• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ký kết Thỏa thuận hợp tác, triển khai Dự án Không gian sách tiếng Pháp tại Việt Nam

Sáng 24/11, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác, triển khai Dự án Không gian sách tiếng Pháp tại Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có: Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông); Ông Trần Nhất Hoàng – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Ông Phạm Quốc Hùng – Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), lãnh đạo Thư viện Quốc gia Việt Nam cùng các vị đại sứ, đại diện các đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Ký kết Thỏa thuận hợp tác, triển khai Dự án Không gian sách tiếng Pháp tại Việt Nam - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Dự án Không gian sách Pháp ngữ tại Việt Nam là một phần trong các chương trình hỗ trợ xây dựng, phổ biến kiến thức bằng tiếng Pháp và chương trình hỗ trợ tiếp cận kiến thức, nội dung văn hóa do Tổ chức Pháp ngữ triển khai.

Cùng với sự hợp tác của Thư viện Quốc gia Việt Nam, dự án này nhằm thiết lập các không gian tích hợp trong một số thư viện công cộng của Việt Nam, đồng thời tăng cường kho tài liệu của các thư viện thụ hưởng, từ đó cho phép công chúng được tiếp cận với một số lượng lớn các tác phẩm bằng tiếng Pháp của các tác giả đến từ nhiều quốc gia có sử dụng tiếng Pháp.

Bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia cho biết: "Việc ký kết Thỏa thuận hợp tác lần này có ý nghĩa quan trọng, mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Thư viện Quốc gia và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, giúp hiện thực hóa việc triển khai Dự án Không gian sách tiếng Pháp tại các thư viện Việt Nam. Trong khuôn khổ dự án này, Thư viện Quốc gia với vị thế, vai trò là thư viện trung tâm của cả nước, có cơ sở vật chất và nguồn nhân lực mạnh, có kinh nghiệm triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế, trở thành đối tác của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ để tiếp nhận và quản lý tài trợ sách tại Việt Nam".

Ký kết Thỏa thuận hợp tác, triển khai Dự án Không gian sách tiếng Pháp tại Việt Nam - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cùng các đại biểu chứng kiến nghi thức ký kết.

Cũng tại buổi lễ, ông Chékou Oussouman, Trưởng Đại diện Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ chia sẻ: "Dự án này là một cơ hội phát triển mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và khối Pháp ngữ cũng như các đối tác khác, trong đó có Văn phòng Châu Á –Thái Bình Dương của Cơ quan đại học Pháp ngữ.

Trong bối cảnh đó, tôi hết sức vui mừng lên kế hoạch cho các hoạt động chung trong khuôn khổ các chương trình hiện có hoặc sẽ diễn ra sắp tới để hỗ trợ việc tổ chức các hoạt động quảng bá cho tiếng Pháp, cho các cơ hội mà Cộng đồng Pháp ngữ đem tới. Những hoạt động này sẽ được tổ chức cùng với mạng lưới các thư viện tham gia vào Dự án Không gian sách Pháp ngữ này.

Tôi tin tưởng rằng học sinh, sinh viên các trường và trường đại học thành viên Cơ quan đại học Pháp ngữ sẽ nằm trong số những người thụ hưởng và người sử dụng được ưu tiên của những không gian sách Pháp ngữ này. Cùng với Thư viện quốc gia Việt Nam, chúng tôi sẽ xem xét các kênh thông tin giới thiệu về sự tồn tại của quỹ tài liệu và các đề xuất cải thiện việc sử dụng quỹ tài liệu này, vì đây là những yếu tố quan trọng cho sự thành công của quan hệ đối tác của chúng ta".

Được biết, Dự án sẽ được Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tài trợ trong 3 năm từ năm 2020-2022 với tổng cộng 10.000 cuốn sách tiếng Pháp cho Thư viện Quốc gia Việt Nam và 8 thư viện tỉnh, thành phố gồm: Bến Tre, Bình Dương, Cần Thơ, Hải Phòng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Nghệ An và Quảng Ninh. 100% số sách được tài trợ là sách mới thuộc nhiều lĩnh vực: kinh tế, kỹ thuật, công nghệ, y dược, văn học, lịch sử, văn hóa, sách thiếu nhi,….qua đó cho phép nhiều đối tượng bạn đọc tiếp cận các tác phẩm đa dạng bằng tiếng Pháp của những tác giả thuộc nhiều quốc gia trong khối Pháp ngữ.

Hằng Đinh

NỔI BẬT TRANG CHỦ