• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Kỳ vọng đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô thúc đẩy du lịch, trở thành công trình văn hóa

Thời sự 20/05/2022 16:54

(Tổ Quốc) - Đại biểu HĐND TP Hà Nội kỳ vọng việc làm đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô sẽ thúc đẩy phát triển du lịch, đồng thời chú ý đến yếu tố thẩm mỹ để biến các công trình cầu đường thành công trình văn hóa.

Ngày 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là dự án quan trọng quốc gia, góp phần mở rộng không gian phát triển cho Thủ đô. Đồng thời dự án cũng kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực hai bên tuyến đường.

Bên cạnh đó, dự án sẽ tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Thành phố, của các tỉnh trong vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Kỳ vọng đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô thúc đẩy du lịch, trở thành công trình văn hóa - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ 5 của HĐND TP Hà Nội xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã cho ý kiến vào tờ trình, dự thảo Nghị quyết về bố trí, cân đối vốn cho dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Đại biểu Nguyễn Tiến Minh (Bí thư Huyện ủy Thường Tín) cho biết, Thường Tín cho rằng đây là công trình rất lớn về quy mô và tổng mức đầu tư từ trước đến nay của Hà Nội. Nhắc đến công trình cầu cạn dài 72 km của dự án, ông Minh cho rằng "từ trạm vũ trụ cũng nhìn thấy được" để thấy quy mô, tầm quan trọng của dự án.

Theo ông Nguyễn Tiến Minh, Thường Tín đang phấn đấu thành quận của Thủ đô với du lịch và dịch vụ là mũi nhọn nên mong muốn công trình vành đai 4 với phần các cầu cần phải xứng tầm.

Tuy nhiên, hiện tại tỉnh Hưng Yên có xã Mễ Sở và tại huyện Thường Tín có xã Hồng Vân nhưng chưa có cầu kết nối mà mới có bến phà, đề nghị thành phố báo cáo Trung ương đặt tên cầu là Chí Nghĩa và đưa vào ngay từ đầu dự án.

Dẫn chứng cầu Cổng vàng của Mỹ có rất đông du khách đến thăm hàng năm, Bí thư Huyện ủy Thường Tín đề xuất thiết kế cầu cạn theo dạng cầu extradosed (cầu dầm - cáp hỗn hợp) để đảm bảo thẩm mỹ, thu hút du khách.

Về phía huyện, đang tích cực triển khai để ngay sau khi thành phố hoàn thành đấu giá, địa phương sẽ khởi công xây dựng khu lưu niệm tại đây, trong đó sẽ xây dựng tháp Chí Nghĩa bằng nguồn vốn của huyện.

Kỳ vọng đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô thúc đẩy du lịch, trở thành công trình văn hóa - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Tiến Minh phát biểu thảo luận tại kỳ họp.

Nêu ý kiến, đại biểu Nguyễn Thành Nam (tổ Phú Xuyên) khẳng định, dự án đường vành đai 4 có ý nghĩa rất quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội của Thủ đô và bày tỏ thống nhất cao với việc thành phố bố trí nguồn vốn ngân sách theo phê duyệt của Quốc hội cho dự án.

Ông Nguyễn Thành Nam đề nghị chỉ đạo các cấp, địa phương áp dụng các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư một cách thống nhất, minh bạch, đúng quy định để không xảy ra tình trạng khiếu kiện gây mất ổn định an ninh chính trị ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

Khẳng định dự án là tạo động lực để phát triển Thủ đô, đại biểu Vũ Mạnh Hải (huyện Thường Tín) đề nghị trong qua trình thiết kế, nếu dự án có đi qua khu vực làng nghề có tỷ trọng kinh tế cao, tiềm năng phát triển du lịch thì cần chú ý nhu cầu sử dụng của các làng nghề.

Bên cạnh đó, khi thiết kế cầu trong dự án, ngoài chức năng giao thông còn cần chú ý đến yếu tố thẩm mỹ, để biến các công trình cầu đường thành công trình văn hóa, điển hình như cầu Nhật Tân…

Kỳ vọng đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô thúc đẩy du lịch, trở thành công trình văn hóa - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà kết luận phiên thảo luận.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho biết, các ý kiến thảo luận đều thống nhất với ý nghĩa, tầm quan trọng, quy mô của dự án. Ngoài ra, các đại biểu cũng đề nghị quan tâm đến kết cấu, kiến trúc; ngoài ý nghĩa là công trình giao thông cần quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ, để xứng đáng là công trình giao thông gắn với công trình văn hóa của thành phố.

Lựa chọn nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực tốt để triển khai dự án thành phần theo phương thức kết hợp đầu tư công. Chỉ đạo các quận huyện nơi có dự án đi qua cần phối hợp để triển khai dự án đúng tiến độ, tái định cư đảm bảo công khai minh bạch.

Tại kỳ họp, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách thành phố là 23.524 tỷ đồng.

Dự án đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô dự kiến có tổng mức đầu tư là 85.813 tỷ đồng, hoàn thành vào năm 2027.

Dự án có tổng chiều dài khoảng 112,8km, qua địa phận 3 tỉnh, thành phố: Hà Nội (dài khoảng 58,2km), Hưng Yên (dài khoảng 19,3km), Bắc Ninh (dài khoảng 25,6km) và tuyến nối khoảng 9,7km./.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ