• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh 2024 có nhiều điểm mới, hấp dẫn

Du lịch 04/05/2024 14:37

(Tổ Quốc) - Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 diễn ra từ ngày 31/5-09/6, với chủ đề "Chuyến tàu huyền thoại" sẽ quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hoá, du lịch đặc trưng của TP.HCM, xây dựng hình ảnh sông Sài Gòn là biểu tượng văn hóa của Thành phố và khai thác tối ưu giá trị hệ thống sông ngòi, kênh rạch Thành phố với nhiều sản phẩm dịch vụ du lịch hấp dẫn và mới lạ…

Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2024 sẽ diễn ra tại các địa điểm: Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn, Công viên Bến Bạch Đằng, Công viên bờ sông Sài Gòn, khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Bến Ngôi Sao Việt (Quận 7), Bến Bình Đông (Quận 8), Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện của TP.HCM.

Lễ hội được tổ chức nhằm bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa, giá trị các dòng sông, kênh ngòi đồng thời đánh thức tiềm năng du lịch thông qua chuỗi hoạt động văn hóa - giải trí - nghệ thuật - ẩm thực - thể thao đặc sắc diễn ra bên dòng sông, kết hợp với các hoạt động trải nghiệm, các chương trình khuyến mãi mua sắm và các chương trình kích cầu khác trên địa bàn TP.HCM.

Lễ Khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 20g00 ngày 31/5 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn. Điểm nhấn của Lễ Khai mạc là chương trình nghệ thuật về câu chuyện lịch sử hào hùng được kể bằng hình thức nhạc vũ kịch đương đại kết hợp các công nghệ trình diễn và giải trí hiện đại, đặc sắc được diễn ra ngay trên dòng sông Sài Gòn. Tất cả sẽ được tái hiện một cách sống động qua những ký ức thời gian trong chương trình nghệ thuật với chủ đề "Chuyến tàu huyền thoại" được diễn ra trên dòng sông Sài Gòn.

Đó là câu chuyện về những chuyến tàu đặc biệt đã từng đến và đi trên sông Sài Gòn, là những chuyến tàu lịch sử gắn với những dấu mốc quan trọng của dân tộc, là những hải thuyền đầu tiên của người Việt được hạ thủy, là chuyến tàu ra khơi mang theo vận mệnh của cả dân tộc, là những trận đánh tàu vang dội trên sông, là những chuyến tàu đoàn tụ sau hàng chục năm xa cách, những chuyến tàu đưa thương hiệu Việt đi khắp năm châu… Đó không chỉ là câu chuyện của những chuyến tàu mà còn là hành trình của cả dân tộc, đã đi vào lịch sử và trở thành huyền thoại.

Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh 2024 có nhiều điểm mới, hấp dẫn - Ảnh 1.

Khai mạc Lễ hội Sông nước TP.HCM sẽ bắn pháo hoa (ảnh minh hoạ)

Các hoạt động thể thao dưới nước: Giải vô địch bơi vượt sông mở rộng Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024, sẽ diễn ra từ ngày 01-02/6 tại Bến Bạch Đằng, đường Tôn Đức Thắng, Quận 1. Giải bơi có cự ly thi đấu 2 km, 5 km, hệ phong trào và chuyên nghiệp gồm các đội từ thành phố Thủ Đức, các quận, huyện và các đội đến từ các tỉnh, thành và các vận động viên phong trào.

Giải vô địch ván chèo đứng Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1, diễn ra ngày 02/6, tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Quận Bình Thạnh hoặc Bến Bạch Đằng, đường Tôn Đức Thắng, Quận 1. Giải ván chèo đứng gồm các đội từ thành phố Thủ Đức, các quận, huyện, các đội đến từ các tỉnh, thành và mời các vận động viên quốc tế về tham dự Giải.

Trình diễn thuyền buồm, mô tô nước, thuyền sailing, ván chèo đứng, dù lượn sẽ được diễn ra từ ngày 07-09/6, tại Bến Bạch Đằng, đường Tôn Đức Thắng, Quận 1.

Các hoạt động thể thao dưới nước khác (Biểu diễn ca nô nước, lướt ván, dù lượn, thuyền buồm, ván phản lực nước…) và tổ chức hoạt động tương tác chèo Súp phục vụ cho người dân và du khách sẽ diễn ra từ ngày 03-06/6, tại Bến Ngôi Sao Việt, Quận 7.

Không gian trên bến dưới thuyền, tái hiện "Chợ nổi miền Tây" sẽ được diễn ra từ ngày 01-09/6, tại Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (cầu Điện Biên Phủ đến cầu Thị Nghè). Tái hiện hoạt động chợ nổi trên sông, các hoạt động nghệ thuật dân gian (ban ngày) và các chương trình nghệ thuật đờn ca tài tử; trang trí ánh sáng nghệ thuật dọc kênh và các hoạt động trưng bày, giới thiệu nông sản, đặc sản, trái cây các vùng miền để người dân và du khách tham quan mua sắm, tương tác, trải nghiệm trên chợ nổi; góp phần hỗ trợ nông dân quảng bá, tiêu thụ sản phẩm; làm mới sản phẩm du lịch đường thủy.

Tuần lễ Trái cây Trên bến dưới thuyền sẽ được diễn ra từ ngày 04-10/6, tại khu vực dọc bờ kè tuyến đường Bến Bình Đông, Quận 8 với các hoạt động trang trí thiết kế gắn liền với miền Tây sông nước; các gian hàng, trưng bày trái cây của các tỉnh, thành; các hoạt động nghệ thuật dân gian và các chương trình biểu diễn nghệ thuật dành cho du khách tham quan.

Hoạt động diễu hành trên sông với độ dài khoảng 4km, diễn ra vào lúc 21g30-22g00 ngày 31/5 và từ 20g00-20g30 từ ngày 01-02/6 và ngày 07-09/6, tại Khu Nhà Rồng, Khánh Hội - Cảng Sài Gòn đến Landmark 81, với khoảng 30 - 40 tàu thuyền của các đơn vị trang trí rực rỡ đi dọc bờ sông để quảng bá về Lễ hội và hoạt động du lịch trên sông của Thành phố; các quận, huyện tham gia diễu hành và trang trí thuyền theo đặc trưng của địa phương.

Phát triển sản phẩm mới theo chủ đề Lễ hội và chương trình kích cầu du lịch đường thủy sẽ diễn ra từ ngày 01-08/6. Ban Tổ chức sẽ bố trí không gian để du khách trải nghiệm nhập vai trương tác (Immersive room) với câu chuyện chủ đề "Chuyến tàu huyền thoại" qua trình chiếu nghệ thuật hình ảnh bằng công nghệ không gian 3 chiều, được thiết kế riêng trong Bảo tàng Hồ Chí Minh (hoặc một điểm đến phù hợp) cùng những nhân vật sống động trong câu chuyện để du khách có thể khám phá về những chuyến tàu cùng những hải trình đặc biệt theo chủ đề Lễ hội.

Các đơn vị khai thác lữ hành, du lịch trên sông và các công ty khai thác du lịch nội địa giới thiệu các sản phẩm du lịch đường thủy mới và tổ chức chương trình khảo sát cho các doanh nghiệp, khách hàng tiềm năng trải nghiệm sản phẩm; tổ chức các tour du lịch dành riêng cho Lễ hội gắn liền với chủ đề "Chuyến tàu huyền thoại" với hành trình đi qua các "điểm dừng chân" gắn với những địa danh lịch sử đặc biệt và những chuyến tàu thuyền thoại trong show diễn.

Bên cạnh đó là các chương trình triển lãm trang trí nghệ thuật, các hoạt động khảo sát và tọa đàm đánh giá các chương trình du lịch đường thủy liên kết từ TP.HCM đến các tỉnh, thành; các hoạt động hưởng ứng như: Hội thi ẩm thực sông nước từ ngày 07-09/6, tại khu vực Trung tâm TP.HCM. Tổ chức hoạt động ẩm thực phong phú, đặc sắc nhằm thu hút du khách đến với Thành phố và phục vụ cho công chúng Thành phố, tạo cơ hội giao lưu văn hóa ẩm thực giữa các quận huyện của TP.HCM và các vùng miền, các tỉnh thành trong khu vực Nam Bộ và Lễ hội Trái cây Nam Bộ tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên. Cũng trong dịp này sẽ có các chương trình khuyến mãi mua sắm, giảm giá vé các chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ sự kiện.

Thuỳ Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ