• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Kiểm tra và tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại Bình Định

(Tổ Quốc) - Từ ngày 16/5 đến 17/5/2022, Vụ Pháp chế - Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra và tổ chức tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại tỉnh Bình Định. Đây là hoạt động để triển khai Kế hoạch công tác năm 2022 của Vụ và thiết thực cụ thể hóa chủ đề công tác năm của Ngành VHTTDL là "Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác cán bộ".

Tại Bình Định, Đoàn đã làm việc với UBND xã Tây Xuân, UBND huyện Tây Sơn, thăm và kiểm tra công tác xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước tại thôn Phú An, xã Tây Xuân.

Kiểm tra và tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại Bình Định - Ảnh 1.

Đoàn công tác làm việc với thôn Phú An và UBND Xã Tây Xuân

Làm việc với Lãnh đạo UBND xã Tây Xuân, Đoàn kiểm tra đánh giá công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước được cấp ủy và chính quyền thôn Phú An, UBND xã Tây Xuân quan tâm và thực hiện kịp thời theo Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước. Toàn xã có 03 thôn (thôn Đồng Sim, thôn Phú An, thôn Phú Hòa) và cả 03 thôn đã có hương ước, quy ước được huyện Tây Sơn ra quyết định công nhận.

Kiểm tra và tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại Bình Định - Ảnh 2.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với đại diện thôn Phú An, xã Tây Xuân

Tuy nhiên, hương ước, quy ước của các thôn vẫn còn chung chung, nhiều điểm giống nhau, quy định nhiều nội dung, nhiều lĩnh vực, chưa thể hiện được nét đặc trưng của từng thôn. Công tác tuyên truyền, tổ chức xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước còn hạn chế do thiếu nguồn lực.

Kiểm tra và tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại Bình Định - Ảnh 3.

Đoàn công tác làm việc với UBND huyện Tây Sơn

Làm việc với UBND huyện Tây Sơn và Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định, Ông Lê Thanh Liêm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, trưởng đoàn công tác đánh giá công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước được địa phương quan tâm và thực hiện cơ bản đáp ứng được yêu cầu, toàn huyện có 15/15 xã với 76/76 thôn có hương ước, quy ước đã được UBND huyện ra quyết định công nhận, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành định hướng nội dung hương ước, quy ước thôn, khu phố trên địa bàn toàn tỉnh (Quyết định số 74/QĐ-UBND ngày 08/12/2021), các hương ước, quy ước được địa phương xây dựng, thực hiện theo đúng quy định của Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg, kết hợp tuyên truyền, phổ biến hương ước, quy ước gắn với việc thực hiện "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Đồng thời, Đoàn kiểm tra cũng đề nghị địa phương rà soát lại các hương ước, quy ước tránh tình trạng sao chép, thực hiện hình thức, không dẫn chiếu các văn bản quy phạm pháp luật đã hết hiệu lực thi hành, UBND huyện Tây Sơn cần rà soát, ban hành Quyết định công nhận thay Quyết định phê duyệt hương ước, quy ước của các thôn trên địa bàn huyện, thành lập Tổ liên ngành để thẩm định hương ước, quy ước trước khi ra quyết định công nhận. Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định cần tăng cường kiểm tra công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước và tổ chức tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước.

Trên cơ sở thực tiễn công tác kiểm tra, Vụ Pháp chế đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức tập huấn cho tất cả cấp xã, cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bình Định về mục đích, ý nghĩa, nguyên tắc cũng như kết cấu phổ biến của bản quy ước, giải đáp khó khăn vướng mắc cho cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện.

Kiểm tra và tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại Bình Định - Ảnh 4.

Lãnh đạo Vụ Pháp chế và Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tham dự lớp tập huấn

Đình Hưng

NỔI BẬT TRANG CHỦ