• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

"Lãnh đạo mà không kiểm tra thì coi như không lãnh đạo"

Thời sự 27/01/2021 19:57

(Tổ Quốc) - Phát biểu tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ngày 27/1, ông Mai Trực - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) cho biết, công tác kiểm tra thời gian qua tập trung nhiều vào những điểm "nóng", những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, những vấn đề bức xúc mà dư luận quan tâm.

 "Lãnh đạo mà không kiểm tra thì coi như không lãnh đạo" - Ảnh 1.

Ông Mai Trực - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu tham luận tại Đại hội.

Không có "vùng cấm", không có ngoại lệ

Theo ông Mai Trực, thời gian qua, UBKTTW và UBKT các cấp đã ban hành quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm. Trong đó có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo chủ chốt các địa phương, đơn vị, sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang, đương chức hoặc đã nghỉ hưu,…

"Việc xử lý kỷ luật được thực hiện với tinh thần làm nghiêm từ trên xuống, không có "vùng cấm", không có ngoại lệ, nhưng cũng rất nhân văn, mục đích chính là làm cho tổ chức đảng, đảng viên thấy được vi phạm, khuyết điểm của mình để sửa chữa, khắc phục" - ông Mai Trực nhấn mạnh.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, ông Mai Trực cho biết, UBKTTW đã có nhiều chủ trương, biện pháp chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đạt được kết quả quan trọng. Qua kiểm tra, đã kịp thời xử lý những đảng viên tham nhũng, xử lý nghiêm tổ chức đảng và đảng viên không chấp hành nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về phòng, chống tham nhũng. 

Đáng chú ý là một số kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tạo tiền đề cho các ngành chức năng xử lý các vụ việc theo quy định của pháp luật (như các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, vụ Đinh Ngọc Hệ, vụ AVG, vụ BIDV,...).

Xử lý nghiêm minh trên tinh thần "trị bệnh cứu người"

Theo ông Mai Trực - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, qua thực tiễn của nhiệm kỳ Đại hội XII, công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, và đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm.

Theo đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu cấp ủy phải thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát ở địa phương, đơn vị một cách chủ động, thường xuyên, liên tục theo tinh thần "lãnh đạo mà không kiểm tra thì coi như không lãnh đạo". 

Đồng thời, thực hiện đồng bộ giữa kiểm tra và giám sát theo phương châm: "giám sát phải mở rộng", "kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm", trong đó, coi trọng giám sát để nhắc nhở, cảnh báo, chủ động phòng ngừa.

Việc xử lý kỷ luật phải thực hiện nghiêm minh, song cần phải trên tinh thần nhân văn, "trị bệnh cứu người". Vi phạm của đảng viên nhất là vi phạm có liên quan đến tham nhũng cần phải được phát hiện trước hết trong nội bộ tổ chức đảng để sớm ngăn chặn ngay từ khi mới manh nha.

Tăng cường sự chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của UBKT cấp trên đối với UBKT cấp dưới, đặc biệt là trong các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, lĩnh vực nhạy cảm, quan trọng và xử lý vi phạm về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, "lợi ích nhóm", suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. 

"Khi cần thiết, UBKT cấp trên tiến hành kiểm tra "cách cấp" hoặc trực tiếp chỉ đạo giải quyết một số vấn đề cụ thể, khó khăn, trở ngại, phức tạp, vấn đề mới phát sinh" - ông Mai Trực nhấn mạnh.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ