• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Làng gốm 500 năm tuổi tổ chức giỗ nghề

Văn hoá 01/09/2017 08:22

(Tổ Quốc) - Những người con của làng gốm Thanh Hà đã dâng hương, mâm quả nhằm bày tỏ lòng tri ân với các bậc tiền nhân đã có công lập nên làng nghề làm gốm...

Ngày 31/8, tại khối phố Nam Diêu (phường Thanh Hà, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra lễ giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà, sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 15 – 2017. 

Mở đầu chương trình lễ hội, nghi thức rước kiệu trang nghiêm được các vị cao niên cử hành từ sáng sớm và thu hút sự tham gia của hàng trăm người dân trong làng. Tại Tổ miếu Nam Diêu, những người con của làng gốm Thanh Hà đã dâng hương, mâm quả nhằm bày tỏ lòng tri ân với các bậc tiền nhân đã có công lập nên làng nghề làm gốm vang tiếng khắp vùng.

Với những gian hàng trưng bày hàng ngàn sản phẩm bằng gốm, các cơ sở làm gốm đã đem đến cho người dân và du khách cái nhìn rõ nét hơn về tinh hoa nghề gốm Thanh Hà.

Rất nhiều du khách đã trầm trồ và bị cuốn hút bởi những bức tượng được chế tác hoàn toàn bằng gốm, mô phỏng chân dung của những con người nổi tiếng như: nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, thi sĩ Bùi Giáng, nhạc sĩ Văn Cao, hay bức tượng tạc chân dung ông Nguyễn Lành (nghệ nhân trong làng)…

Bên cạnh đó, cuộc thi chuốt gốm, nặn con thổi (12 con giáp) với sự tham gia của hàng chục nghệ nhân có tay nghề cao và trình diễn ngay tại không gian Tổ miếu đã góp phần tạo nên một ngày giỗ nghề vô cùng ý nghĩa.

Một vài hình ảnh do phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc ghi lại trong sáng 31/8:

 Lễ rước kiệu được tổ chức hết sức trang nghiêm...
 Tế lễ diễn ra tại đình làng Nam Diêu.
 Các nghệ nhân tranh tài ở cuộc thi nặn con thổi.
 Trình diễn chuốc gốm ngay tại sân đình làng Nam Diêu.
 Những con tò he nhỏ nhỏ, xinh xinh được trưng bày tại không gian lễ hội.
 Tượng bằng gốm tạc chân dung những người nổi tiếng.
 Tượng tạc chân dung nghệ nhân Nguyễn Lành
 Chân dung thi sĩ Bùi Giáng được chế tác hoàn toàn bằng gốm.

Thiên Phước

Thiên Phước

NỔI BẬT TRANG CHỦ