• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kỷ niệm 100 năm Xiếc Việt Nam – tôn vinh những đóng góp to lớn của cố NSND Tạ Duy Hiển

Văn hoá 05/12/2022 20:25

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 5/12, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Xiếc Việt Nam nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của cố NSND Tạ Duy Hiển. Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thế thao và Du lịch Tạ Quang Đông cùng đông đảo các thế hệ nghệ sĩ gạo cội, những người góp phần phát triển nghệ thuật Xiếc Việt Nam.

Ngày 05/12/1922, cách đây tròn 100 năm về trước, chương trình biểu diễn mang tên "Xiếc Việt Nam" do cố NSND Tạ Duy Hiển đặt tên và ra mắt trước công chúng khán giả đã đi vào lịch sử của Xiếc Việt Nam.

Cố NSND Tạ Duy Hiển, với tinh thần tự tôn dân tộc và tình yêu đất nước, đã khởi tạo nên những viên gạch đầu tiên cho nền nghệ thuật xiếc hiện đại ngày nay. Cuộc đời cố NSND Tạ Duy Hiển đã làm việc, hiến tạo cho đất nước nhiều tài sản, đất đai phục vụ cho kháng chiến. Tình yêu nghề và sự sáng tạo, tận hiến của người nghệ sĩ đã góp phần viết lên những trang đẹp nhất của nghệ thuật xiếc Việt Nam. Với những đóng góp lớn lao đó, cố NSND Tạ Duy Hiển được Đảng, Nhà nước ghi nhận, các thế hệ nghệ sĩ coi là tấm gương để sống và đam mê theo đuổi con đường nghệ thuật Xiếc.

Kỷ niệm 100 năm Xiếc Việt Nam – tôn vinh những đóng góp to lớn của cố NSND Tạ Duy Hiển - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông chia sẻ: "Từ năm 2015 đến nay, Liên đoàn Xiếc thực hiện cơ chế thí điểm tự chủ về tài chính; đặc biệt năm 2020, 2021 là năm rất khó khăn do dịch bệnh Covid 19, Liên đoàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Bộ giao và đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh, trên cơ sở đó tiếp tục phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, khẳng định vị thế, tạo chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng trong nước và quốc tế.

Chúng ta tự hào và xúc động khi nhớ về những đóng góp lớn lao của cố NSND Tạ Duy Hiển và truyền thống của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Lịch sử truyền thống của đơn vị đã tạo nên nguồn động lực không chỉ trong thi đua sáng tạo nghệ thuật mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo tồn các giá trị văn hoá, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước".

Kỷ niệm 100 năm Xiếc Việt Nam – tôn vinh những đóng góp to lớn của cố NSND Tạ Duy Hiển - Ảnh 3.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị, Liên đoàn cần tiếp tục gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật Xiếc quý báu do cố NSND Tạ Duy Hiển để lại, chú trọng đào tạo các nghệ sĩ có trình độ cao về chuyên môn để nâng cao chất lượng trong sáng tác, dàn dựng và biểu diễn trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, cần xây dựng tác phẩm nghệ thuật mới có chất lượng cao nhằm tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi hơn nữa nghệ thuật Xiếc Việt Nam với nhân dân trong nước, đặc biệt là đối với khán giả trẻ và khán giả nước ngoài. Đồng thời, Liên đoàn cần tập trung mọi nguồn lực, phát triển cơ sở vật chất, tăng cường hợp tác quốc tế chủ động vượt qua thách thức trong tình hình mới.

Kỷ niệm 100 năm Xiếc Việt Nam – tôn vinh những đóng góp to lớn của cố NSND Tạ Duy Hiển - Ảnh 4.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật

Phát biểu tại buổi lễ, NSND Tạ Duy Ánh - Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam bày tỏ niềm vinh dự và tự hào đã được các thế hệ đi trước để lại một tài sản vô cùng quý báu. Thay mặt đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam, NSND Tạ Duy Ánh hứa sẽ tiếp tục cố gắng giữ gìn và phát triển ngành Xiếc Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

Trong cơ chế thị trường như hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, các loại hình nghệ thuật đang phải chịu áp lực cạnh tranh rất lớn. Nhưng với sự tiếp nối những giá trị nghệ thuật Xiếc quý báu do cố NSND Tạ Duy Hiển để lại, các thế hệ lãnh đạo, nghệ sĩ, viên chức người lao động Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã không ngừng cố gắng, học hỏi để gìn giữ và phát huy nghệ thuật Xiếc Việt Nam. Trải qua 66 năm thành lập và phát triển, Liên đoàn Xiếc Việt Nam luôn là cánh chim đầu đàn của ngành Xiếc, nơi hội tụ đội ngũ nghệ sĩ tài năng và tâm huyết đã vượt qua mọi khó khăn, không ngừng phấn đấu, gắn liền với những chặng đường phát triển của nền văn nghệ cách mạng, đóng góp quan trọng cho những thành tựu của nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Thu Thương

NỔI BẬT TRANG CHỦ