• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lấy thành công dị vật lưỡi và dây câu trong bụng nữ bệnh nhân

Sức khỏe 02/07/2020 13:57

(Tổ Quốc) - Ngày 2/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa phẫu thuật nội soi, lấy thành công dị vật là lưỡi và dây câu trong bụng một bệnh nhân nữ.

Theo đó, bệnh nhân nữ tên N. T. Ng. (42 tuổi, trú tại TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình). Trước đó, bệnh nhân đã được điều trị tại nhiều bệnh viện (tại Quảng Bình và Hà Nội) trong 3 tuần với chẩn đoán viêm ruột, được nội soi dạ dày, nội soi đại tràng và chụp CT scan bụng không phát hiện tổn thương.

Đến ngày 19/6, bệnh nhân được đưa vào nhập viện Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng bán tắc ruột, bụng mềm không chướng. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và xét nghiệm hình ảnh, trong đó siêu âm bụng ghi nhận tổn thương lồng ruột non lỏng lẻo kích thước 3 x 4 cm, CT scan bụng không phát hiện tổn thương.

Lấy thành công dị vật lưỡi và dây câu trong bụng nữ bệnh nhân - Ảnh 1.

TS Phạm Trung Vỹ - BS Phạm Như Hiển cùng kíp phẫu thuật tiến hành lấy dị vật trong bụng bệnh nhân.

Thăm khám và dõi lâm sàng hơn 1 tuần bệnh nhân xuất hiện những cơn đau quặn bụng tái diễn, có xuất hiện dấu hiệu khối di chuyển (dấu Koenig). Xét nghiệm hình ảnh, các bác sỹ phát hiện búi lồng ruột non trong cơn đau.

Qua theo dõi trực tiếp và chỉ định kịp thời của GS.TS Phạm Như Hiệp và kíp phẫu thuật khoa Ngoại Nhi - Cấp Cứu Bụng đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi xử lý triệt để thương tổn cho bệnh nhân.

Lấy thành công dị vật lưỡi và dây câu trong bụng nữ bệnh nhân - Ảnh 2.

Dị vật được lấy ra từ bụng nữ bệnh nhân.

Kết quả phẫu thuật là dị vật gồm lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non kèm dây cước dài 40cm cuộn với thức ăn tạo khối 3x3cm gây lồng ruột kèm nhiều hạch viêm phản ứng. Sau 2 ngày phẫu thuật, hiện bệnh nhân hết đau bụng, đã có lưu thông ruột trở lại và tinh thần ổn định./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ