• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kon Tum: Đem công trình tiền tỷ của Nhà nước cho doanh nghiệp thuê kiếm lợi?

Thời sự 28/10/2019 13:00

(Tổ Quốc) - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Kon Plong (tỉnh Kon Tum), tự ý đem công trình tiền tỷ của nhà nước cho doanh nghiệp thuê và sử dụng sai mục đích. Sự việc trên đang khiến dư luận vô cùng bức xúc, thế nhưng về phía chính quyền địa phương cũng như lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum lại không hề vào cuộc xử lý dứt điểm.

Được biết, vào năm 2009, Trung tâm Dạy nghề Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) được đầu tư 28,7 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp, mở rộng thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Với quy mô đào tạo hơn 500 học viên, dự án hứa hẹn sẽ đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề cho người dân 2 huyện Kon Rẫy và Kon Plông. 

Về mục đích sử dụng là vậy, nhưng từ khi đi vào hoạt động thì trung tâm này chưa một lần đào tạo học viên tại cơ sở này, vì đa số các lớp học nghề đều được chuyển đến nhà văn hóa xã, các thôn làng, nơi sinh sống của các học viên.

ảnh 1

Hình ảnh trung tâm GDNN – GDTX huyện Kon Plong, nơi cho doanh nghiệp thuê.

Mặc dù, không có học viên theo học tại trung tâm, nhưng Giám đốc trung tâm cũng như lãnh đạo huyện Kon Plong vẫn xin kinh phí sửa chữa, nâng cấp phòng học với tổng số tiền là 350 triệu đồng. 

Chưa hết, vào ngày 30/8/2019, ông Phạm Thanh Vận – Giám đốc trung tâm GDNN – GDTX huyện Kon Plong, đã tự ký hợp đồng cho HTX nông nghiệp Tuyết Sơn (đóng trên địa bàn huyện Kon Plong) thuê lại với giá 40 triệu đồng/1 năm, thời hạn là 3 năm.

Để tiếp cận được bản hợp đồng "lạ" nói trên, chúng tôi đã vào vai người đi thuê mặt bằng nhằm phục vụ công việc kinh doanh. Tại đây, một người phụ nữa tên Mai (tự xưng là đại diện của HTX nông nghiệp Tuyết Sơn) khẳng định chắc nịch rằng: "Tôi thuê lại trung tâm này để nấu tinh dầu và cao sâm dây với số tiền 3 triệu đồng/tháng thời hạn là 3 năm, hết thời hạn thì sẽ ký thuê tiếp. Còn nếu ai muốn thuê lại thì phải qua tôi, vì mọi công trình đang sửa chữa tại đây là do tôi làm, làm để thuê lại luôn".

ảnh 2

Hợp đồng thuê trung tâm giữa ông Vận và đại diện HTX Tuyết Sơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Thanh Vận - Giám đốc trung tâm GDNN – GDTX huyện Kon Plong, lý giải: "Trên thực tế, việc ký hợp đồng cho thuê là chỉ có cá nhân tôi (đại diện cho trung tâm) với HTX nông nghiệp Tuyết Sơn, còn chính quyền huyện không biết. Nguyên nhân cho doanh nghiệp thuê là do anh em cơ quan tham mưu sai, ngay sau đó tôi cũng đã hủy hợp đồng và cho HTX Tuyết Sơn thuê miễn phí. Đến ngày 8/10, tôi cũng đã xuống UBND huyện làm việc, về phía huyện cũng chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động của HTX nông nghiệp Tuyết Sơn tại Trung tâm và chờ chỉ đạo của lãnh đạo huyện".

Trên thực tế, vào ngày 23/10, ghi nhận của chúng tôi tại trung tâm GDNN – GDTX huyện Kon Plong thì HTX nông nghiệp Tuyết Sơn vẫn đang hoạt động. Cụ thể, tại một căn phòng lớn của trung tâm có một công nhân đang "vận hành" máy móc để chế biến tinh dầu, ngay dưới nền nhà là bao bì, bụi bặm và các loại rể cây được vứt bừa bãi… tất cả tạo nên một quy trình chế biến tinh dầu "sạch" của doanh nghiệp này.

ảnh 3

HTX nông nghiệp Tuyết Sơn vẫn đang hoạt động tại trung tâm GDNN – GDTX huyện.

Cũng liên quan đến sự việc trên, bà Nguyễn Thị Quyết – Phó chánh văn phòng UBND huyện Kon Plong, xác nhận: "Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo huyện đã gửi công văn đến trung tâm giáo dục thường xuyên để mời lãnh đạo đơn vị này lên làm việc, tuy nhiên ông Vận xin nghỉ phép nên chưa làm việc được".

Có một điều hết sức khó hiểu, ông Vận tự ý ký hợp đồng đem tài sản của nhà nước cho doanh nghiệp thuê, rồi lại hủy hợp đồng mà không hề thông qua UBND huyện Kon Plong cũng như cơ quan ban ngành có liên quan của tỉnh Kon Tum. Chưa dừng lại ở đó, ngay sau khi hủy hợp đồng với HTX nông nghiệp Tuyết Sơn, ông Vận lại tự ký quyết định cho doanh nghiệp này mượn mặt bằng trung tâm để chế biến, chiết xuất tinh dầu với mục đích hết sức "lớn lao" là: "Quảng bá sản phẩm nông nghiệp, nhằm phát triển kinh tế cho huyện nhà".

ảnh 4

Văn bản ông Phạm Văn Vận, tiếp tục cho doanh nghiệp thuê miễn phí.

Việc mà vị lãnh đạo này tự gắn mác cho HTX nông nghiệp Tuyết Sơn "quảng bá sản phẩm nông nghiệp, phát triển kinh tế cho huyện nhà"… thật khó có thể chấp nhận được. Vì hơn hết, để phát triển kinh tế, quảng bá sản phẩm nông nghiệp của huyện Kon Plong phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chứ không phù thuộc vào một mình HTX nông nghiệp Tuyết Sơn. Còn riêng về việc ông Vận, đem tài sản công của nhà nước cho doanh nghiệp thuê dù là với mục đích gì, thì đó là vi phạm pháp luật.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Kon Tum cần nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan, ban ngành vào cuộc, nhằm xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể cố tình vi phạm pháp luật. 

Nam Ninh

NỔI BẬT TRANG CHỦ