• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Lần đầu xạ phẫu điều trị thành công cho bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Sức khỏe 30/01/2021 11:17

(Tổ Quốc) - Ngày 30/1, Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, đơn vị vừa xạ phẫu điều trị thành công cho một bệnh nhân động kinh kháng thuốc. Đây cũng là trường hợp động kinh đầu tiên được xạ phẫu thành công về mặt kỹ thuật.

Theo đó, bệnh nhân được xạ phẫu điều trị thành công là một bé gái 13 tuổi quê tại TP Uông Bí (Quảng Ninh). Bệnh nhân này bị bệnh động kinh từ lúc 6 tuổi do loạn sản võ não thùy đảo bên phải. Ban đầu, bệnh nhân được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh của Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) điều trị bằng các loại thuốc kháng động kinh nhưng không đáp ứng.

Ngày 17/9, tại Bệnh viên Nhi Trung ương, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt một phần tổn thương dạng loạn sản vỏ não vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải. Sau phẫu thuật, tình trạng động kinh có đỡ khoảng 50% nhưng thời gian gần đây các cơn động kinh lại tăng lên cả về cường độ và tần suất. Ngoài ra, bệnh nhân bị yếu nửa người, nói khó do vùng não chi phối vận động và ngôn ngữ bị ảnh hưởng sau phẫu thuật.

Lần đầu xạ phẫu điều trị thành công cho bệnh nhân động kinh kháng thuốc - Ảnh 1.

Bệnh nhân được xạ phẫu với hệ thống máy móc, kỹ thuật hiện đại.

Kết quả chụp cộng hưởng từ não cho thấy có tổn thương tồn dư vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải, phù hợp cơn động kinh trên lâm sàng và các bất thường trên điện não đồ sau phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn với các chuyên gia thần kinh của Mỹ, Canada và thảo luận kỹ lưỡng với đội ngũ bác sĩ xạ trị ở Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhân đã được chuyển viện từ Hà Nội vào Khoa Xạ trị - Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Trung ương Huế) để tiếp tục điều trị theo hướng can thiệp không phẫu thuật.

Dưới sự chủ trì hội chẩn đa chuyên khoa trực tuyến của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các chuyên gia đã lựa chọn phương án xạ phẫu vào ổ tổn thương tồn dư vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải sau phẫu thuật theo khuyến cáo của các chuyên gia về động kinh ở trong nước và nước ngoài.

Do đây là kỹ thuật mới, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam nên công tác chuẩn bị được tiến hành rất đầy đủ và kỹ lưỡng. Bệnh nhân được theo dõi 2 tuần, đo điện não, chụp cộng hưởng từ não để lập kế hoạch xạ phẫu chi tiết và chính xác nhất.

TS.BS Phan Cảnh Duy - Phó khoa Xạ trị, Trung tâm Ung bướu, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này xác nhận, đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã được xạ phẫu thành công. Ngay sau khi xạ phẫu bệnh nhi hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp bình thường, chưa thấy cơn động kinh tái phát hoặc tăng lên.

Bệnh nhân sẽ được tiếp tục dùng thuốc, theo dõi thêm một vài ngày trước khi xuất viện và cần theo dõi thêm 3 đến 6 tháng để đánh giá chính xác hiệu quả về kiểm soát động kinh bằng xạ phẫu.

Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Sơn - Phó trưởng khoa Nhi Thần kinh, phẫu thuật hoặc xạ phẫu điều trị động kinh đã được ứng dụng tại các trung tâm thần kinh có uy tín trên thế giới trong nhiều năm qua. Ở Việt Nam, phẫu thuật điều trị động kinh đã được triển khai tại một số bệnh viện ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Huế. Tuy vậy, chưa thấy trường hợp nào xạ phẫu điều trị động kinh được công bố cho đến thời điểm hiện tại.

Đây là trường hợp động kinh đầu tiên được xạ phẫu thành công về mặt kỹ thuật. Việc ứng dụng xạ phẫu trong điều trị động kinh mở ra một hướng mới cho bệnh nhân, nhằm đem lại hiệu quả điều trị động kinh tốt nhất cho các trường hợp động kinh kháng trị hoặc điều trị phẫu thuật động kinh thất bại. Bệnh viện Trung ương Huế hiện cũng là đơn vị đầu tiên của Việt Nam triển khai xạ trị ở trẻ em, đặc biệt là xạ trị có gây mê.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ