• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa "Tỏa sáng cùng non sông đất nước"

Văn hoá 18/04/2019 11:36

(Tổ Quốc) - Chương trình nghệ thuật lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa sẽ diễn ra tại Quảng trường Lam Sơn thành phố Thanh Hóa vào hồi 20 giờ ngày 8/5/2019 và được truyền hình trực tiếp trên VTV và Đài PTTH Thanh Hóa.

Theo đạo diễn Lê Quý Dương, tác giả kiêm tổng đạo diễn chương trình lễ Kỷ niệm cho biết, mốc thời gian 990 năm chỉ xác định sự hình thành tên gọi Thanh Hóa cho một vùng đất có tiến trình lịch sử hàng triệu năm gắn với sự xuất hiện của người Việt cổ. Bởi vậy chỉ riêng việc thể hiện lịch sử 990 năm Thanh Hóa trong một chương trình Lễ Kỷ niệm 90 phút sao cho đầy đủ, tinh tế, không thiếu, không thừa đã là một thách thức lớn đối với bất cứ tác giả, đạo diễn nào.

Toàn bộ chương trình được biểu tượng hóa thành câu chuyên kể của thần Đồng Cổ. Từ mặt trống đồng trung tâm mở ra hai phía là các di tích văn hóa lịch sử xưa và các công trình hiện đại hôm nay như đền Đồng Cổ, Thành Nhà Hồ, tượng đài Lê Lợi (bên trái), mô hình biểu tượng của tỉnh, cầu Hàm Rồng và các khu công nghiệp hiện đại (bên phải). Bao quanh sân khấu là 27 cột đuốc sừng sững tượng trưng cho 27 đơn vị hành chính của Thanh Hóa.

Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa Tỏa sáng cùng non sông đất nước - Ảnh 1.

Sân khấu chương trình nghệ thuật Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Từ chủ đề "Tỏa sáng cùng non sông đất nước", Tác giả kịch bản – Tổng đạo diễn Lê Quý Dương phát triển chương trình trên ba chương với 09 trường đoạn liên tục và liền mạch gồm: Địa linh nhân kiệt – Truyền thống anh hùng – Khát vọng thịnh vượng.

Chương I: Địa linh nhân kiệt với các trường đoạn: Cội nguồn xứ sở - Hội thề Đồng cổ - Gọi tên quê hương. Chương II: Truyền thống anh hùng với các trường đoạn: Bài ca giữ nước – Kỳ tích Hàm Rồng – Tỏa sáng cùng non sông đất nước. Chương III: Khát vọng thịnh vượng với các trường đoạn: Nghị lực vươn lên – Đổi mới phát triển – Khát vọng thịnh vượng.

Tác giả kịch bản – Tổng đạo diễn Lê Quý Dương cho biết, chủ đề "Tỏa sáng cùng non sông đất nước" cho chương trình với nội hàm nhân văn và triết học sâu sắc. Trong lịch sử hàng nghìn năm nói chung và lịch sử 990 năm tên gọi Thanh Hóa nói riêng, xứ Thanh đã là cái nôi phát tiết và sinh dưỡng nhiều anh hùng và danh nhân của dân tộc. Chính những con người này, cùng với nhân dân xứ Thanh đã tỏa sáng cùng non sông đất nước, đạt được nhiều thành tựu to lớn làm giàu có thêm những trang quốc sử huy hoàng. Chủ đề của chương trình nhấn mạnh vào khía cạnh xứ Thanh tuy là "vùng đất căn bản" nhưng không tồn tại tách biệt đơn lẻ mà tỏa sáng và hòa chung cùng hào khí của cả non sông đất nước, tạo nên một tinh thần Việt Nam, sức mạnh Việt Nam như hôm nay.

Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa Tỏa sáng cùng non sông đất nước - Ảnh 2.

Đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ về chương trình Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Chương trình Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa huy động một lực lượng nghệ sỹ diễn viên hùng hậu với hơn 500 người. Các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực đã đạo diễn Lê Quý Dương mời tham gia sáng tạo và biểu diễn trong chương trình như NSND Hương Thơm, NSND Trương Hải Thọ, Nhạc sĩ NSƯT Thế Việt, NSND Trần Bình; các ca sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ, Huyền Trang, Lê Anh Dũng thể hiện các ca khúc chính của chương trình.

Đặc biệt, các chuyên gia pháo hoa kỹ xảo của Singapore sẽ phối hợp với Tổng Đạo diễn và nghệ nhân Thanh Minh cùng công ty Việt Giang thiết kế kỹ thuật pháo hoa mở màn độc đáo, tương tác với video, múa và nghệ thuật âm nhạc trống đồng. Chương trình Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa sẽ được Tác giả kịch bản – Tổng đạo diễn Lê Quý Dương dàn dựng trên không gian sân khấu quảng trường Lam Sơn thành phố Thanh Hóa với chiều dài hơn 100m phục vụ trên 20.000 khán giả tham dự chương trình trực tiếp và hàng triệu khán giả theo dõi qua sóng truyền hình trực tiếp.

Đặc biệt hơn 2970 ống pháo hoa kỹ xảo sân khấu được chia thành ba lần trong chương trình, mỗi lần 990 ống tượng trưng cho Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa sẽ tạo điểm nhấn tỏa sáng rực rỡ cho chủ đề của chương trình./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ