• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lan tỏa nghệ thuật Bài Chòi trong trường học

Văn hoá 31/08/2023 12:32

(Tổ Quốc) - Phòng Văn hóa & Thông tin thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) đang phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo tổ chức khóa tập huấn hò Bài Chòi cho giáo viên các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn nhằm lan tỏa nghệ thuật Bài Chòi trong trường học.

Theo đó, khóa tập huấn diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/8. Tham gia khóa tập huấn, nhiều giáo viên được các nghệ nhân cao niên hướng dẫn, truyền đạt các kỹ năng, như: trình diễn, hô, rao, diễn xướng các làn điệu, nhất là những câu hò lưu truyền trong dân gian hay những câu rao Bài Chòi do các nghệ nhân phóng tác, ứng tác; phương pháp làm quân bài…và thực hành hò Bài Chòi tại Điểm du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn.

Lan tỏa nghệ thuật Bài Chòi trong trường học - Ảnh 1.

Hình ảnh tại lớp tập huấn.

Theo bà Ngô Thị Ái Hương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, khóa tập huấn là cơ hội để học sinh được tiếp cận nhiều hơn, hiểu rõ thêm giá trị của loại hình văn hóa di sản Bài Chòi, từ đó tạo nền tảng kế thừa cho giới trẻ, tiến tới tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật bài chòi trên địa bàn thị xã Hương Thủy nói riêng, Thừa Thiên Huế nói chung.

Thời gian qua, Hương Thủy được biết đến là đơn vị đang làm tốt công tác trao truyền, gìn giữ và lan tỏa nghệ thuật Bài Chòi, trong đó, xã Thủy Thanh là địa phương phát triển khá mạnh loại hình nghệ thuật này và có nhiều nghệ nhân nổi tiếng.

Lan tỏa nghệ thuật Bài Chòi trong trường học - Ảnh 2.

Nghệ nhân Bài Chòi truyền đạt các kỹ năng tại lớp tập huấn.

"Ngoài những dịp lễ, Tết, Bài Chòi còn được tổ chức thường xuyên trong những sự kiện văn hóa, du lịch của thị xã Hương Thủy cũng như vào mỗi dịp cuối tuần tại chợ đêm Cầu ngói Thanh Toàn của xã Thủy Thanh và đã trở thành một trong những sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo, hấp dẫn của địa phương", bà Hương thông tin thêm.

Bài Chòi là loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học…. được biểu đạt dưới hình thức hội chơi Bài Chòi và trình diễn Bài Chòi.

Nghệ thuật Bài Chòi là hoạt động văn hóa khá phổ biến trong cộng đồng làng xã ở nhiều làng quê khu vực Trung Bộ, phổ biến ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật của cộng đồng.

Với những giá trị của mình, ngày 7/12/2017, tại Jeju (Hàn Quốc), Hội nghị lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ UNESCO về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ra Nghị quyết đưa "Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam" vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ