• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lễ hội Trò Trám năm 2021: Lễ mật không có sự chứng kiến đông đảo như mọi năm

Văn hoá 23/02/2021 17:10

(Tổ Quốc)- Đúng 12h đêm, khi chủ tế yêu cầu tắt đèn, hô 3 tiếng “Linh tinh tình phộc” nghi thức “Lễ mật” chính thức được diễn ra tại Miếu Đụ Đị (xã Tứ Xã – Lâm Thao – Phú Thọ) có ý nghĩa mong một năm mới mùa màng bội thu.

Lễ hội "Linh tinh tình phộc" hay còn gọi là "Lễ hội Trò Trám" được tổ chức thường niên vào các ngày 11 và 12 tháng Giêng hằng năm tại miếu Trò (còn gọi là miếu Đụ Đị) - xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Năm nay, do dịch COVID-19, để hạn chế người vào miếu, Ban quản lý miếu Đụ Đị thực hiện "Lễ mật" riêng trong miếu (đêm 22/2, rạng ngày 23/2) mà không có sự chứng kiến đông đảo người dân như mọi năm.

Lễ hội Trò Trám năm 2021: Lễ mật không có sự chứng kiến đông đảo như mọi năm - Ảnh 1.

Cụ chủ từ làm lễ trước 12h đêm.

Cụ chủ từ Nguyễn Thành Ngữ cho biết, 2 năm liền ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên phần hội không được tổ chức. Do đó, đêm nay, đôi nam nữ được lựa chọn để làm lễ Mật vẫn thực hiện nghi thức như bình thường. Nam vẫn cầm Nõ, còn nữ cầm Nường để thực hiện lễ Mật. Khi cụ chủ tế hô to 3 tiếng "Linh tinh tình phộc", người vợ cầm Nường lên, anh chồng cầm Nõ "phộc" vào.

Lễ hội Trò Trám năm 2021: Lễ mật không có sự chứng kiến đông đảo như mọi năm - Ảnh 2.

Ba lần đâm trúng – mùa màng tươi tốt, bội thu; hai lần – được mùa; một lần là làm ăn kém… Trong đêm tối, chủ tế nghe "cạch" đủ ba tiếng đèn sáng lại. Phút ấy gọi là phút "thiêng", "dập" chiêng trống để mừng và kính cáo với thần linh, thiên địa biết "Lễ mật" đã thành công.

Lễ hội Trò Trám năm 2021: Lễ mật không có sự chứng kiến đông đảo như mọi năm - Ảnh 3.

Nõ (tượng trưng bộ phận sinh dục nam) và Nường (tượng trưng cho bộ phận sinh dục nữ). Hai vật tượng trưng cho sinh thực khí nam, nữ được cất và khóa cẩn thận phía sau ban thờ, một năm chỉ mở ra dùng đúng một lần.

Năm nay, vợ chồng anh Chử Đức Chiến (SN 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (SN 1990) tiếp tục được người dân tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi thức "tình phộc". Đây cũng là năm thứ 6 họ thực hiện nghi lễ quan trọng.

"Dù bắt đầu thực hiện nghi lễ có đông người hay vắng người chúng tôi vẫn hồi hộp như lần đầu được chọn thực hiện ở miếu trong giờ khắc thiêng liêng", anh Chiến nói.

"May mắn, năm nay lại đâm trúng cả 3 cái liền, trước đó dù đã thành thạo nhưng chúng tôi vẫn phải tập trong buồng kín bằng dụng cụ tự tạo. Khi tập ít khi trượt, nhưng cũng có năm làm thật thì lại trượt vì hồi hộp", chị Huyền chia sẻ.

Lễ hội Trò Trám năm 2021: Lễ mật không có sự chứng kiến đông đảo như mọi năm - Ảnh 5.

Lễ mật diễn ra đúng 12 giờ đêm 11 rạng ngày 12 tháng Giêng (tức đêm 22/2, rạng ngày 23/2), thời gian giao hòa giữa trời và đất, ngày cũ qua và ngày mới bắt đầu.

Lễ hội "Linh tinh tình phộc" chứa đựng nhiều nét văn hóa độc đáo của cư dân người Việt Cổ thể hiện sự tôn vinh sức sống của con người, mơ ước về sự sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ