• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kon Tum chỉ đạo khẩn sau khi thương lái thu mua "ban miêu cánh vàng" giá 1,5triệu đồng/kg

Kinh tế 29/08/2019 15:02

(Tổ Quốc) - Thời gian qua, một số thương lái tìm đến các huyện tại tỉnh Kon Tum thu mua loại côn trùng có tên "ban miêu cánh vàng" với giá cao ngất ngưởng để bán sang Trung Quốc. Dù đã khuyến cáo người dân không nên bắt loại côn trùng này vì trên thân chúng có độc, gây bỏng nhưng vì lợi ích kinh tế nhiều hộ dân vẫn bất chấp những lời cảnh báo.

VTC Nesws đưa tin, ngày 29/8, đại diện UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các ngành liên quan kiểm tra, xác minh, nắm bắt vụ việc thương lái thu mua một số loài côn trùng lạ tại các huyện... Đồng thời, xử lý kịp thời những vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền được giao.

11566633405width768height560

Bọ 3 sọc - Ban miêu cánh vàng được người dân gom bắt - Ảnh Infonet

Chỉ đạo này của UBND tỉnh  Kon Tum được đưa ra sau khi tình trạng người dân vào rừng, lên dẫy gom bắt "ban miêu cánh vàng" để bán cho thương lái ngày một gia tăng.

Cụ thể, thời gian qua, một số thương lái tìm đến các huyện tại tỉnh Kon Tum thu mua loại côn trùng có tên "ban miêu cánh vàng" với giá cao ngất ngưởng để bán sang Trung Quốc. Dù đã khuyến cáo người dân không nên bắt loại côn trùng này vì trên thân chúng có độc, gây bỏng nhưng vì lợi ích kinh tế nhiều hộ dân vẫn bất chấp những lời cảnh báo.

Giá một kg "ban miêu cánh vàng được thương lái thu mua tới 1,5 triệu đồng. Trog khi đó, người dân đi bắt và bán cho các đầu mối thu mua với giá từ 500 đến 700 ngàn đồng/kg.

Trước thực trạng này,  không ít  chuyên gia tỏ ra lo lắng vì sợ cứ tình trạng này, rồi nhiều nông dân sẽ lại tổ chức "chăn nuôi" "ban miêu cánh vàng" để bán kiếm lời. Nếu xuất hiện việc chăm nuôi này thì rất đáng báo động bởi "ban miêu cánh vàng" hay có tên khoa học là bọ 3 sọc là loài dịch hại phát triển ngoài đồng ruộng.

Đây cùng không phải là lần đầu tiên các thương lái Trung Quốc tiến hành thu mua các loại nông sản độc, lạ của Việt Nam. Do đó, người nông dân cần thận trọng và chính quyền địa phương cũng cần theo dõi, nắm bắt tình hình để có khuyến cáo hay những biện pháp phù hợp để hạn chế những rủi ro hoặc những phát sinh, hệ lụy từ những vấn đề này./.


Thành Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ