi là để làm ấm ghế nâng và các nhà ga để đảm bảo chúng tôi có thể khởi hành vào buổi sáng và để các bộ phận chuyển động không bị đóng băng suốt đêm. Vì vậy, khi phải giảm sử dụng điện, đây là tác động lớn nhất," bà Blot nói.

Cần hành động tập thể để thích ứng

Văn phòng du lịch đã tắt hệ thống sưởi trong các tòa nhà của làng và hạ nhiệt độ của các bể bơi công cộng. Họ cũng khuyến khích mọi người trong các nhà gỗ và khách sạn tắt đèn và tắt hệ thống sưởi.

Bà Sara Burdon, quản lý truyền thông tại văn phòng du lịch Morzine, cho biết hành động cá nhân và tập thể là cần thiết để giảm chi phí năng lượng.

"Chúng tôi đang đề nghị mọi người đóng kín cửa sổ, không bật hệ thống sưởi hết công suất, nhưng cũng còn cần nhiều nỗ lực từ các doanh nghiệp để đảm bảo rằng tất cả chúng ta có thể làm việc cùng nhau để giảm mức sử dụng năng lượng," bà Burdon nói.

Đang có những nỗ lực tiết kiệm năng lượng được thực hiện trên khắp ngôi làng. "Chúng tôi luôn tắt đèn để tiết kiệm điện và chúng tôi đặt bộ tản nhiệt ở mức thấp nhất có thể khi không có khách, và cũng có một số yêu cầu khác về việc tắt mọi thứ trong bếp nhưng không có gì là quá mức," một nhân viên khách sạn nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ