• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh

Văn hoá 12/07/2023 22:22

(Tổ Quốc) - Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023 sẽ diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 4-6/8/2023 với nhiều hoạt động đặc sắc.

Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức, Sở Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa và Thể Thao cùng các sở, ngành triển khai thực hiện. Lễ hội sẽ diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 4-6/8/2023 tại các địa điểm: Cảng Sài Gòn - Cảng Hành khách tàu biển, công viên bến Bạch Đằng, khu vực kênh Nhiêu lộc - Thị nghè, bến Bình Đông, khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên và các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh.

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023 sẽ diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 4-6/8/2023

Lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hoá, hoạt động du lịch và ẩm thực đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh, qua đó lan tỏa niềm tự hào và tình yêu dành cho Thành phố góp phần truyền cảm hứng khám phá điểm đến du lịch Thành phố tới du khách trong nước và quốc tế.

Lễ hội Sông Nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023 là chuỗi hoạt động văn hóa – giải trí – nghệ thuật đặc sắc diễn ra bên dòng sông Sài Gòn, kết hợp với các hoạt động trải nghiệm, các chương trình khuyến mãi mua sắm, kích cầu giảm giá vé các chương trình biểu diễn nghệ thuật và đa dạng các hoạt động hưởng ứng khác, như: Khai mạc Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 năm 2023, vào ngày 04 tháng 8 năm 2023 tại Di tích Cột cờ Thủ Ngữ, Quận 1.

Điểm nhấn của sự kiện là Chương trình nghệ thuật Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023, với chủ đề "Sài Gòn – Dòng sông kể chuyện" vào lúc 20g00 ngày 06 tháng 8 năm 2023 tại Cảng Sài Gòn - Cảng Hành khách tàu biển. Đây không chỉ là chương trình thực cảnh đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh mà còn là chương trình thực cảnh tái hiện sự hình thành của tự nhiên, con người qua các thời kỳ phát triển của Gia Định – Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh và dòng sông chính là một "nhân chứng" hào hùng.

Đây là chương trình nghệ thuật thực cảnh được đầu tư công phu, do Newday Media thực hiện cùng sự tham gia của ekip các đạo diễn, chuyên gia, cố vấn, nghệ sỹ hàng đầu trong ngành nghệ thuật hiện nay như: Tổng đạo diễn Lê Hải Yến, Cố vấn kỹ thuật - Đạo diễn ánh sáng Phạm Hoàng Nam, Tổng biên đạo múa: NSƯT Thanh Hằng, Đạo diễn âm nhạc - Nhạc sỹ Mạnh Tiến, Cố vấn trang phục - NTK Việt Hùng, Cố vấn văn học - Nhà báo Phạm Công Luận…

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

TP Hồ Chí Minh được đánh giá là thành phố có tiềm năng sông nước

Chương trình nghệ thuật thực cảnh "Sài Gòn – dòng sông kể chuyện" sẽ gói trọn cả dòng chảy lịch sử vắt qua nhiều thế kỷ lẫn mạch nguồn văn hóa nghệ thuật truyền thống, vừa tác động đến mọi giác quan của người xem, đưa những "hạt vàng ròng" tinh hoa bản nguyên, độc đáo của mảnh đất Gia Định – Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Câu chuyện sẽ được kể bằng sự kết hợp các loại hình nghệ thuật từ dân gian đến đương đại, âm nhạc, vũ kịch, ánh sáng, điện ảnh đậm sắc màu văn hóa - nghệ thuật, giải trí kết hợp cùng các công nghệ trình diễn hiện đại, được diễn ra trên một dòng sông thật, một thương cảng thật, những con thuyền thật, con người thật, bối cảnh thật và những câu chuyện thật cùng cảm xúc chân thật nhất được nâng tầm thành nghệ thuật. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, câu chuyện lịch sử của một Sài Gòn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh trải dài theo chiều không gian và thời gian, một dòng chảy lịch sử hàng ngàn năm của vùng đất này được kể trong 5 chương nghệ thuật Khẩn hoang - Mở cõi - Trên bến dưới thuyền - Hòn ngọc Viễn Đông - Rực rỡ Thành phố bên sông với sự tham gia của 700 diễn viên và nghệ nhân dân gian cùng ekip các đạo diễn, chuyên gia, cố vấn, nghệ sỹ hàng đầu trong ngành nghệ thuật.

Chia sẻ về Chương trình, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến cho biết: "Tôi đã dành gần 1 năm trời chỉ để nghiên cứu, tìm hiểu, du khảo trong các không gian lịch sử, chìm đắm trong những ký ức rực rỡ của Gia Định - Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh và xưa hơn nữa, cũng như để thấu hiểu được tận tường về mạch nguồn của dòng chảy và con nước tại Sông Sài Gòn. Tôi muốn đây không chỉ là một chương trình nghệ thuật, mà là một thước phim sống động được kể trên một dòng sông thật, với bến cảng thật, con người thật, tàu thuyền thật và những câu chuyện chân thật đầy cảm xúc được nâng tầm thành nghệ thuật. Tôi muốn để dòng sông tự kể nên câu chuyện của mình, về những dòng ký ức chuyển lưu qua nhiều thế hệ, nhiều cuộc tiếp biến văn hóa; Về câu chuyện của một dòng sông đã góp phần giúp cho Sài Gòn từ một vùng đầm lầy chiêm trũng, trở thành một thương cảng quốc tế sầm uất nhất khu vực.

Một dòng sông đã kết nối thành phố này với các nền văn hóa trên khắp các châu lục để tạo nên một bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng mà không nơi nào trên dải đất hình chữ S này có được. Tôi muốn mỗi người dân Sài Gòn sẽ thấy mình trong câu chuyện, sẽ thấy bóng dáng của cha ông và thế hệ tiền nhân trong câu chuyện, sẽ du ngoạn bằng mọi giác quan cùng câu chuyện. Tất cả những công nghệ, chiêu trò, thủ pháp nghệ thuật được sử dụng chỉ nhằm duy nhất một mục đích là đem lại cảm xúc và chạm đến trái tim của khán giả. Để rồi sau đó, tự mỗi khán giả sẽ có được cái nhìn đầy đủ về văn hóa, lịch sử và những giá trị tinh hoa trên bản đồ du lịch của thành phố, mà quan trọng hơn là mỗi khán giả sẽ có được câu trả lời cho mình rằng chúng ta nên ứng xử thế nào với dòng sông này, nên tri ân, trân trọng, gìn giữ và phát huy di sản thiên nhiên quý giá này như thế nào?".

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ về Chương trình nghệ thuật thực cảnh "Sài Gòn – dòng sông kể chuyện"

Nhiều hoạt động ấn tượng khác sẽ diễn ra tại Lễ hội như: Không gian "Trên bến dưới thuyền" tại Quận 1, trưng bày, giới thiệu nông sản, đặc sản, trái cây các vùng miền để người dân và du khách tham quan mua sắm; góp phần hỗ trợ nông dân quảng bá, tiêu thụ sản phẩm; tổ chức hoạt động nghệ thuật dân gian và các chương trình nghệ thuật đờn ca tài tử; tổ chức trang trí ánh sáng nghệ thuật dọc kênh; tổ chức các gian hàng giới thiệu ẩm thực vùng miền, bánh dân gian, trái cây ngon, sản phẩm đặc trưng…để người dân, du khách tham quan và mua sắm; tổ chức hoạt động nghệ thuật dân gian và các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Bên cạnh đó là các hoạt động thể thao dưới nước; Hoạt động diễu hành trên sông; Không gian văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian; Trang trí ánh sáng nghệ thuật các bến tàu, cầu cảng tại khu vực Công viên bến Bạch Đằng và dọc bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè; Chương trình công bố sản phẩm du lịch đường thủy và tour kích cầu du lịch Thành phố Hồ Chí Minh; Hoạt động trang trí các mô hình, cụm tiểu cảnh mang biểu tượng Thành phố Hồ Chí Minh tại khu vực trung tâm Thành phố nhằm tạo nên các tác phẩm đường phố mới lạ, thu hút đông đảo người dân Thành phố và du khách đến tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh.

Ngoài ra là các hoạt động hưởng ứng Lễ hội khác, như: Chương trình khuyến mãi mua sắm cho du khách và người dân trong thời gian diễn ra Lễ hội trên địa bàn Thành phố; chương trình kích cầu giảm giá vé các chương trình biểu diễn nghệ thuật, Lễ hội Trái cây Nam bộ; triển lãm phim tài liệu chào mừng 160 năm hình thành, phát triển Cảng Sài Gòn và các hoạt động hưởng ứng Lễ hội của các quận huyện trên địa bàn Thành phố.../.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ