• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lần đầu tiên tác phẩm kinh điển Mê - Đê được chuyển dàn dựng trên sân khấu cải lương

Văn hoá 12/04/2023 14:24

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên, tác phẩm kinh kịch kinh điển thế giới Mê- Đê dưới định dạng nghệ thuật cải lương đã ra mắt khán giả vào tối 11/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây cũng là tác phẩm đầu tiên được đầu tư, dàn dựng kỹ lưỡng, mở màn cho một năm nhiều hy vọng của Nhà hát Cải lương Việt Nam. Mê- Đê kể từ khi ra đời đã là một vở bi kịch kinh điển về sự phản bội, lòng tham, ghen tuông và cuộc trả thù trong sân- hận bi thảm. Mê-Đê được diễn đi diễn lại suốt hàng ngàn năm qua ở các thể loại sân khấu, và trong các liên hoan sân khấu tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều có Mê- Đê.

Lần đầu tiên tác phẩm kinh điển Mê Đê được chuyển dàn dựng trên sân khấu cải lương - Ảnh 1.

Mê- Đê kể từ khi ra đời đã là một vở bi kịch kinh điển về sự phản bội, lòng tham, ghen tuông và cuộc trả thù trong sân- hận bi thảm- lần đầu tiên được thể hiện trên sân khấu cải lương

Câu chuyện bắt đầu từ việc sau khi lấy được bộ lông cừu vàng đem về Iolcos và giúp Jadong trả thù vua Pélias, Mê- Đê phải cùng chồng là Jadong và hai con chạy đến vương quốc Coranh ẩn thân. Tại đây, Jadong vì muốn khôi phục địa vị đã phản bội, ruồng bỏ nàng, lấy công chúa, con vua Creong trị vì Coranh.

Biết Mê-Đê là người đàn bà thông minh nhưng tâm địa độc ác, để bảo vệ bản thân và con gái, vua Creong quyết định đuổi mẹ con Mê- Đê ra khỏi xứ sở của mình. Và chỉ 1 ngày ở lại theo ân huệ của nhà vua, Mê- Đê đã làm nên một tấn bi kịch mà ngàn đời sau nhân loại còn kinh sợ. Người phụ nữ vốn xinh đẹp kiêu sa như hóa dại, cuồng vọng với âm mưu trả thù những người đã làm cho nàng đau khổ. Kết quả, đức vua và công chúa trúng độc mà chết. Cô cũng tự tay đâm chết hai con mình, kết thúc những khổ đau.

Vở Mê- Đê được dịch giả Hoàng Hữu Đản dịch theo nguyên tác của tác giả Ơripít, kịch bản cải lương: Lê Chức, Triệu Trung Kiên.

NSƯT Lê Chức cũng đảm nhận vai trò đạo diễn của vở. Âm nhạc: NSND Trọng Đài, thiết kế sân khấu: NSƯT Doãn Bằng, biên đạo múa Thành Trung, phục trang NSƯT Minh Hùng. Vở diễn do tập thể diễn viên tài năng của đoàn cải lương thể nghiệm Nhà hát Cải lương Việt Nam tham gia diễn xuất với hai kip diễn cùng nhiều cái tên sáng giá như: Ninh Thị Như Quỳnh, Nguyễn Thị Hà (Vai Mê- Đê), Nguyễn Minh Hải, Trần Ngọc Tuấn (vai Ja Dông – Chồng Mê- Đê), Quách Xuân Thông, Lê Xuân Hùng (vai Crêông, Vua xứ Côranh), Cù Đức Hảo, Nguyễn Văn Đáng (vai Ê Giê, vua xứ Aten)… cùng cách diễn chắc tay với từng vai diễn, thể hiện hoàn chỉnh tính cách từng nhân vật, ăn ý trong phối hợp diễn xuất. Trong đêm công diễn, nhiều khán giả đã dành cho dàn diễn viên nhà hát sự ghi nhận bởi cảm xúc mà các nghệ sỹ đem lại, bởi tấn bi kịch của Mê-Đê có diễn biến tâm lý rất nặng.

Lần đầu tiên tác phẩm kinh điển Mê Đê được chuyển dàn dựng trên sân khấu cải lương - Ảnh 2.

Mê-Đê là nhân vật có diễn biến tâm lý rất nặng

Theo Đạo diễn, NSƯT Lê Chức, vở diễn được dàn dựng tôn trọng tối đa tính nguyên bản của tác phẩm. Đây cũng là cách dàn dựng phù hợp nhất của một tác phẩm được tôn vinh là 1 trong 100 tác phẩm kịch kinh điển mọi thời đại. Chú trọng vào diễn xuất, Mê- Đê được dàn dựng tối giản với bục và những dải lụa nhưng vẫn cho thấy màu sắc của văn hóa Hy Lạp cổ đại. Đây cũng là lần tái xuất của NSƯT Lê Chức sau 20 năm xa rời nhà hát. Trước đó, ông đã từng có thời gian công tác tại Nhà hát Cải lương Việt Nam trong cương vị giám đốc. Vị đạo diễn này khẳng định: "Tôi đã rút cạn tình yêu, kinh nghiệm cho lần trở lại này".

Lần đầu tiên tác phẩm kinh điển Mê Đê được chuyển dàn dựng trên sân khấu cải lương - Ảnh 3.

Bên cạnh các tác phẩm về đề tài sử Việt đã tạo nên thương hiệu nhà hát, việc dàn dựng vở Mê- Đê nằm trong khả năng và kế hoạch của Nhà hát Cải lương Việt Nam

Trong khi đó, NSND Triệu Trung Kiên, Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam cho biết thêm, cải lương là bộ môn nghệ thuật có tính giao thoa và dễ gần gũi với các thể loại sân khấu, trong đó có kịch phương Tây. Vì thế, bên cạnh các tác phẩm về đề tài sử Việt đã tạo nên thương hiệu nhà hát, việc dàn dựng vở Mê- Đê nằm trong khả năng và kế hoạch của đơn vị. Trước đó, nhà hát đã xây dựng thành công một số tác phẩm ở dạng này. "Nhà hát cũng hy vọng mang vở diễn tới thật nhiều công chúng, đặc biệt là công chúng trẻ qua các lần lưu diễn của mình trong tương lai"- NSND Triệu Trung Kiên nói thêm.

Ngay sau đêm công diễn, các nghệ sỹ sẽ tham gia diễn xuất tác phẩm này ủng hộ đoàn thể thao khuyết tật tham gia Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 tại Campuchia vào tối 12/4 tại Rạp Nhà hát Chèo Việt Nam, số 71 Kim Mã, Hà Nội./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ