• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào 20/7

Thời sự 14/06/2021 21:06

(Tổ Quốc) - Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra trong 11,5 ngày. Trong đó, sẽ dành 5 ngày cho công tác nhân sự và 4,5 ngày xem xét các báo cáo và một số nội dung khác...

Tại phiên họp thứ 57 diễn ra vào chiều 14/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và thảo luận Báo cáo về một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào 20/7. Dự kiến tổng thời gian kỳ họp là 11,5 ngày làm việc. Trong đó, dành 5 ngày cho công tác nhân sự và 4,5 ngày để xem xét các báo cáo và một số nội dung khác; trù bị: 0,5 ngày; dự phòng: 0,5 ngày...

Quốc hội họp sẽ phiên trù bị vào chiều ngày 19/7; khai mạc vào ngày 20/7 và dự kiến bế mạc vào sáng ngày 3/8/2021.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào 20/7 - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào 20/7 (nguồn ảnh; Vov.vn)

Hiện Văn phòng Quốc hội đã chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để bảo đảm phục vụ tốt nhất cho kỳ họp, nhất là có phương án, kế hoạch cụ thể cho phòng, chống dịch theo tình hình thực tế.

Văn phòng Quốc hội cũng đã tăng cường công tác chỉ đạo, chủ động, phối hợp với cơ quan hữu quan tiếp tục nghiên cứu, cải tiến công tác chuẩn bị, phục vụ về thông tin, tài liệu, tuyên truyền, báo chí, bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, an ninh, an toàn, lễ tân, hậu cần, phòng, chống dịch bệnh... nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ họp.

Cơ bản thống nhất với dự kiến chương trình kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tại kỳ họp thứ nhất, bên cạnh công tác nhân sự, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định rất nhiều nội dung quan trọng khác như: Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, kế hoạch tài chính trung hạn, kế hoạch đầu tư công trung hạn, kế hoạch sử dụng đất 5 năm tới... Vì vậy, cần tính toán hết các công việc phải làm tại kỳ họp để các đại biểu Quốc hội có đủ thời gian xem xét, quyết định các vấn đề, bảo đảm chất lượng kỳ họp.

"Nhắc nhở" vấn đề gửi hồ sơ về nội dung trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội còn chậm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần nêu cao trách nhiệm, nhất là cơ quan thẩm tra.

"Chúng ta chờ Quốc hội khóa mới để tiếp tục đổi mới hơn, nhưng đổi mới Quốc hội là thường xuyên, kỷ luật công việc phải nghiêm túc, đề cao bản lĩnh, trách nhiệm", ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, nhiều báo cáo rất tốt nhưng cũng còn một số cơ quan chưa làm tròn trách nhiệm khi họp đến nơi mà chưa có báo cáo.

Nhấn mạnh sắp tới khối lượng công việc còn lớn hơn nhiều việc phải chuẩn bị, ông Vương Đình Huệ đề nghị tăng cường kỷ cương, trách nhiệm của tập thể, cá nhân và từng đại biểu Quốc hội trong công tác lập pháp cũng như thực hiện các chức năng của Quốc hội; tránh chậm trễ, thiếu thống nhất trong các phiên họp sau./.

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ