• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kịp thời cứu sống du khách bị nhồi máu não cấp

Sức khỏe 11/12/2023 10:55

(Tổ Quốc) - Nam du khách H.C.K (59 tuổi, Đài Loan) đang trên đường đi du lịch Đà Nẵng cùng gia đình. Khi máy bay vừa hạ cánh, trong lúc lấy hành lý, người này đột ngột yếu tay chân trái, nói ngọng.

Sáng 11/12, các y bác sĩ Bệnh viên Đa khoa Gia đình (Đà Nẵng) cho biết vừa kịp thời hút huyết khối cứu sống du khách Đài Loan (Trung Quốc) bị nhồi máu não cấp.

Trước đó, nam du khách H.C.K (59 tuổi, Đài Loan) đang trên đường đi du lịch Đà Nẵng cùng gia đình. Khi máy bay vừa hạ cánh, trong lúc lấy hành lý, người này đột ngột yếu tay chân trái, nói ngọng.

Ông H.C.K được đưa thẳng từ sân bay Đà Nẵng đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Gia Đình. Được biết, Ông từng phẫu thuật xuất huyết não bán cầu não phải do chấn thương cách đây khoảng ba năm, tiền sử bệnh tăng huyết áp, gout.

Sau khi bác sĩ thăm khám nhận định đây là tình huống đột quỵ não cấp, mã "cấp cứu đột quỵ cấp" được kích hoạt, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển chụp MRI sọ não, ekip bác sĩ Đơn vị đột quỵ can thiệp mạch máu của bệnh viện lập tức hội chẩn điều trị. Kết quả MRI sọ não của bệnh nhân cho thấy hình ảnh nhồi máu não diện rộng ở bán cầu não phải, tắc động mạch não giữa phải đoạn M1.

Sau đó, ông K. được chuyển tới phòng DSA - can thiệp mạch máu, tại đây ekip bác sĩ đơn vị Đột quỵ - Can thiệp mạch máu thực hiện can thiệp hút huyết khối động mạch não bằng dụng cụ cơ học cho bệnh nhân.

Kịp thời cứu sống du khách bị nhồi máu não cấp - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang thực hiện hút huyết khối cho bệnh nhân.

Dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch máu số hoá xoá nền 2 bình diện DSA, các bác sĩ tiến hành luồn dụng cụ chuyên biệt từ động mạch đùi của bệnh nhân lên mạch máu não bị tắc, hút huyết khối và tái thông động mạch não bị tắc chỉ trong vòng 20 phút. Động mạch não bị tắc được tái thông vào giờ thứ 4 từ khi khởi phát triệu chứng.

Ngay sau đó bệnh nhân có thể nói rõ tiếng, sức cơ tay chân trái hồi phục hoàn toàn, tri giác tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Các bác sĩ cho biết, sở dĩ bệnh nhân có thể khôi phục nhanh chóng như vậy là do bệnh nhân được đưa đến bệnh viện kịp thời trong 3 - 4,5 giờ đầu của đột quỵ - thời gian vàng để cứu sống người bệnh.

24 giờ sau hút huyết khối, bệnh nhân được chụp MRI sọ não để kiểm tra, kết quả cho thấy lõi nhồi máu đã khu trú, không có biến cố xuất huyết.

Ba ngày sau can thiệp, trước khi xuất viện ông H.C.K bày tỏ: "Đây là lần đầu tiên tôi đến Đà Nẵng để du lịch khi gặp tai nạn bản thân và gia đình rất hoang mang lo lắng, may mắn có sự chăm sóc tận tình của nhân viên y tế khiến bệnh tình tôi nhanh chóng được cải thiện".

Kịp thời cứu sống du khách bị nhồi máu não cấp - Ảnh 2.

Huyết khối làm tắc động mạch não giữa phải sau khi được các bác sĩ hút ra.

Th.s.Bs Bùi Ngọc Anh, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Đột quỵ, Bệnh viện Gia Đình có một số khuyến cáo: Với những người có dự định đi du lịch, đặc biệt vào thời điểm giao mùa khi thời tiết có sự thay đổi cần hết sức chú ý để tránh bị đột quỵ. Khi thời tiết quá lạnh khiến các mạch máu co lại làm huyết áp tăng lên, ngoài ra máu có xu hướng đặc lại, dễ đông hơn, dễ hình thành cục máu đông.

Thời tiết thay đổi đột ngột từ lạnh sang nóng cũng có thể khiến cơ thể sốc nhiệt, giãn mạch máu não đột ngột, bong mảng xơ vữa trong lòng mạch trôi theo dòng máu làm tắc những mạch máu não ở xa gây đột quỵ nhồi máu não. Vì vậy, người cao tuổi, người mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu… cần đặc biệt chú ý khi đi du lịch xa khi thời tiết thất thường.

Khi nhận thấy người thân có các triệu chứng yếu tay, chân một bên, méo miệng, nói ngọng, không nên cạo gió, chích máu đầu ngón tay hay chờ bệnh nhân ổn rồi mới gọi cấp cứu. Thay vào đó hãy nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử trí kịp thời, tận dụng thời gian vàng (3 – 4,5 giờ) của cấp cứu đột quỵ, tăng cơ hội hồi phục, giảm những di chứng nặng nề cho bệnh nhân./.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ